Mỹ Hào, Hưng Yên: Xác nhận vào đơn thiếu căn cứ, vì sao lãnh đạo xã chưa “khắc phục”?

(PLO) - Nhằm “minh oan” cho Đại đức Thích Giác Nghĩa, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã ký vào “bản giải trình” và yêu cầu lãnh đạo xã nhận lỗi trong việc xác nhận vào đơn phản ánh không đúng sự thật về hoạt động của Đại đức tại chùa Minh Quang.
Mỹ Hào, Hưng Yên: Xác nhận vào đơn thiếu căn cứ, vì sao lãnh đạo xã chưa “khắc phục”? Người dân đề nghị được đối thoại với lãnh đạo xã để “rút” nội dung xác nhận sai trong đơn của công dân.

Đại đức bị “cấm” về chùa vì xác nhận của xã

Xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng và nguyện vọng chung, tháng 5/2010, nhân dân thôn Nhân Vinh đã có Đơn xin được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa  về trụ trì chùa Minh Quang của thôn. Sau khi đơn có xác nhận của Trưởng thôn, Hội người cao tuổi thôn, UBND xã, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã, Phòng Nội vụ huyện Mỹ Hào, Hội Phật giáo (HPG) huyện Mỹ Hào, MTTQ huyện Mỹ Hào…, phật tử thôn Nhân Vinh đã được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa về trông nom, phục vụ tín ngưỡng tại chùa Minh Quang.

Các hoạt động tín ngưỡng được duy trì ở chùa Minh Quang đến tháng 4/2017 thì xuất hiện “đơn đề nghị” của bà Vũ Thị Toan (người dân thôn Nhân Vinh). Sau khi liệt kê một loạt nội dung thể hiện sự không hài lòng với hoạt động tại chùa, bà Toan đã đề nghị HPG tỉnh Hưng Yên “giải quyết cho thôn mời sư Nghĩa đi, để lại chùa cho địa phương trông”. Đáng nói, đơn này đã được ông Nguyễn Đức Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Dị Sử) và ông Nguyễn Đức Tâm (Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dị Sử) ký, đóng dấu xác nhận với nội dung: “nội dung trong đơn là có. Kính chuyển HPG tỉnh Hưng Yên xem xét giải quyết”.

Căn cứ vào đơn đề nghị của bà Toan, có xác nhận của lãnh đạo xã như trên, vào tháng 10/2017 và tháng 2/2018, Ban Thường trực Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Hưng Yên đã lần lượt có hai Thông báo yêu cầu Đại đức Thích Giác Nghĩa “có trách nhiệm bàn giao lại chùa Minh Quang cho Ban hộ tự nhân dân phật tử địa phương quản lý. Không được phép đi lại phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân tại chùa Minh Quang nữa vì chưa được sự chấp thuận của các cấp giáo hội cũng như sự đồng thuận của chính quyền địa phương”.

Có dấu hiệu “vu khống”

Ngay sau khi có văn bản nêu trên, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh đã ký tên vào văn bản khẳng định phản ánh của bà Toan là sai sự thật và cho biết, bản thân bà Toan không ra chùa, không có đóng góp gì. Tất cả những điều bà Toan nói đều là bôi nhọ, vu khống và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thầy Nghĩa.

Trước đó, ngày 11/3/2018, Hội nghị quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh đã được tổ chức và thống nhất kết luận, Đại đức Thích Giác Nghĩa luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, quy định của địa phương và GHPGVN; được nhân dân phật tử quý mến, đã có công cùng nhân dân tu sửa khu tâm linh được khang trang, sạch đẹp. Còn nội dung trong đơn của bà Toan được ông Tâm (Chủ tịch MTTQ xã) và ông Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã) xác nhận nội dung trong đơn là không đúng sự thật, để cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên hiểu lầm cho Đại đức.

Tiếp đó, tại buổi họp quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh để bàn bạc về việc “bàn giao chùa Minh Quang” vào ngày 29/3/2018, các ý kiến vẫn thống nhất ghi nhận công lao, đức độ của Đại đức và “không chấp nhận” bàn giao chùa… Khi nào có kết luận đúng sai đối với thầy Nghĩa thì địa phương sẽ có ý kiến. Còn thầy Nghĩa vẫn quản lý chùa giúp địa phương tuần, rằm hoạt động bình thường.

Bức xúc trước sự việc Đại đức bị “cấm” đi về chùa Minh Quang, hàng chục phật tử thôn Nhân Vinh đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị lãnh đạo xã “rút” nội dung xác nhận trong đơn của bà Toan trước đây, trả lại danh dự cho thầy Nghĩa. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương mới chỉ dừng lại ở việc “ghi nhận” ý kiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Duy Bình, Chủ tịch UBND xã Dị Sử cho biết, từ khi về chùa Minh Quang, thầy Nghĩa đã làm được nhiều điều tốt cho địa phương; tiến hành tu bổ, xây dựng chùa và thực hiện lễ nghi tôn giáo cho bà con. Địa phương cũng đã làm thủ tục đề nghị HPG chính thức cử thầy Nghĩa về trụ trì chùa từ năm 2011 nhưng đến nay chưa thấy trả lời. Còn tại địa phương, chỉ có một số ít bà con để ý thầy Nghĩa từng tý một rồi góp nhặt vào để làm đơn phản ánh. Tuy bà Toan có đơn nhưng thậm chí bà này còn không biết chữ (chỉ biết ký). Hiện nay, sư thầy Nghĩa đã có đơn đề nghị xác minh và xử lý bà Toan và những người liên quan vì cho rằng mình bị vu khống.

Về sai sót của cấp dưới, ông Bình cho hay, đơn của bà Toan có nhiều nội dung nhưng khi chưa được làm rõ đúng sai thì Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã đã có thiếu sót khi vội vàng xác nhận vào đơn. Việc này chúng tôi đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Còn việc xem xét kỷ luật thế nào thì phải có quy trình. Sắp tới, xã sẽ phối hợp với HPG huyện để đối thoại, lắng nghe ý kiến của bà con. Từ đó, HPG huyện sẽ có đề xuất giúp địa phương giải quyết hợp tình, hợp lý.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, nhiều phật tử thôn Nhân Vinh đều cho rằng, chính quyền xã đã không kiên quyết giải quyết dứt điểm sự việc. Nếu đã thừa nhận việc xác nhận sai vào đơn của bà Toan thì lãnh đạo xã cần dũng cảm ra văn bản hủy bỏ xác nhận này.

Về sự bất thường trong vụ việc này, ông Vũ Đình Khoa (65 tuổi, thôn Nhân Vinh) cho hay, đơn phản ánh của bà Toan cần phải được thụ lý, xác minh theo đúng quy trình chứ không thể vội vàng xác nhận “nội dung đơn là có”. Với trình độ của Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã thì không thể nói việc này là do “cẩu thả” hay “vô ý” được.

Đã vậy, khi xác nhận vào đơn, ông Thắng và ông Tâm đều ký, đóng dấu với danh nghĩa “thay mặt” UBND xã và MTTQ xã. Thậm chí, ông Thắng còn cho đóng dấu giáp lai cả đơn của bà Toan. Tiếp đó, dù xác nhận đơn trên chỉ có tính chất chung chung, thiếu căn cứ nhưng Ban Trị sự GHPH tỉnh Hưng Yên lại coi đây như là ý kiến chính thức của UBND xã Dị Sử và coi bà Toan là “đại diện cho nhân dân thôn Nhân Vinh” để vội vàng ra thông báo không cho sư thầy Nghĩa về chùa Minh Quang.

Vậy, bà Toan lấy tư cách gì để được coi là phật tử, là người đại diện cho nhân dân trong thôn? Tại sao lại khẳng định sư thầy Nghĩa chưa được sự đồng thuận của chính quyền địa phương? Tôi cho rằng có động cơ cá nhân và việc làm mờ ám nhằm đẩy sư thầy Nghĩa ra khỏi chùa Minh Quang. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

(PLVN) - Gần đây có một số sự việc tương tự vụ nữ sinh viên bị cưỡng hôn trong thang máy tại Hà Nội nhưng hình phạt dành cho những kẻ "biến thái" này còn quá nhẹ và dường như cơ quan chức năng đánh giá bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của những sự việc như vậy đơn giản như cái cách mà họ đưa ra cách xử lý?.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""