24 hộ dân định canh định cư ở Nghệ An mỏi mòn chờ được cấp đất rừng sản xuất

(PLO) - Đến định cư hơn 8 năm nay, 24 hộ dân tại bản Huồi Chấu (xã Châu Phong, Quỳ Châu, Nghệ An) cũng chỉ hơn được chỗ ở, còn cuộc sống cũng chỉ nhờ vào tận thu các sản phẩm của rừng hoặc đi làm thuê vì không có đất sản xuất. Khu đất được UBND Tỉnh quy hoạch cấp cho những hộ dân này lại đang được Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Quỳ Châu quản lý.
24 hộ dân định canh định cư ở Nghệ An mỏi mòn chờ được cấp đất rừng sản xuất Ranh giới giữa khu đất người dân ở và hàng rào thép gai bên cạnh là đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ nhiều lần đề nghị được cấp cho dân sản xuất vẫn chưa được giải quyết

Phải đi làm thuê vì không có đất sản xuất

Từ năm 2010, khi 24 hộ dân trở về bản Huồi Chấu để tái định cư theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg (ngày 5/3/2007) của Thủ tướng Chính phủ đối với những hộ dân sống ven sông, ven suối có nguy cơ sạt lở. UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 3967 (ngày 13/8/2009) và Quyết định số 02 (ngày 5/1/2010) của UBND huyện Quỳ Châu về việc di dân thực hiện định canh, định cư xen ghép.

Theo đó, 25 hộ/100 nhân khẩu, 55 lao động thuộc 5 bản là đối tượng thiếu đất ở, đất sản xuất thuộc xã Châu Phong, Quỳ Châu đến định cư tại vùng dự án đã quy hoạch (bản Huồi Chấu, xã Châu Phong). Tuy nhiên, từ khi về đây sinh sống người dân chỉ được cấp đất để làm nhà ở, còn đất sản xuất lại chưa được nhận vì khu vực đất sản xuất lại thuộc đất của BQL rừng phòng hộ quản lý. Do đó, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn bởi không có đất sản xuất, người dân chủ yếu đi làm thuê, hoặc thu hái sản vật của rừng như măng, rau rừng, bắt cá....

Ông Lương Văn Phương chia sẻ: “Dân không có đất sản xuất mà đất đáng lẽ được giao lại nằm bên cạnh nhà, gần đây phía rừng phòng hộ còn rào thép gai để trồng cây khiến người dân rất buồn…”. Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Lữ Văn Công cũng về đây sinh sống cùng thời điểm nhưng mãi đến nay cũng chỉ đi làm thuê kiếm sống. Bên cạnh ngôi nhà là khu đất của Rừng phòng hộ Quỳ Châu nơi trước đó đã được phê duyệt là cấp đất cho những hộ dân này. Hàng rào thép gai là nơi phân định ranh giới giữa đất của Rừng phòng hộ và đất vườn nhà dân.

Ông Lương Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết, khi vào định cư tại đây thì chỉ đảm bảo được đất ở và một diện tích nhỏ để làm nông nghiệp trồng lúa cho bà con. Nhiều lần dân họp tiếp xúc cử tri, rồi thì tỉnh tiếp xúc cử tri, người dân đều hỏi là bao giờ thì được cấp đất. Nhưng mãi đến nay phía Rừng phòng hộ vẫn không đồng ý trả đất để chia cho người dân sản xuất. Xã cũng 

nhiều lần có Tờ trình đề nghị thu hồi đất của BQL rừng phòng hộ để giao cho dân nhưng vẫn chưa được giải quyết. Kinh tế chủ yếu đi thu lượm lâm sản phụ, chăn nuôi trâu bò, một số đi làm thuê, một vài hộ được anh em, bà con cho mượn đất thỏa thuận làm ăn. Có ba hộ dân Lữ Văn Duyên, Lương Văn Hân và Lương Văn Ngoan đã phải ra khỏi khu tái định cư để làm nhà ở nơi khác để kinh doanh buôn bán vì không có đất sản xuất. 

Ban Quản lý rừng cương quyết giữ đất

Được biết, khi về đây sinh sống theo Dự án, mỗi hộ được hỗ trợ hơn 16 triệu đồng, còn hạ tầng cơ sở (đường sá) đã được đầu tư hơn 300 triệu đồng. Hầu hết 23/24 hộ dân tại bản này đều đang thuộc diện hộ nghèo. Toàn xã có 49% hộ nghèo, chủ yếu là dân tộc Thái (99%), có 14/19 bản chưa có điện thắp sáng kéo về để phục vụ nhu cầu của bà con. 

“Bà con cũng rất bức xúc chuyện đất đai, nhiều lần kiến nghị lắm nhưng vẫn chưa được giải quyết, mới đây huyện chủ trì làm việc giữa người dân, xã và BQL rừng phòng hộ về việc này. Tỉnh đề nghị thu hồi 110ha đất rừng phòng hộ giao cho dân sản xuất, nhưng trong cuộc họp vừa qua BQL rừng không ký biên bản họp. Vừa qua sau khi thu hoạch xong keo tràm, huyện cũng đề nghị dừng sản xuất để bàn cho xong việc này nhưng phía BQL rừng phòng hộ vẫn tiếp tục rào thép gai và trồng keo tiếp”, ông Huấn cho biết. 

Tại Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII có nêu: Hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Quỳ Châu, Sở NN&PTNT, BQL rừng phòng hộ Quỳ Châu và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Khẩn trương rà soát, thống kê diện tích đất ở và đất sản xuất mà 24 hộ dân đã di dời thuộc dự án định canh định cư xen ghép bản Huồi Chấu hiện nay đang thuộc quyền quản lý của BQL rừng phòng hộ Quỳ Châu, tham mưu UBND tỉnh thu hồi để cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Ngoài diện tích nêu trên, trên cơ sở nhu cầu đất sản xuất của các hộ dân xem xét thu thêm một phần đất rừng sản xuất của BQL rừng phòng hộ tại khu vực Khe Chan bản Huồi Chấu báo cáo UBND tỉnh quyết định thu hồi để giao cho UBND huyện Quỳ Châu giao cho các hộ dân di dời ổn định sản xuất theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến những ngày cuối tháng 7/2018, mảnh đất bên cạnh những ngôi nhà định cư của 24 hộ dân về đây sinh sống hơn 8 năm nay vẫn được rào thép gai mà chưa bàn giao cho người dân sản xuất. Sau 8 năm chờ đợi, không biết người dân ở nơi đây còn phải tiếp đến bao giờ…?

Ngô Toàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Đọc thêm

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức
(PLVN) - Vừa tư vấn, hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững; tránh hình thức, đồng thời khắc phục tình trạng quan liêu, không quan tâm. Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam chiều ngày 19/1. 

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi
(PLVN) - Sau khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến thông tin được phản ánh trong những ngày qua về việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi. Ngay sau khi có kết quả rà sát, TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã có cuộc trao đổi  với báo chí. 

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả
(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc
(PLVN) - Sáng 20/1, tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhân dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh để phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc.
Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

(PLVN) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh - Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 BĐBP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026
(PLVN) - Bộ trưởng 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tham dự phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 19/1. Đây là phiên họp đầu tiên của hội đồng này từ khi CPTPP có hiệu lực từ 30/12/2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) diễn ra sáng ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các địa phương làm du lịch phải có quy hoạch, định hướng dài hạn, đầu tư quy mô theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt phải bảo vệ được môi trường.

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập
(PLVN) - Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật
(PLVN) - Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án là giao nhiệm vụ tổ chức thi hành án cho một chấp hành viên giải quyết vụ việc thi hành án cụ thể. Đây là một công việc có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, việc lựa chọn, phân công chấp hành viên có thể có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ
(PLVN) - Năm đời liên tiếp trong gia đình có 5 người đỗ tiến sĩ là bảng thành tích vang danh của dòng họ Ngô ở Nghệ An. Không chỉ là dòng họ khoa bảng nổi danh sử Việt, đây là dòng họ đầu tiên trong cả nước được hưởng vinh hiển “phụ tử đồng khoa”. Sự kiện này được ghi danh Kỷ lục Guiness Việt Nam với nội dung: “Cha con cùng đỗ tiến sĩ lần đầu tiên trong một khoa thi”.

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam
(PLVN) - Luật Quảng cáo năm 2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam phải thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam thực hiện.

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết
(PLVN) - Hoa thơm trái ngọt miền Tây, sản vật miền Trung, vùng núi cao Tây Bắc, thậm chí những món ăn gợi nhớ ký ức đối với nhiều người như đùi ngỗng, cá Astrakhan (Nga), khô trâu, bò (Lào)… đang có mặt trên các kệ trong siêu thị hoặc sạp hàng ngoài chợ những ngày cuối năm.  
Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

(PLVN) - Nhằm đánh giá khách quan chất lượng dịch vụ hành chính thuế, đồng thời nắm bắt kịp thời vướng mắc của người nộp thuế (NNT) để đề xuất những giải pháp hoàn thiện chính sách, nâng cao sự hài lòng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), mới đây, Tổng cục Thuế đã có Quyết định 2204/QĐ-TCT ban hành đề án “Đo lường sự hài lòng của NNT đối với sự phục vụ của cơ quan thuế (CQT)”.

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Dự kiến sáng nay (21/1), TAND TP Hà Nội đưa vụ án xảy ra tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan tới việc nhận lãi ngoài từ OceanBank ra xét xử sơ thẩm. 

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân
(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

(PLVN) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan nhằm “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%