Sơn La: Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đúng hay sai?

(PLO) - Liên quan đến những vi phạm trong công tác đền bù GPMB, tái định cư tại dự án Nhà máy thủy điện Sơn La, tháng 11/2017, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và 12 bị can về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sơn La: Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đúng hay sai? Một điểm tái định cư Thủy điện Sơn La

Mới đây, gia đình bị can Trương Tuấn Dũng (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Sơn La, nguyên Phó Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường tái định cư huyện Mường La) đã có đơn kêu oan và đề nghị làm rõ căn cứ khởi tố, bắt tạm giam đối với ông này.

Hàng loạt đơn vị ban ngành nhưng vẫn mắc sai phạm

Về phương án xây dựng công trình Thủy điện Sơn La, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007 quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Thủy điện (DATĐ) Sơn  La. Ngày 29/02/2008, Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định số 246 QĐ/TTg quyết định cơ chế đặc thù về thu hồi đất; giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân tái định cư DATĐ Sơn La và ngày 18/11/2010 ban hành Quyết định số 2107/QĐ-TTg về cơ chế quản lý và thực hiện DATĐ Sơn La. 

Để triển khai các quyết định trên của Thủ tướng, ngày 03/11/2011, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 17/2011/QĐ-UBND về việc ban hành Cơ chế Quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện Dự án tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La. Theo đó, có một hệ thống tổ chức bộ máy quản lý, điều hành dự án từ cấp tỉnh đến các cấp xã và nông lâm trường gồm: Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) Dự án TĐC là Bí thư Tỉnh ủy, Phó ban có: Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; BCĐ Dự án di dân TĐC huyện, thành phố có các Trưởng và Phó ban như: Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, thành phố…, cùng các cơ quan, đơn vị như: Ban quản lý di dân tái định cư cấp tỉnh, cấp huyện; Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện, thành phố.

Tuy có một hệ thống BCĐ và các cơ quan, đơn vị nhưng vẫn để xảy sai phạm trong việc đo đạc, bồi thường, lập hồ sơ đền bù đất đai – di dân tái định cư DATĐ Sơn La. Kiểm toán Nhà nước đã có yêu cầu thu hồi những khoản tiền chi không đúng quy định và lên đến hàng tỉ đồng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài vì không được sự đồng thuận từ người dân bị thu hồi đất. 

Tại sao hàng loạt cán bộ bị bắt?

Để giải quyết khiếu kiện của người dân, những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện dự án, ngày 17/04/2015, UBND tỉnh Sơn La đã có Thông báo số 64/TB-UBND về kết luận của bà Tráng Thị Xuân (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La) sau khi đi kiểm tra công tác tái định cư DATĐ Sơn La, Đề án 1460 tại huyện Mường La. Đồng thời, BCĐ Dự án di dân TĐC huyện Mường La đã gửi các Báo cáo số 27 ngày 14/04/2015 và Báo cáo số 28 ngày 08/05/2015 về phương án bồi thường hỗ trợ đất thu hồi khu vực mặt bằng công trường và phương án xử lý đối với đất cộng đồng của các hộ dân bản Pá Hồng, bản Hồng – xã Mường Chùm, trong đó đưa ra việc “phải tiến hành thu hồi đất chi tiết khu vực mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La…” (các báo cáo này do Bí thư Huyện ủy Mường La - Lê Đình Giai ký). 

Sau khi nhận được các báo cáo trên, ngày 11/05/2015 BCĐ Dự án TĐC tỉnh Sơn La ra Thông báo số 13-TB/BCĐ về kết luận của ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ Dự án TĐC tại buổi làm việc về công tác di dân tái định cư DATĐ Sơn La, trong đó yêu cầu giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ đất thu hồi khu vực mặt bằng công trường; xử lý đối với đất cộng đồng các hộ dân bản Pá Hồng, bản Hồng, xã Mường Chùm theo phương án tại Báo cáo số 28-BC/BCĐ ngày 08/05/2015 của BCĐ Dự án di dân TĐC huyện Mường La.

Các quyết định thu hồi đất chi tiết, quyết định phê duyệt phương án bồi thường chi tiết của UBND huyện Mường La sau đó đã bị ông Đèo Văn Ban (người dân bị thu hồi đất) khiếu nại đến UBND huyện Mường La và UBND tỉnh Sơn La. Trong Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 số 1993/QĐ-UBND ngày 17/8/2016  Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (ông Cầm Ngọc Minh) khẳng định: “Yêu cầu ông Đèo Văn Ban chấp hành nghiêm Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 16/6/2015 của UBND huyện Mường La về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất đai cho các hộ tái định cư tự nguyện, di chuyển thuộc khu vực mặt bằng công trình Nhà máy Thuỷ điện Sơn La”. 

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã công nhận và đồng ý cho UBND huyện Mường La ra các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường chi tiết.

Tuy nhiên, trong Văn bản số 5565/BTNMT-TTr ngày 17/10/2017 của Bộ TN&MT gửi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ những quyết định thu hồi đất chi tiết, quyết định phê duyệt phương án bồi thường chi tiết của UBND huyện Mường La là trái quy định pháp luật. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã ký Văn bản số 12402/VPCP-NN chỉ đạo: Thu hồi, huỷ bỏ các quyết định phê duyệt phương án thu hồi đất chi tiết (các quyết định mà trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh đã yêu cầu người dân phải chấp hành).

Đây có phải là một trong các căn cứ quan trọng để Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”?

Như vậy, có hay không trách nhiệm của những người thuộc BCĐ dự án TĐC và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có những văn bản chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện công tác bồi thường, di dân tái định cư thực hiện DATĐ Sơn La khi, khiến nhiều bị can phải vướng vòng lao lý như ngày hôm nay?

Anh Trương Thành Công (SN 1989, con trai của bị can Trương Tuấn Dũng) đã nhiều lần gửi đơn kêu oan tới nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Dũng là chưa đủ chứng cứ và có dấu hiệu oan sai.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng truyền đạt khi kiểm tra 12 Bộ, cơ quan về việc xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và tình trạng nợ đọng văn bản, chiều (22/3).

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế
(PLVN) - Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank” năm thứ 05 liên tiếp do Tạp chí The Asian Banker bình chọn. Giải thưởng này đã được trao cho BIDV trong khuôn khổ Hội nghị “Nắm bắt đột phá, vững bước tương lai” được tổ chức tại Dubai ngày 21/03/2019.

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe
(PLVN) - Sáng nay (22/3), Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Định danh và xác thực điện tử trong phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến Quý IV/2019 Việt Nam sẽ thông qua Cổng dịch vụ công và cấp đổi bằng lái xe, cũng như việc đấu giá biển số xe sẽ làm trước tiên.

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân
(PLVN) - Sáng 22/3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa xảy ra một một vụ cháy xe trong hầm Hải Vân.
Luật trên trời cuộc đời dưới đất

Luật trên trời cuộc đời dưới đất

(PLVN) - Sự việc đối tượng Đỗ Mạnh Hùng (sinh năm 1982, quê An Lão, Hải Phòng) tấn công tình dục một nữ sinh trong thang máy chỉ bị chịu mức phạt hành chính 200 nghìn đồng từ cơ quan chức năng đang là chủ đề gây phản ứng phẫn uất trong dư luận những ngày qua.
Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

(PLVN) - "Nữ hoàng chân đất" Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đồng hành với bà là giọng ca nam số 1 hiện nay - Divo Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga
(PLVN) - Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Gió Bắc” nhằm kiểm tra khả năng của hệ thống phòng không trong việc chống lại tên lửa mới Iskander của Nga.

Phân phối hàng Việt nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang

Phân phối hàng Việt  nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang
(PLVN) - Ngày 21/3, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh An Giang, tín hiệu mừng là hàng Việt đã tiếp cận và chinh phục thành công người dân nông thôn tại tỉnh An Giang.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""