Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Nhiều khuất tất cần làm sáng tỏ!

(PLO) - Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) được thành lập cuối năm 2014 trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện đa khoa Yên Lạc, Trung tâm Y tế Yên Lạc và Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm.
Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Nhiều khuất tất cần làm sáng tỏ!

Theo phản ánh của bạn đọc thì ngay từ khi mới giữ chức Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Trung Long đã cho sửa chữa và sơn lại dẫy nhà khám bệnh. Một năm sau, khi nhà chưa xuống cấp thì Trung tâm lại tiếp tục sơn, sửa lại, gây lãng phí không cần thiết. Rồi nhiều cây bóng mát, cây cổ thụ tuy không ảnh hưởng gì tới cảnh quan, không vướng nhưng không hiểu sao vẫn bị chặt hạ để trồng cây khác.

Đáng nói, việc sơn, sửa nhà cũng như việc chặt cây, bán gỗ đều không được đấu thầu, đấu giá công khai, minh bạch. Tương tự, thực hiện dịch vụ trông xe tại Trung tâm cũng không được thấy được công khai về các khoản thu, chi. 

Vào đầu năm 2017, Trung tâm đã tiến hành xây dựng hàng loạt ki ốt không có phép, không đủ thủ tục pháp lý… rồi cho thuê làm nơi kinh doanh bán lẻ thuốc, bán kính mắt và dịch vụ phẫu thuật răng, hàm, mặt… 

Vào tháng 3/2018, trả lời báo chí về việc trên, ông Nguyễn Ngọc Toản - Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính của Trung tâm thừa nhận, Trung tâm vẫn chưa có Giấy phép xây dựng và Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Còn kinh phí xây dựng các ki ốt này được lấy từ ngân sách của đơn vị…

Thế nhưng, theo phản ánh thì trong việc xây dựng trên, Trung tâm đã không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý, bỏ qua quy trình đấu thầu… Liên quan đến việc xây dựng này, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc  và UBND huyện Yên Lạc đã từng có yêu cầu Trung tâm hoàn thiện hồ sơ dự án theo Luật Đầu tư công, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với lĩnh vực xây dựng cơ bản, việc đầu tư mua sắm của Trung tâm cũng bị nhiều cán bộ cho là có khuất tất, có dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ để “rút ruột” ngân sách. Đơn cử như việc làm biển điện tử, mua máy nổ…

Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc được Nhà nước cung cấp trang thiết bị, máy móc để thực hiện công tác khám, chữa bệnh nhưng gần đây đã xuất hiện cái gọi là “khám, chữa bệnh theo yêu cầu” (tức là làm dịch vụ bằng trang thiết do Nhà nước đầu tư). Việc khám, chữa bệnh “theo yêu cầu như vậy” có đúng với quy định của ngành Y tế không? Không biết số tiền thu được sẽ được quản lý, thu chi như thế nào?

Ngoài ra, Khoa khám bệnh thuộc Trung tâm đã quảng cáo rất “kêu” rằng, “lần đầu tiên tại Yên Lạc triển khai dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu từ chuyên gia y tế Hà Nội” hoặc “hợp tác với đội ngũ là giáo sư, bác sĩ ở các bệnh viện tuyến Trung ương về khám”. 

Tuy nhiên, theo phản ánh thì quáng cáo là không chính xác vì từ năm 2016 đến nay, không có giáo sư, bác sĩ nào có uy tín ở Trung ương về khám chữa bệnh ở đây.

Huyện Yên Lạc có 17 trạm y tế xã, thị trấn trực thuộc. Theo quy định thì các trạm được hưởng tiền khám, chữa bệnh BHYT nhưng theo phản ánh thì Trung tâm lại “vẽ” ra các loại quỹ để thu 60%, chỉ chi cho các trạm 40%. Ví dụ như năm 2017, tiền khám bệnh BHYT của 17 trạm khoảng 1,7 tỷ đồng  nhưng Trung tâm chỉ trả các trạm khoảng 650 triệu đồng. Tương tự như vậy, 17 trạm y tế đến nhận truy lĩnh tiền trực cũng bị “cấn” lại 20%. Đơn cử, tiền trực 17 trạm y tế từ 2012-2014 đã bị giữ lại hơn 37.957.000 đồng. Đáng nói, tuy bị giữ lại tiền nhưng các trạm vẫn phải ký vào 1 bảng thể hiện đã lĩnh đủ tiền,   phục vụ quyết toán.

Trước phản ánh về những khuất tất trên, đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ.

Đức Dũng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%