Phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019

(PLVN) - Sáng nay (21/5), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng doan nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2019.
Phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019 Hơn 200 đại biểu từ các bộ, ban ngành, cơ quan quản lý, đại sứ quán, DN, tổ chức và các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước tham dự sự kiện

Phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, năm 2019 này là năm thứ tư Chương trình được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cộng đồng DN Việt bứt phá trong thập niên cuối cùng thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) trên cả nước.

Với sự phối hợp của Bộ TN&MT, Bộ LĐ TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cương vị Ban Chỉ đạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia hàng đầu về PTBV, ngoài việc đánh giá và công bố những DN theo đuổi và thực hiện xuất sắc chiến lược bền vững, Chương trình còn hướng tới việc tăng cường trao đổi và hợp tác về PTBV giữa các DN và giữa các bên có liên quan, từ đó hỗ trợ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững DN.

Tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình và hình thức vốn chủ sở hữu có đăng ký kinh doanh và hoạt động hợp pháp trên phạm vị lãnh thổ Việt Nam từ 3  năm trở lên đều có thể tham gia Chương trình. DN không mất bất kỳ chi phí nào khi tham gia Chương trình.

Chương trình nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31/08/2019. Dự kiến Lễ công bố các DN bền vững năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2019. 

Cũng theo đại diện VBCSD, việc tham gia và được vinh danh tại Chương trình uy tín tầm cỡ quốc gia này đồng nghĩa với sự phát triển bền vững của DN được ghi nhận bởi Chính phủ, các Bộ, ban ngành và các cơ quan quản lý, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của DN thông qua công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh. DN cũng được nhận diện bởi các nhà đầu tư, các đối tác quốc tế uy tín, bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm các nhà cung ứng có triết lý PTBV để cung ứng nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất, kinh doanh của mình.

Cũng tại sự kiện này, VBCSD đã công bố Bộ Chỉ số CSI năm 2019. Năm nay, Bộ Chỉ số CSI được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật phát hành kèm cẩm nang hướng dẫn. Mỗi chỉ số được giải thích và hướng dẫn cụ thể việc khai thông tin cũng như việc lựa chọn văn bản tham chiếu.

Mặt khác, phần lớn các văn bản tham chiếu đều nằm trong danh mục văn bản các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN nên việc khai hồ sơ có thể được tiến hành dễ dàng, thuận tiện hơn. Ngoài ra, Bộ Chỉ số cũng được triển khai thành phần mềm tại website vbcsd.vn, được trang bị các chức năng hỗ trợ, tương tác với người dùng trong quá trình khai hồ sơ trực tuyến. Sự cải tiến của phần mềm CSI đảm bảo người dùng có được sự hỗ trợ tối đa, giải quyết những băn khoăn của DN khi lựa chọn hình thức tham gia này.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, DN có thể hệ thống các thông tin về quản trị DN mình bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lượcPTBV.

ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD

“Phiên bản 2019 của Bộ Chỉ số đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung, là cuốn cẩm nang bỏ túi hữu ích cho tất cả các nhà quản trị DN, và cả các nhà đầu tư. Bộ Chỉ số là những gợi ý cơ bản dành cho các DN mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược PTBV, là thang đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện PTBV dành cho các DN đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này, đồng thời là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của DN dành cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tin rằng với phiên bản mới năm 2019, CSI là một trợ thủ đắc lực cho quá trình ra quyết định của các nhà quản trị và các nhà đầu tư, hướng đến hoạt động kinh doanh có trách nhiệm hơn, tạo dựng sự thịnh vượng bền vững hơn.”-  Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD Ông Nguyễn Quang Vinh chia  sẻ.

Phát động chương trình bình chọn các bài viết về DN phát triển bền vững

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, VBCSD đã chính thức phát động Chương trình bình chọn các bài viết về DN PTBV năm 2019. Chương trình do VCCI-VBCSD phối hợp với Báo Diễn đàn DN thực hiện.

Theo đó, các tác phẩm tham gia cuộc thi cần phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện, phản ánh trung thực các thông lệ tốt trong thực hiện phát triển bền vững của các DN (trong nước và FDI) đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực trên toàn Việt Nam. Những thông lệ tốt được giới thiệu trong bài viết là những hoạt động của DN trong các lĩnh vực: kinh tế - xã hội – môi trường và nhằm hướng đến việc hiện thực hóa các Mục tiêu PTBV của Việt Nam (VSDGs - được đề ra trong Quyết định 622/QĐ-TTg ngày 10/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV).

Chương trình khuyến khích các bài viết về các điển hình tiên tiến, các sáng kiến mới, nhân tố mới, những DN và doanh nhân mạnh dạn thay đổi tư duy kinh doanh truyền thống – chỉ hướng đến lợi nhuận sang tư duy kinh doanh bền vững – lợi nhuận đi kèm sự phát triển xã hội và bảo vệ môi trường theo định hướng của VSDGs. Đồng thời, Chương trình cũng hoan nghênh các bài viết phản ánh được sự thay đổi tích cực của DN, cũng như những ảnh hưởng tích cực về kinh tế - xã hội – môi trường đến cộng đồng mà DN tạo ra khi kinh doanh bền vững.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sẽ hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư

Cần Thơ: Sẽ hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư
(PLVN) - Ngày 26/6, tại Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của Sở Công Thương TP Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP cho biết: Sở đang xây dựng cơ chế chính sách theo Đề án “Hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ, giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

Thành phố Biên Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thành phố Biên Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 26/6, Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức Lễ công bố Thành phố Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và thành lập 6 phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước và Tân Hạnh. Như vậy, thành phố Biên Hòa có tổng cộng 29 phường và chỉ còn 1 đơn vị hành chính cấp xã.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
(PLVN) - Chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động phục vụ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự.
Bộ Tư pháp tiếp công dân tháng 6/2019

Bộ Tư pháp tiếp công dân tháng 6/2019

(PLVN) - Sáng ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp công dân để giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác tư pháp. Tham gia buổi tiếp có đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%