Truyền hình trả tiền phát sóng AFF Cup 2018: Coi chừng vi phạm bản quyền của Next Media

(PLO) - Càng gần đến ngày khai mạc AFF Cup 2018 thì câu chuyện về bản quyền càng nóng bỏng. Lý do là VTV và Next Media cùng tuyên bố sở hữu bản quyền trên nền tảng truyền hình trả tiền (PayTV). Để tránh những tranh chấp, Lagardere Sports, đơn vị phân phối bản quyền giải đấu đã chính thức lên tiếng.
Truyền hình trả tiền phát sóng AFF Cup 2018: Coi chừng vi phạm bản quyền của Next Media Người dân mong muốn sẽ được xem AFF Cup 2018 trọn vẹn?

Từ hiệu ứng U.23 Việt Nam tại Thường Châu (Trung Quốc) hồi đầu năm 2018, câu chuyện về bản quyền truyền hình không còn xa lạ nữa mà đã sát nách, gần gũi và phổ thông đến từng người, từng nhà, từng cái điện thoại cầm tay…

 

Người dân chỉ mong không phải “xem lậu”

Tại Asiad 2018, do việc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) không mua bản quyền ngay từ đầu khiến người hâm mộ đã phải xem nhiều trận đấu trên các kênh bất hợp pháp cho đến khi VOV “vào cuộc”. Câu chuyện trớ trêu đó sẽ không lặp lại tại AFF Cup 2018, khi cả VTV và Công ty Cổ phần giải pháp truyền hình Thế Hệ Mới (Next Media) đều đã chủ động mua bản quyền từ rất sớm.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến thói quen của người sử dụng đã thay đổi nhiều. Không còn chỉ là thói quen cũ mở tivi lên và xem, người dân nay có rất nhiều sự lựa chọn dựa trên các công nghệ mới ứng dụng vào Smart TV, các thiết bị di động, đăng ký xem các chương trình truyền hình trả tiền với giá ngày càng rẻ. 

Theo ông Trần Hữu Cần, các nhà đài nên rút kinh nghiêm sâu sắc câu chuyện mua bản quyền truyền hình ở giải World Cup 2018 và đặc biệt là ASIAD 2018. Hồi đầu năm, cuộc đàm phán bản quyền truyền hình của đài quốc gia đã thất bại khiến cả nước 1 tuần phải “xem chui” ASIAD 2018. Cú “lội ngược dòng” của VOV sau đó đã cứu vớt được rất nhiều niềm tin từ khán giả hâm mộ khi mà họ đã đỡ ức chế khi phải căng mắt trên những khuôn hình với chất lượng rất kém để xem cầu thủ thi đấu từ kênh “Xoilac”.  

“Việc tôi phải bỏ 1.000đ mỗi ngày (365.000đ mỗi năm) để có thể xem trực tiếp và các chương trình bình luận, highlight...đối với các giải bóng đá quan trọng, trong đó có AFF Cup 2018 trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, laptop...nên coi là chuyện đương nhiên. Mình dùng cái gì thì nên trả tiền cho người làm ra nó”, ông Trần Hữu Cần, TP Hà Tĩnh nêu quan điểm.

Vi phạm bản quyền không chỉ đem lại thiệt hại cho các doanh nghiệp giữ bản quyền hay các đơn vị vi phạm, mà còn khiến cho người hâm mộ chịu thiệt thòi khi không được xem chương trình thể thao, giải trí đầy đủ bản quyền. Điều đó đặt ra cho bất kỳ doanh nghiệp mua bản quyền, tức bên trả tiền để sở hữu bản quyền phát sóng, phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ đơn vị nào khác phát sóng mà không xin phép. 

Vấn đề bản quyền càng được quan tâm hơn khi Đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu thành công trong thời gian qua. Giải đấu AFF Cup 2018 sắp tới hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trận cầu hấp dẫn nhưng cũng là thách thức đối với các đơn vị giữ bản quyền nhằm xử lý các trường hợp vi phạm.

Next Media độc quyền PayTV

Giới am tường truyền hình lo ngại rằng sẽ có nguy cơ xảy ra vi phạm bản quyền của Next Media trên truyền hình trả tiền (PayTV). Việc lo ngại trên là có cơ sở bởi trước đó ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập của VTV phát biểu trên ICT News đã khẳng định rằng: "VTV sẽ phát sóng AFF Cup 2018 trên kênh VTV6, những hệ thống truyền hình trả tiền đang có sẵn kênh VTV6 cũng được phép phát, bởi vì truyền hình trả tiền cũng là một hệ thống truyền dẫn của VTV6. Chỉ những hệ thống truyền hình trả tiền nào chưa có kênh VTV6 thì mới không được phát AFF Cup 2018".

Luật sư Nguyễn Đăng Bình, Giám đốc Công ty Luật Đăng Bình, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Next Media khẳng định, bất kỳ đơn vị cung cấp truyền hình trả tiền ở Việt Nam tiếp sóng giải đấu AFF Cup 2018 mà không được sự cho phép của Next Media là xâm phạm bản quyền mà Next Media sở hữu. 

Chứng cứ thuyết phục mà luật sư của Next Media tung ra là Thư Xác Nhận ngày 1/11/2018 của Lagardere Sports (Chủ sở hữu quyền phát sóng giải đấu AFF Cup 2018) đã ghi rõ: “Về giải đấu AFF Cup 2018, bất kỳ sự truyền dẫn và/hoặc phát sóng nào của Chương trình Phát sóng, trong Lãnh thổ, trên nền tảng Trả tiền phải được cấp phép bởi Next Media”.

Để rõ ràng hơn, Lagardere Sports giải thích thêm: “Để tránh nghi ngờ, “Trả tiền” sẽ không bao gồm “Nền tảng Miễn phí qua các Phương tiện Truyền dẫn” (Truyền dẫn Vệ tinh, Truyền dẫn cáp, IPTV, Phát thanh, Internet và Mạng di động). “Miễn phí” nghĩa là việc cung cấp chương trình cho người xem mà họ không phải trả tiền cho bất kỳ loại phí hoặc khoản thanh toán nào, ngoại trừ các loại phí cấp phép theo quy định của pháp luật cho quyền cài đặt và/hoặc sử dụng thiết bị để thu nhận chương trình đó và phí truy cập nền tảng “cấp cơ bản” (phí truy cập nền tảng cấp cơ bản là loại phí phải trả không phải để đăng ký thuê bao mà là khoản phí tối thiểu phải trả bởi người xem của nền tảng đó, để nhận và/hoặc sử dụng thiết bị tối thiểu cần thiết để truy cập nền tảng), miễn phí nghĩa là các chương trình trên nền tảng này được tiếp nhận bởi các thiết bị thu phát sóng thông thường có sẵn cho người xem mà không phải chi trả cho bất kỳ nền tảng trả tiền nào (trừ chi phí sử dụng thiết bị) bao gồm không giới hạn các loại phí và chi phí thuê bao, và/hoặc đăng ký hợp đồng thuê bao trên các nền tảng trả tiền này”.

Như vậy, với giải đấu AFF Cup 2018, trong lãnh thổ Việt Nam, rõ ràng Next Media độc quyền trên nền tảng Trả tiền. Với chứng cứ mới do Next Media tung ra thì nếu kênh truyền hình trả tiền nào tiếp sóng giải đấu AFF Cup 2018 mà không được sự chấp thuận của Next Media là vi phạm pháp luật. 

Thậm chí, những hệ thống truyền hình trả tiền đang có sẵn kênh VTV6 cũng không được phép phát giải đấu AFF Cup 2018 nếu không được sự chấp thuận của Next Media vì bị giới hạn bởi phạm vi “độc quyền” của Next Media. 

Cuối cùng câu chuyện lùm xùm về bản quyền AFF Cup 2018 trên Truyền hình trả tiền trong lãnh thổ Việt Nam đã được ‘Trọng tài” Lagardere Sports  đứng ra phân xử. Theo giới luật gia, để tránh phiền phức và rủi ro xảy ra cho chính mình và khách hàng quảng cáo, thiết nghĩ các đài truyền hình Cap muốn tiếp sóng AFF Cup 2018 buộc phải lựa chọn Next Media và phát VTC3 hoặc VTVCap là những nhà đài đã được Next Media cho phép tiếp sóng, sản xuất chương trình đồng hành cùng giải đấu này.

Đừng để hưởng tới người xem

Việc phân chia hai gói bản quyền của VTV và Next Media phân định rõ ràng, thế nhưng thực tế lại đang có nguy cơ chồng lấn quyền phát sóng giữa VTV và Next Media trên truyền hình trả tiền (PayTV) khi VTV dự định phát các trận đấu của AFF Cup 2018 trên sóng VTV6. Trong khi trên hệ thống truyền hình VTVCab (truyền hình trả tiền) cũng có kênh VTV6. Nếu VTV6 phát bóng đá trên hệ thống truyền hình trả tiền được cho là sẽ xâm phạm bản quyền của Next Media.  

Gia Khánh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cam go chuyện dò tìm “vàng đen” trên biển…

Cam go chuyện dò tìm “vàng đen” trên biển…
(PLVN) - Theo thống kê của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong khoảng  50 năm qua, có cả trăm công ty dầu khí quốc tế đổ vào thềm lục địa Việt Nam tìm dầu khí, nhưng đến nay chỉ còn trụ lại khoảng chục nhà đầu tư. Hàng loạt “ông lớn” dầu khí thế giới đã “bỏ cuộc chơi”, chấp nhận mất vốn. Điều đó chứng tỏ việc thăm dò, khai thác dầu khí trên biển Đông đầy khó khăn và rủi ro.

Bất động sản công nghiệp: Thận trọng trong định hướng chính sách!

Bất động sản công nghiệp: Thận trọng trong định hướng chính sách!
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), ông Nguyễn Trần Nam  khẳng định bất động sản (BĐS) công nghiệp (CN) là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Còn Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM)- TS Nguyễn Đình Cung thì quả quyết đang có một làn sóng đầu tư vào BĐS CN Việt Nam.... Cũng bởi sức nóng của thị trường này mà câu chuyện định hướng chính sách cho thị trường phát triển đúng hướng cũng “nóng” hơn bao giờ hết…

Vụ hành hung ở Hà Nam: Nạn nhân không dám chạy tuyến xe nữa vì sợ bị đánh tiếp

Vụ hành hung ở Hà Nam: Nạn nhân không dám chạy tuyến xe nữa vì sợ bị đánh tiếp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã ban hành quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc anh Phạm Lương Chiến (trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương) bị hành hung gây thương tích. Nhưng nửa năm trôi qua, Chiến và gia đình vẫn sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm khi vụ việc chưa được xử lý dứt điểm.
“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Những kiểu “đá bóng” trách nhiệm khó hiểu của chính quyền

“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Những kiểu “đá bóng” trách nhiệm khó hiểu của chính quyền

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về Dự án xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy, chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) tổ chức đấu thầu khi chưa có điều kiện cơ bản là mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Đơn vị trúng thầu lại không hề có năng lực trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, những thắc mắc phóng viên nêu ra lại gặp phải sự né tránh khó hiểu từ phía UBND TP Thái Bình.

Pháp lý rắc rối vụ ủi sập nhà hàng xóm ở Nghệ An

Pháp lý rắc rối vụ ủi sập nhà hàng xóm ở Nghệ An
(PLVN) - Sau nhiều tháng âm thầm chịu đựng mang “tiếng ác”, bị dư luận lên án vì dùng máy ủi húc sập nhà hàng xóm, mới đây gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN mong được trình bày rõ nguồn cơn sự việc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%