Mỹ Hào, Hưng Yên: Xác nhận vào đơn thiếu căn cứ, vì sao lãnh đạo xã chưa “khắc phục”?

Thứ Ba, 15/5/2018 06:54 GMT+7
(PLO) - Nhằm “minh oan” cho Đại đức Thích Giác Nghĩa, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã ký vào “bản giải trình” và yêu cầu lãnh đạo xã nhận lỗi trong việc xác nhận vào đơn phản ánh không đúng sự thật về hoạt động của Đại đức tại chùa Minh Quang.
Mỹ Hào, Hưng Yên: Xác nhận vào đơn thiếu căn cứ, vì sao lãnh đạo xã chưa “khắc phục”?
Người dân đề nghị được đối thoại với lãnh đạo xã để “rút” nội dung xác nhận sai trong đơn của công dân.

Đại đức bị “cấm” về chùa vì xác nhận của xã

Xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng và nguyện vọng chung, tháng 5/2010, nhân dân thôn Nhân Vinh đã có Đơn xin được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa  về trụ trì chùa Minh Quang của thôn. Sau khi đơn có xác nhận của Trưởng thôn, Hội người cao tuổi thôn, UBND xã, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã, Phòng Nội vụ huyện Mỹ Hào, Hội Phật giáo (HPG) huyện Mỹ Hào, MTTQ huyện Mỹ Hào…, phật tử thôn Nhân Vinh đã được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa về trông nom, phục vụ tín ngưỡng tại chùa Minh Quang.

Các hoạt động tín ngưỡng được duy trì ở chùa Minh Quang đến tháng 4/2017 thì xuất hiện “đơn đề nghị” của bà Vũ Thị Toan (người dân thôn Nhân Vinh). Sau khi liệt kê một loạt nội dung thể hiện sự không hài lòng với hoạt động tại chùa, bà Toan đã đề nghị HPG tỉnh Hưng Yên “giải quyết cho thôn mời sư Nghĩa đi, để lại chùa cho địa phương trông”. Đáng nói, đơn này đã được ông Nguyễn Đức Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Dị Sử) và ông Nguyễn Đức Tâm (Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dị Sử) ký, đóng dấu xác nhận với nội dung: “nội dung trong đơn là có. Kính chuyển HPG tỉnh Hưng Yên xem xét giải quyết”.

Căn cứ vào đơn đề nghị của bà Toan, có xác nhận của lãnh đạo xã như trên, vào tháng 10/2017 và tháng 2/2018, Ban Thường trực Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Hưng Yên đã lần lượt có hai Thông báo yêu cầu Đại đức Thích Giác Nghĩa “có trách nhiệm bàn giao lại chùa Minh Quang cho Ban hộ tự nhân dân phật tử địa phương quản lý. Không được phép đi lại phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân tại chùa Minh Quang nữa vì chưa được sự chấp thuận của các cấp giáo hội cũng như sự đồng thuận của chính quyền địa phương”.

Có dấu hiệu “vu khống”

Ngay sau khi có văn bản nêu trên, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh đã ký tên vào văn bản khẳng định phản ánh của bà Toan là sai sự thật và cho biết, bản thân bà Toan không ra chùa, không có đóng góp gì. Tất cả những điều bà Toan nói đều là bôi nhọ, vu khống và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thầy Nghĩa.

Trước đó, ngày 11/3/2018, Hội nghị quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh đã được tổ chức và thống nhất kết luận, Đại đức Thích Giác Nghĩa luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, quy định của địa phương và GHPGVN; được nhân dân phật tử quý mến, đã có công cùng nhân dân tu sửa khu tâm linh được khang trang, sạch đẹp. Còn nội dung trong đơn của bà Toan được ông Tâm (Chủ tịch MTTQ xã) và ông Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã) xác nhận nội dung trong đơn là không đúng sự thật, để cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên hiểu lầm cho Đại đức.

Tiếp đó, tại buổi họp quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh để bàn bạc về việc “bàn giao chùa Minh Quang” vào ngày 29/3/2018, các ý kiến vẫn thống nhất ghi nhận công lao, đức độ của Đại đức và “không chấp nhận” bàn giao chùa… Khi nào có kết luận đúng sai đối với thầy Nghĩa thì địa phương sẽ có ý kiến. Còn thầy Nghĩa vẫn quản lý chùa giúp địa phương tuần, rằm hoạt động bình thường.

Bức xúc trước sự việc Đại đức bị “cấm” đi về chùa Minh Quang, hàng chục phật tử thôn Nhân Vinh đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị lãnh đạo xã “rút” nội dung xác nhận trong đơn của bà Toan trước đây, trả lại danh dự cho thầy Nghĩa. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương mới chỉ dừng lại ở việc “ghi nhận” ý kiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Duy Bình, Chủ tịch UBND xã Dị Sử cho biết, từ khi về chùa Minh Quang, thầy Nghĩa đã làm được nhiều điều tốt cho địa phương; tiến hành tu bổ, xây dựng chùa và thực hiện lễ nghi tôn giáo cho bà con. Địa phương cũng đã làm thủ tục đề nghị HPG chính thức cử thầy Nghĩa về trụ trì chùa từ năm 2011 nhưng đến nay chưa thấy trả lời. Còn tại địa phương, chỉ có một số ít bà con để ý thầy Nghĩa từng tý một rồi góp nhặt vào để làm đơn phản ánh. Tuy bà Toan có đơn nhưng thậm chí bà này còn không biết chữ (chỉ biết ký). Hiện nay, sư thầy Nghĩa đã có đơn đề nghị xác minh và xử lý bà Toan và những người liên quan vì cho rằng mình bị vu khống.

Về sai sót của cấp dưới, ông Bình cho hay, đơn của bà Toan có nhiều nội dung nhưng khi chưa được làm rõ đúng sai thì Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã đã có thiếu sót khi vội vàng xác nhận vào đơn. Việc này chúng tôi đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Còn việc xem xét kỷ luật thế nào thì phải có quy trình. Sắp tới, xã sẽ phối hợp với HPG huyện để đối thoại, lắng nghe ý kiến của bà con. Từ đó, HPG huyện sẽ có đề xuất giúp địa phương giải quyết hợp tình, hợp lý.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, nhiều phật tử thôn Nhân Vinh đều cho rằng, chính quyền xã đã không kiên quyết giải quyết dứt điểm sự việc. Nếu đã thừa nhận việc xác nhận sai vào đơn của bà Toan thì lãnh đạo xã cần dũng cảm ra văn bản hủy bỏ xác nhận này.

Về sự bất thường trong vụ việc này, ông Vũ Đình Khoa (65 tuổi, thôn Nhân Vinh) cho hay, đơn phản ánh của bà Toan cần phải được thụ lý, xác minh theo đúng quy trình chứ không thể vội vàng xác nhận “nội dung đơn là có”. Với trình độ của Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã thì không thể nói việc này là do “cẩu thả” hay “vô ý” được.

Đã vậy, khi xác nhận vào đơn, ông Thắng và ông Tâm đều ký, đóng dấu với danh nghĩa “thay mặt” UBND xã và MTTQ xã. Thậm chí, ông Thắng còn cho đóng dấu giáp lai cả đơn của bà Toan. Tiếp đó, dù xác nhận đơn trên chỉ có tính chất chung chung, thiếu căn cứ nhưng Ban Trị sự GHPH tỉnh Hưng Yên lại coi đây như là ý kiến chính thức của UBND xã Dị Sử và coi bà Toan là “đại diện cho nhân dân thôn Nhân Vinh” để vội vàng ra thông báo không cho sư thầy Nghĩa về chùa Minh Quang.

Vậy, bà Toan lấy tư cách gì để được coi là phật tử, là người đại diện cho nhân dân trong thôn? Tại sao lại khẳng định sư thầy Nghĩa chưa được sự đồng thuận của chính quyền địa phương? Tôi cho rằng có động cơ cá nhân và việc làm mờ ám nhằm đẩy sư thầy Nghĩa ra khỏi chùa Minh Quang. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Tin liên quan

Các tin khác