TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn

(PLVN) - Sau khi nhận được văn bản của TAND Tối Cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có xác nhận nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của chị Đào Thị Liên trong vụ án TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp.
TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn Văn bản của TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án này.

Như báo PLVN đưa tin, nhận thấy bản án sơ thẩm của TAND TP Lạng Sơn vi phạm về tố tụng, VKSND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án. Tuy nhiên, thay vì xem xét đề nghị của VKSND tỉnh Lạng Sơn, TAND tỉnh này đã “phớt lờ” kháng nghị hủy án mà tuyên y án theo như bản án sơ thẩm khiến gia đình bị đơn bức xúc.

Theo đó, chị Đào Thị Liên (con gái ruột của bà Nguyễn Thị Thật) đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí và có đơn xem xét đề nghị TAND Tối cao xem xét lại bản án của TAND hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Lạng Sơn.

Trong đơn kêu cứu của mình, chị Liên cho biết cụ Chung và cụ Lạng sinh được 4 người con là bà Thật, bà Chính, bà Chín và ông Chang.

Năm 1940 cụ Chung mất. Đến năm 1954 cụ Lạng cùng bà Chín, ông Trang vào trong Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Trước khi đi cụ Lạng đã gọi bà Thật về giao toàn bộ tài sản cho bà Thật quản lý, sử dụng. Đến năm 1991 thì cụ Lạng mất tại Sài Gòn.

Sau 64 năm quản lý tài sản mà bố mẹ tận tay để lại, bà Thật được UBND TP Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 626,7m2. Do tuổi già sức yếu, bà Thật đã có giấy ủy quyền giao cho chị Liên quản lý.

Khi em gái ruột vừa mới nhắm mắt xuôi tay, bà Chính và bà Chín quay sang đòi cô cháu gái phải phân chia số đất được cấp sổ đỏ khiến vụ án trở thành vụ án “nồi da xáo thịt” khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Và người dân còn cảm thấy bất bình hơn khi cả hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm lại tuyên chị Liên phải chia cho bà bà Chính 184 m2 và bà Chín 197m2 trên tổng số diện tích 626,7m2.

Chị Liên trao đổi và cung cấp hồ sơ liên quan cho PV.

Chị Liên cho rằng, cả hai cấp tòa tại Lạng Sơn đã nhận định không khách quan các tài liệu, chứng cứ, cố ý áp dụng sai các quy định của pháp luật cũng như áp dụng sai Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 ngày 20/8/1998 về Giao dịch dân sự về nhà được xác lập trước ngày 01/07/1991 dẫn đến sai lệch về bản án.

Cụ thể, Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 quy định quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 10 nêu rõ: "Nếu chủ sở hữu không có yêu cầu lấy lại nhà trước ngày 1/7/1996 hoặc đã chết và trước khi chết không có yêu cầu lấy lại nhà thì công nhận quyền sở hữu cho bố, mẹ, vợ, chồng, con của người đó đang quản lý, sử dụng nhà ở đó".

Cũng theo chị Liên, gia đình chị nhận thấy HĐXX tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã cố tình làm sai, thu thập, đánh giá chứng cứ của sự việc không đúng, đưa nhận định không phù hợp, thiếu khách quan, lấy văn bản thỏa thuận có dấu hiệu giả mạo về chữ ký để làm bằng chứng tại tòa là có động cơ,có sự sắp xếp gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình chị.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của chị Liên, TAND Tối cao đã có văn bản gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, ngày 25/02/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã có văn bản số 94/TB-TA xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm và sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Ghen với tin nhắn, cựu thiếu úy cảnh sát tạt axit vợ sắp cưới

Ghen với tin nhắn, cựu thiếu úy cảnh sát tạt axit vợ sắp cưới

(PLVN) - Trưa 19/7, TAND quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên 6 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Trương Nam Hải (SN 1995, ngụ phường Chính Gián, quận Thanh Khê, cựu thiếu úy công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng) về tội Cố ý gây thương tích. 

Đọc thêm

Loading...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Mối nguy từ những đống rác Mỹ phát tán khắp thế giới

Mối nguy từ những đống rác Mỹ phát tán khắp thế giới
(PLVN) - Cuộc điều tra toàn cầu của tờ báo Anh Guardian phát hiện hàng trăm nghìn tấn nhựa Mỹ được chuyển tới nhiều nước đang phát triển để tận dụng nguồn lao động giá rẻ. Quy trình tái chế bẩn thỉu, chủ yếu dựa vào thủ công này gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và môi trường nước sở tại.

Vì sao Zalo bị đề nghị thu hồi tên miền?

Vì sao Zalo bị đề nghị thu hồi tên miền?
(PLVN) - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM mới ra văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me. Theo cơ quan chức năng, hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội. 
Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân An Giang phải di dời khẩn cấp

Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân An Giang phải di dời khẩn cấp

(PLVN) - Ông Lương Huy Khanh - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (UPBĐKH – PCTT&TKCN) tỉnh An Giang xác nhận, mấy ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục xảy ra hiện tượng sụt lún đất bờ sông Ông Chưởng, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới. 

Thiếu nữ 19 tuổi lừa bạn của mẹ gần 3 tỷ đồng

Thiếu nữ 19 tuổi lừa bạn của mẹ gần 3 tỷ đồng
(PLVN) - Tạo vẻ ngoài “sang chảnh”, thiếu nữ 19 tuổi ở Thái Bình còn “sắm” con dấu, tài liệu giả rồi tự phong là giám đốc doanh nghiệp bất động sản để lừa đảo hàng tỷ đồng từ những người nhẹ dạ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%