Ngành thuế bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học về hóa đơn điện tử

(PLO) - Đề tài “Nghiên cứu hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia và giải pháp thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), Mã số 2017-34” do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Đại Trí, là chủ nhiệm đề tài vừa được Hội đồng nghiệm thu Bộ Tài chính cho điểm “Giỏi” và  đánh giá có giá trị lý luận và thực tiễn cao…
Ngành thuế bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học về hóa đơn điện tử Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Nguyễn Đại Trí bảo vệ đề tài trước Hội đồng nghiệm thu Bộ Tài chính

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  đã thực sự bắt đầu, thể hiện rõ nét nhất sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, kinh tế số, công nghệ thông tin và internet, sự tích hợp của nhiều công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học với công nghệ thông tin giữ vai trò chi phối và là trung tâm kết nối, HĐĐT đã ra đời và dần dần phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia thay thế hóa đơn giấy truyền thống.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, HĐĐT đã trở nên khá phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ở Việt Nam, HĐĐT đã chính thức có văn bản pháp lý riêng để triển khai áp dụng từ năm 2011 với sự ra đời của Thông tư 32/2011/TT-BTC. 

Tuy vậy, với sự phát triển tự nhiên vốn có của nó, HĐĐT chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam bất chấp hình thức hóa đơn này có rất nhiều ưu điểm so với hóa đơn giấy truyền thống. Điều này đặt ra một đòi hỏi cấp thiết, cần nghiên cứu giải pháp để thúc đẩy sử dụng HĐĐT ở Việt Nam. 

Cùng với sự phát triển HĐĐT thì cần hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về HĐĐT và các giao dịch kinh doanh của người nộp thuế nhằm hỗ trợ cho hoạt động cung cấp, sử dụng, kiểm tra đối chiếu thông tin HĐĐT của người nộp thuế và hoạt động quản lý nhà nước của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác. Đặt trong bối cảnh đó cho thấy, đề tài “Nghiên cứu hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia và giải pháp thúc đẩy sử dụng HĐĐT” có ý nghĩa khoa học và thực tiễn thiết thực.

Đề tài được Hội đồng  đánh giá  là một đề tài nghiên cứu khoa học rất công phu, nghiêm túc và có nhiều đóng góp có giá trị thực tiễn cao . Đề tài đã làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về HĐĐT và làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về cơ sở dữ liệu như: khái niệm kho cơ sở dữ liệu, một số giải pháp cung cấp kho cơ sở dữ liệu của các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Ngoài ra đề tài đã giới thiệu kinh nghiệm áp dụng HĐĐT và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia của một số nước trên thế giới (Hàn Quốc, các nước EU, Đài Loan) và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam và cũng đã đánh giá thực trạng sử dụng HĐĐT và cơ sở dữ liệu quốc gia về HĐĐT tại Việt Nam. 

Đặc biệt đề tài đã đề xuất một số giải pháp thúc đẩy sử dụng HĐĐT theo 3 nhóm chính là: Nhóm giải pháp cho ngành Thuế, nhóm giải pháp cho doanh nghiệp và nhóm giải pháp cho bên thứ ba. Trong đó, nhiều giải pháp có ý nghĩa thực tiễn cao như: Hoàn thiện cơ chế, chính sách về hóa đơn để thúc đẩy sử dụng HĐĐT; xây dựng cơ chế để các đơn vị TVAN cung cấp dịch vụ gia tăng trong lĩnh vực hóa đơn; xây dựng chuẩn cơ sở dữ liệu để các doanh nghiệp kết nối với cơ quan thuế; lựa chọn hình thức HĐĐT phù hợp với quy mô, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó đề tài đã đề xuất 5 giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn. Trong đó, một số giải pháp có tính khả thi cao, có thể nghiên cứu áp dụng trong thực tiễn là: Phương án lựa chọn hình thức đầu tư, giải pháp về thu thập dữ liệu hóa đơn từ các doanh nghiệp…

Đề tài được đánh giá có giá trị lý luận và thực tiễn cao, đã giải quyết được đòi hỏi thực tiễn về HĐĐT, từ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khi VN hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng hơn và từ đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.Các đề xuất trong đề tài là có tính khả thi, có thể tham khảo khi hoàn thiện chính sách đãi thuế ở Việt Nam. Đây cũng là tại liệu tham khảo tốt trong công tác triển khai HĐĐT của Bộ Tài chính. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đánh giá loại Giỏi.

/ Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

(PLVN) - Sáng 18/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bức tường chắn MSE cao hơn 12m, xây dựng sai giấy phép của Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng Đồi Xanh (đường Nguyễn Xiển, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư .

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%