Làm khống sổ tiết kiệm hay trò chiếm dụng vốn?

Thứ Hai, 3/10/2011 15:34 GMT+7
 
Cầm sổ tiết kiệm mệnh giá 2,9 tỉ đồng đã nhiều tháng và đến lúc cần sử dụng vốn, ông Ngô Thuận Hiếu đi rút tiền thì Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Cần Thơ phán “sổ giả nên không trả tiền”. Cơ quan điều tra vào cuộc vì cho rằng có dấu hiệu làm sổ tiến kiệm khống…
 
Cầm sổ tiết kiệm mệnh giá 2,9 tỉ đồng đã nhiều tháng và đến lúc cần sử dụng vốn, ông Ngô Thuận Hiếu đi rút tiền thì Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Cần Thơ phán “sổ giả nên không trả tiền”. Cơ quan điều tra vào cuộc vì cho rằng có dấu hiệu làm sổ tiến kiệm khống…

Cho vay

Ông Ngô Thuận Hiếu (SN 1965, ngụ số 166 quốc lộ 1A, khu vực Yên Hòa, phường Lê Bình, quận Cái Răng) tìm đến văn phòng Báo PLVN tại Cần Thơ trình bày, nhiều năm trước ông lái xe cho Đại lý kinh doanh bột mì Đại Phong, quận Cái Răng (do ông Tăng Văn Súng làm chủ). Do làm ăn thua lỗ nên ông Súng mượn thửa đất 2.990m2 tại số 166A quốc lộ 1, phường Lê Bình của ông Hiếu để thế chấp Ngân hàng. Tuy nhiên, công việc làm ăn của ông Súng bị sụp đổ và bị ngân hàng phát mãi tài sản thế chấp (phần đất của ông Hiếu).

Cũng trong thời gian này, ông Hiếu quen ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Cần Thơ (quỹ tín dụng). Từ những quan hệ trước, vợ chồng ông Sơn mua phần đất của ông Hiếu với giá 7,5 tỉ đồng, nhưng ông Hiếu phải làm thủ tục sang tên cho vợ chồng ông Sơn để họ đem thế chấp ngân hàng lấy tiền trả cho ông Hiếu. Sau khi sang tên, vợ chồng ông Sơn đem thế chấp ngân hàng vay 5 tỉ đồng. Ông Sơn trả cho ngân hàng số tiền ông Súng vay là 2,6 tỉ đồng. Số còn lại trả cho ông Hiếu 1 tỉ và trả 700 triệu đồng là số tiền mà ông Hiếu vay ngân hàng và trả cho vợ ông Hiếu 150 triệu đồng. Số tiền mua đất, nhà mà mà vợ chồng ông Sơn bà Hồng còn nợ ông Hiếu là 3,1 tỉ đồng.
Ông Hiếu trình bày những bức xúc cũng như chứng cứ tố cáo ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDNDCS Cần Thơ
Ông Hiếu trình bày những bức xúc cũng như chứng cứ tố cáo ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDNDCS Cần Thơ.
Ông Hiếu kể: “Tôi nhiều lần đòi nợ ông Sơn. Lúc này Quỹ tín dụng mới thành lập, ông Sơn đề nghị tôi làm cổ đông với số tiền mà ông Sơn còn thiếu. Trong lúc chưa biết kinh doanh gì, thấy ông Sơn nói cũng hấp dẫn nên tôi đồng ý. Ông Sơn cử tôi đi học một lớp về luật tín dụng cũng như các chương trình đào tạo chuyên môn về tín dụng. Nhưng khi học xong thì ông Sơn nói không vào cổ đông được. Và số tiền nợ vẫn không được ông Sơn trả”.

Bị lừa?

Tháng 2/2011, ông Súng được bồi thường gần 1,5 tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng, nên ông Hiếu đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa số tiền này của ông Súng. Theo qui định của pháp luật, ông Hiếu phải đóng số tiền tương đương nhằm đảm bảo phong tỏa tài sản. Không có tiền, ông Hiếu đòi và ông Sơn đưa cho ông Hiếu một sổ tiết kiệm số sêri 0180500, mệnh giá  2,9 tỉ đồng, gửi từ 26/2/2011 với lãi suất 0,4%, có chữ ký của ông Sơn với chức danh Chủ tịch HĐQT, dấu đỏ của Quỹ tín dụng và chữ ký của kế toán Hồng Thị Đào, thủ quỹ Quách Thị Xuân Mai.

Khi có sổ tiết kiệm, TAND quận Cái Răng chấp nhận đơn yêu cầu phong tỏa tài sản của ông Súng. Thế nhưng, tháng 6/2011 ông Hiếu đến Quỹ Tín dụng lấy tiền lãi và gốc thì bị từ chối. Nhiều lần trong tháng 7 và 8/2011, đến Quỹ Tín dụng hỏi thì ông Hiếu nhận được câu trả lời sổ tiết kiệm giả.

Choáng váng, ông Hiếu đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ đề nghị được giải thích và làm rõ sổ tiết kiệm giả hay thật? và vì sao sổ giả mà nhiều tháng trời thanh tra ngân hàng không phát hiện ra, nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng. Ông Hiếu gửi đơn tố cáo đến Công an Tp Cần Thơ và mới đây, Cơ quan an ninh điều tra – Công an TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ đến Công an quận Cái Răng để điều tra việc ông Sơn có dấu hiệu làm giả sổ tiết kiệm không kỳ hạn, mệnh giá 2,9 tỉ đồng.

Theo ông Hiếu, sổ tiết kiệm mệnh giá 2,9 tỉ đồng này không thể do cá nhân ông Sơn làm giả được. Bởi ngoài dấu đỏ, chữ ký của ông Sơn còn có chữ ký của thủ quỹ, kế tóan, số sêri phát hành sổ… “Đây là trò dây dưa để chiếm dụng vốn và không thể một mình ông Sơn chịu trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho tôi được” – ông Hiếu bức xúc.

Đề nghị các cơ quan ban ngành TP Cần Thơ nhanh chóng làm rõ sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trần Nam

Tin liên quan

Các tin khác