Huyền thoại và sự thật về Ninja (kỳ 2): 'Lộ tẩy' bí kíp thôi miên

(PLO) - Ninjutsu, taijutsu và genjutsu là những môn võ thuật đã góp phần tạo nên tên tuổi của những ninja lừng danh. Trong đó, taijutsu là nghệ thuật sử dụng cơ thể, đặc biệt là trong môi trường chiến đấu, chú trọng việc sử dụng các đặc tính thể chất của cơ thể con người, phục vụ cho các hoạt động đột nhập và tẩu thoát của ninja. Còn genjutsu chính là kỹ thuật thôi miên “có một không hai”.
Huyền thoại và sự thật về Ninja (kỳ 2): 'Lộ tẩy' bí kíp thôi miên Ảnh minh họa.

Yếu tố của những câu chuyện huyền thoại

Nghệ thuật chiến đấu bằng tay không của người Nhật đã có lịch sử từ rất lâu, được ghi chép trong nhiều cuốn sách cũng như trong những ghi chép, tranh vẽ. 

Nghệ thuật chiến đấu bằng tay không thường được các võ sỹ Nhật sử dụng trong chiến đấu ở cự ly gần nhằm đánh bại hay kiểm soát kẻ thù. Trong đó, taijutsu là môn võ chú trọng cách thức để ninja dễ dàng tẩu. Nói một cách đơn giản, đây là những thủ thuật cùng kĩ năng chiến đấu bằng tay mà không cần bất cứ một vũ khí nào. 

Môn võ này gồm nhiều động tác mang tính hệ thống khoa học, dựa trên những đặc điểm sinh lý, phản xạ, khả năng cơ bản nhất của con người mà tạo ra các đòn đánh vừa nhanh lại vừa chậm phù hợp với tình hình. 

Trong taijutsu, các yếu tố khoảng cách, thời gian, góc cạnh và tâm lý đều được khai thác một cách triệt để, tạo điều kiện để các ninja có thể kết hợp các nguyên tắc chiến đấu cơ bản nhằm vượt qua mối đe dọa một cách hợp lý và nhanh nhất.

Mỗi khi ra đòn, các ninja sẽ cố gắng dốc toàn lực, vận dụng lực cổ tay đánh mạnh có thể gãy xương đối phương, thậm chí những đòn đánh của họ dù đơn giản nhưng có thể gây chết người nếu trúng chỗ hiểm.

Tất cả mọi người đều có thể thực hành taijutsu nhưng không giống như 2 môn võ thuật còn lại của các ninja là ninjutsu và genjutsu, khả năng thực hành taijutsu của các ninja chỉ có thể đạt được thông qua việc làm chủ võ thuật. 

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm chủ được các kỹ thuật taijustu đòi hỏi không chỉ thời gian mà còn cả công sức và cả khả năng vận dụng các giác quan một cách nhanh nhạy. 

Với ý nghĩa như vậy, taijutsu được xem là nền tảng cho tất cả những phương pháp chiến đấu, bao gồm cả các hoạt động chiến đấu có và không có vũ khí. Các nguyên tắc di chuyển cơ thể dù là có vũ khí hay không có vũ khí giống hệt nhau và trong quá trình huấn luyện, các ninja sẽ được tập song song cả chiến đấu bằng vũ khí và không có vũ khí.

Trong taijutsu, các điểm tấn công, hay còn gọi là những vũ khí tự nhiên bao gồm đầu, miệng, vai, nắm đấm tay, lòng bàn tay, cạnh bàn tay, đầu ngón tay, khuỷu tay, hông, đầu gối, đầu ngón chân, cạnh bàn chân, bàn chân và gót chân. Taijutsu sử dụng nhiều kỹ thuật tấn công, trốn thoát khỏi những nơi bị khóa, nhào lộn, kỹ thuật giải giáp… 

Những võ sư đã đạt trình độ taijutsu cao có thể đối phó với đối thủ sử dụng kiếm chỉ bằng tay không thay vì phải trốn chạy. Trường hợp như vậy được gọi là muto. Những phương pháp tấn công cơ bản được họ sử dụng bao gồm đấm, đá, phi thân, đạp, kẹp người, bóp cổ, khóa khớp. Ngoài ra, các võ sỹ cũng có thể khiến đối phương bị đau thông qua các phương pháp phòng vệ hiệu quả.

Hình minh họa

Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng taijutsu chính là bộ môn võ thuật đã được các ninja Nhật Bản trung đại nghiên cứu, rèn luyện, kết hợp cùng nhiều kĩ năng sử dụng vũ khí, do thám khác để tạo thành bộ môn ninjutsu với nhiều câu chuyện huyền thoại. 

Taijutsu bao gồm nhiều chiêu thức đặc trưng như Asa Kujaku (có nghĩa là công buổi sáng, theo đó võ sỹ sẽ sử dụng sức mạnh và tốc độ để tấn công đối thủ; Dainamikku-Entori có nghĩa là tấn công thẳng mặt...

Taijutsu hiện nay vẫn đang được giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới. So với kỹ thuật cổ xưa, taijutsu hiện đã được phát triển với hệ thống kĩ thuật khoa học, dựa trên những đặc điểm sinh lý, phản xạ, khả năng cơ bản nhất của con người, đồng thời được phát triển thêm những kỹ năng, kỹ thuật mới để phù hợp với hoàn cảnh chiến đấu thường gặp trong xã hội ngày nay. Thêm vào đó, taijutsu hiện đại cũng cho phép người học sử dụng những thủ thuật “chơi xấu” đối thủ như tấn công vào hạ bộ đối thủ…

Ninja và kỹ thuật gây ảo giác

Một trong những điều khiến ninja trở nên bí ẩn trong con mắt mọi người là việc kiểm soát ảo giác. Trong những bộ phim hay những cuốn truyện tranh về đề tài ninja, không khó để có thể bắt gặp cảnh những ninja sử dụng năng lực của mình để thôi miên, điều khiển đối phương, vô hiệu hóa họ để dễ bề hành động. 

Trong những bộ phim hay mẩu truyện như vậy, ngay sau khi giơ ngón tay để thực hiện những động tác mang tính biểu tượng, các ninja sẽ bay lên không trung và biến mất như một làn khói. Vậy, trên thực tế, các ninja có thực sự làm chủ được những kỹ thuật như vậy không và nếu có thì họ thực sự đã dùng phù phép gì?

Câu trả lời là những ninja đúng là đã sử dụng các kỹ năng được gọi là genjutsu nhưng các nguyên tắc của genjutsu không hề siêu nhiên như phù thủy mà chỉ giống như những thủ thuật được các ảo thuật gia sử dụng.

Kỹ thuật gây ảo giác hay ảo thuật trong tiếng Nhật là genjutsu, là một trong những thuật chính sử dụng luân xa (chakra). Khác với ninjutsu, thay vì tấn công cơ thể của nạn nhân, các ninja tìm cách điều khiển dòng chảy luân xa trong hệ thống thần kinh não của mục tiêu, làm gián đoạn giác quan của nạn nhân, tạo ra ảo ảnh hay dẫn dụ khiến đầu óc nạn nhân tin rằng cơ thể của họ đang bị đau đớn. 

Genjutsu cũng có thể được sử dụng để thao túng nạn nhân – tương tự như tẩy não – bằng cách khiến nạn nhân lâm vào tình cảnh bị choáng ngợp bởi những ảo ảnh. Hầu hết trường hợp sử dụng genjutsu đều được thực hiện qua trực quan, đòi hỏi mục tiêu phải tiếp xúc bằng mắt với các ninja nhưng cũng có những trường hợp việc gây ảo giác này được thực hiện bằng âm thanh và các ninja có thể thôi miên nạn nhân từ xa. 

Đây được xem là phương thức thi triển ảo thuật nguy hiểm nhất, cho phép các ninja ẩn mình khi tấn công. Cũng có những trường hợp ninja cho mục tiêu uống những viên thuốc thôi miên đặc biệt sẽ phát huy tác dụng khi mục tiêu ngủ. 

Thông thường, những người bị tác động của genjutsu sẽ bị bất tỉnh hoặc vẫn di chuyển nhưng việc đi lại khi đó là vô định. Để chống lại những ảnh hưởng của genjutsu, nạn nhân chỉ có vài lựa chọn. 

Đầu tiên, họ phải ngăn được dòng chảy luân xa trong cơ thể và sau đó phải sử dụng một năng lượng thậm chí còn mạnh hơn nguồn năng lượng mà các ninja phát ra để phá vỡ dòng chảy luân xa của người thực hiện ảo thuật. Kỹ thuật này được gọi là Hóa giải ảo thuật. 

Cách thức thứ 2 để người bị ảo giác thoát khỏi ảnh hưởng của thuật này là họ phải chịu đựng một cơn đau dữ dội, có thể do người khác gây ra. Ngoài ra, một số người có thể luyện tập đôi mắt để ngăn không bị thôi miên trước các ninja. Với các ninja thực thụ, họ có thể phá vỡ ảnh hưởng của thuật genjutsu bằng cách sử dụng năng lượng của họ.

Một trong những bậc thầy ninja về sử dụng kỹ thuật ảo giác này được cho là Kato Danzo, một ninja sống ở thế kỷ thứ 16. Theo các truyền thuyết, Danzo từng khiến người dân xôn xao khi biểu diễn màn nuốt cả con bò hay làm cho những hạt của cây hoa hướng dương lớn lên, trổ bông trong chốc lát. 

Chính nhờ tài nghệ này mà ông ta được một lãnh chúa tên Kenshin thuê làm người bảo vệ. Cũng chính nhờ sử dụng kỹ thuật genjutsu mà Danzo đã thản nhiên vào được nhà của một lãnh chúa khác, đánh cắp được kho báu của nhà ông ta và thậm chí còn dụ được thêm 1 cô hầu gái theo về theo chỉ đạo của chủ nhân!

Tuy hữu dụng là vậy nhưng genjutsu không được sử dụng thường xuyên như ninjutsu hay taijutsu vì các ninja thường thích sử dụng các thuật gây hiệu ứng hữu hình bởi ảo thuật thường đòi hỏi nhiều kỹ năng và nếu thực hiện không đúng sẽ không có hiệu quả. Và trên thực tế, những tài liệu cổ về ninja cũng không ghi chép gì nhiều về kỹ thuật này.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Đọc thêm

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án
(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời
(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.
Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

(PLVN) - Ngày 25/4, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quý I năm 2019 và giải pháp trọng tâm thời gian tới với sự chủ trì của Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Đàm Thanh Thế.

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua cao điểm thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự  (19/7/1946 -19/7/2019). 

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi hành án dân sự, hành chính 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.  Đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng và các đồng chí Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Quế, Hứa Đức Hạnh chủ trì hội nghị.

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH đề cập trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động – người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 24/4. 
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

(PLVN) - Mỗi năm toàn quốc xảy ra hàng triệu các sự kiện tranh chấp, ở tất cả các lĩnh vực Hình sự như: tai nạn giao thông, thương tích, hủy hoại tài sản,…vv. Dân sự như: tranh chấp thừa kế, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp đất đai,..vv. Thương mại như: hợp đồng tín dụng, hợp đồng xuất khẩu,…vv. Hôn nhân như: chia tài sản chung, ly hôn với người nước ngoài….

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman
(PLVN) - “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà luôn trải đầy dấu ấn của sự kiên định vượt khó. Thực tế ấy được chứng minh không chỉ trên các đường đua thể thao khắc nghiệt như Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam, mà còn qua những con người kiên định với ước mơ để không ngừng nỗ lực cho sự trưởng thành, vượt trội hơn chính mình. Đó là điều mà Techcombank đã mang đến cho cộng đồng trong việc đồng hành cùng giải thể thao đỉnh cao này.

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC
(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%