Chủ tịch xã "biến hộ giàu thành nghèo" vẫn chưa bị xử lý

Thứ Năm, 3/11/2011 08:07 GMT+7

Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài (Diễn Châu) Nguyễn Duy Tịnh khi còn là Chủ tịch UBND xã không chỉ “biến” nhà giàu thành nhà nghèo mà còn ký khống vào giấy nhận tiền cho đơn vị thi công gây bức xúc dư luận địa phương…
   

Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài (Diễn Châu) Nguyễn Duy Tịnh khi còn là Chủ tịch UBND xã không chỉ “biến” nhà giàu thành nhà nghèo mà còn ký khống vào giấy nhận tiền cho đơn vị thi công gây bức xúc dư luận địa phương…
   
“Biến” nhà giàu thành hộ nghèo

Cuối năm 2010, Nhà nước có chính sách hỗ trợ người nghèo ăn tết và một danh sách hộ nghèo, cận nghèo được lập ra do Chủ tich Tịnh - Trưởng ban rà soát hộ nghèo ký ngày 13/12/2010. Điều đáng nói danh sách này xuất hiện 3 hộ gia đình có điều kinh tế khá giả không muốn nói là giàu của địa phương.

Mọi chuyện vở lỡ khi cận tết, các hộ nghèo đi nhận tiền ăn tết thì thấy gia đình ông Nguyễn Quang Vịnh, Nguyễn Đức Tuân, Trịnh Xuân Ân (ban hộ này rất khá giả) cũng có mặt để nhận chế độ. Trong đó, ông Ân là thợ điện có thu nhập ổn định, có xe máy, máy chạy đá, 5 sào ao cá. Còn ông Tuân là Xóm trưởng xóm 10, có tài sản là mơ ước của những “hộ nghèo” như 1 ha trang trại, máy tuốt lúa, 2 con bò, xe máy và 3 gian nhà ngói…

Ngôi nhà của ông Nguyễn Quang Vịnh được liệt vào danh sách hộ nghèo của xã năm 2010 – 2015.
Ngôi nhà của ông Nguyễn Quang Vịnh được liệt vào danh sách hộ nghèo của xã năm 2010 – 2015.

Khi bị chất vấn, Chủ tịch Tịnh nói với người dân là do nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhiều người bức xúc cho rằng ông chủ tịch trí trá bởi nếu nhầm lẫn thì có thể xảy ra một hộ, đằng này lại nhầm lẫn đến 3 hộ. Là Chủ tịch xã và Trưởng Ban xét duyệt, nhưng ông Tịnh lại không kiểm tra khi tài sản của các hộ gia đình này không phải khó xác minh.

Khuất tất trong quản lý thu chi

Khu vực Hòn Nhạn, xã Diễn Đoài có nguồn tài nguyên là đất đá dùng để san lấp mặt bằng và Cty TNHH xây dựng - thương mại Quang Vinh đã ký với UBND xã xin khai thác tổng diện tích 10.800m2. Với diện tích đó, UBND xã đã tạm ứng của công ty 20 triệu đồng. Ông Tịnh là người trực tiếp nhận tiền nhưng không giao cho thủ quỹ nộp vào ngân sách xã; đến khi có đơn phản ánh thì ông Tịnh mới nộp tiền vào.

Sau đó, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển tài nguyên Việt Nam xin khai thác 15.038m2 đất đá tại khu vực trên. Ông Tịnh trực tiếp làm việc với đại diện Cty và ký giấy nhận 90.915.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền trên lại không có trong báo cáo thu chi ngân sách năm 2010 của UBND xã.

Trao đổi với PLVN, ông Ngô Xuân Văn – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu, cho biết: “Vụ việc ông Nguyễn Duy Tịnh – Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài (nguyên là Chủ tịch UBND xã), Huyện ủy đã lập ban kiểm tra và thanh tra, kết luận ông Tịnh đưa 3 hộ ông Nguyễn Quang Vịnh, Nguyễn Đức Tuân, Trịnh Xuân Ân vào danh sách hộ nghèo của xã là sai. Còn việc ký giấy thỏa thuận nhận tiền với Cty cổ phần Đầu tư và phát triển tài nguyên Việt Nam với số tiền 90.915.000 đồng là ông Tịnh chỉ ký khống để công ty hoàn tất hồ sơ, điều này là sai quy định quản lý Nhà nước. Huyện ủy đã giao cho ông Tịnh làm bản kiểm điểm và giao cho Đảng ủy xã họp và đưa ra hình thức xử lý”.

Có thể thấy, những sai phạm của ông Tịnh chậm bị xử lý trong khi ông này vẫn bình chân ở vị trí Chủ tịch HĐND khiến dư luận vô cùng bức xúc. Huyện ủy và UBND huyện Diễn Châu cần mạnh tay và nhanh chóng xử lý cán bộ vi phạm để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngô Văn

Tin liên quan

Các tin khác