Bà Rịa,VũngTàu: Một thửa đất được cấp cùng 2 sổ đỏ

(PLO) - Một miếng đất được UBND huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu cấp thành 2 sổ đỏ cùng một vị trí dẫn đến tranh chấp không đáng có.

Vụ việc hy hữu xảy ra tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu khi bà Dương Thị Hạnh (61 tuổi) mang sổ đỏ của mình lên UBND huyện để làm giấy tờ lên thổ cư thì phát hiện thửa đất của mình đã được mang tên người khác.

Trên tay bà Hạnh là 2 sổ đỏ cùng 1 miếng đất

Trao đổi với PV, bà Hạnh cho biết, năm 2004, bà được mẹ đẻ của mình là bà Phạm Thị Phước đã chuyển nhượng miếng đất thửa 47, bản đồ số 9 tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu sang cho bà. 

Sau đó, bà đã cho người chôn cột bê tông, rào kẽm gai xung quanh. Ngày 10/09/2004 bà được UBND huyện Long Điền cấp sổ đỏ thửa 183 diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9 mang tên mình. 

Tháng 6/2015, trong lúc đi làm thủ tục lên 50m2 thổ cư miếng đất của mình, bà Hạnh phát hiện số thửa, số tờ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng mang tên với người khác là ông Nhâm Văn Thành và vợ Nguyễn Thị Tuyết Linh với diện tích 222 m2. 

Đến tháng 1/2016, UBND huyện Long Điền mới chịu giải quyết đơn khiếu nại cho bà Hạnh. Theo đó UBND huyện này hợp thức hóa sai phạm của mình bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng miếng đất này từ vợ chồng ông Thành qua cho bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng. giấy chứng nhận mới số CC 910777 có số thửa 416, tờ bản đồ số 9 với 355m2 loại đất trồng cây lâu năm.

Theo cán bộ UBND huyện này giải thích, chỉ bằng cách này bà Hạnh mới lấy lại đất mau lẹ, còn không sẽ xuống đo đạc làm sổ sau. Tuy nhiên, khi bà Hạnh vừa nhận lại sổ đỏ được chuyển nhượng lại từ ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh thì bị vợ chồng ông Trần Văn Khanh và Phan Thị Bê kiện ra tòa đòi lại 32m2 khu vực ranh giới. Vợ chồng ông Khanh cho rằng, diện tích này đã bị bà Hạnh lấn qua, trong khi đó bà Hạnh cho biết không hề lấn chiếm. 

Điều đáng nói, ông Khanh được ông Thành chuyển nhượng 510 m2 vào năm 2002 thửa 119, bản đố số 9. Tuy nhiên, tháng 5/2012, ông Khanh được cấp đổi sổ mới lại có diện tích lên 526 m2. Về lí do diện tích ông Khanh đột ngột tăng được UBND huyện giải thích là do bản đồ số hóa và đo đạc thực tế. 

Nói về việc trùng số thửa và bản đồ của bà Hạnh và ông Thành, tại văn bản gửi TAND huyện Long Điền, Bà Rịa – vũng Tàu ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền giải thích qua đối chiếu với bản đồ địa chính 2006 thì thửa đất 183 đã được cấp giấy chứng nhận cho bà Dương Thị Hạnh tương ứng thửa đất số 185, diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9. 

Vị trí thửa đất 183 của bà Dương Thị Hạnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Phước không có trùng vị trí thửa đất số 183, diện tích 222m2, tờ bản đồ số 9 đã được UBND huyện cấp cho ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh.

Tuy nhiên, việc giải thích này không được người dân đồng ý vì bà Hạnh cho rằng, nếu đúng quy định, không liên quan sai phạm thì UBND huyện chữa cháy bằng cách chuyển nhượng từ ông Thành qua bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng để làm gì, hay chăng chỉ là UBND huyện cố tình bao che sai phạm cấp dưới?

Việc sai phạm của UBND huyện Long Điền trong việc cấp sổ đỏ đã dẫn đến với kiện tụng 31 m2 đất không đáng có như hiện nay.  Tháng 8/2018, dựa theo tài liệu thu thập được, lời khai tại tòa và nhân chứng, TAND huyện Long Điền quyết định buộc bà Hạnh phải tháo dỡ tường rào, trả lại 32 m2 đất thuộc thửa 119, bản đồ số 9 của vợ chồng ông Khanh. 

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%