Nếu gian lận lan rộng, có hủy cả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia?

(PLO) - Theo quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quy định cụ thể các trường hợp xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi và xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, trường hợp vi phạm đến mức độ nào thì phải huỷ bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại chưa được lường tới. 
Nếu gian lận lan rộng, có hủy cả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia? Bộ GD&ĐT từng khẳng định, "công tác bảo mật các túi thi được đặc biệt chú trọng. Bài thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy, đảm bảo khoa học, khách quan". Nhưng thực tế cho thấy quy trình chấm thi đã có "lỗ hổng" nghiêm trọng.

Quy trình tổ chức chấm thi có lỗ hổng

Trước tình trạng bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia ở một số địa phương đang được Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng làm rõ, ông Quách Tuấn Ngọc - nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT - cho rằng, nếu còn tình trạng các địa phương tự chấm thi thì vẫn còn tiêu cực và rõ ràng quy trình tổ chức chấm thi có lỗ hổng.

Khâu cán bộ rất quan trọng, đứng ở vị trí lãnh đạo, tin cấp dưới là một chuyện, nhưng vẫn phải có sự giám sát chặt chẽ. Việc tổ chức thi tại địa phương có rất nhiều vấn đề, các mối quan hệ cá nhân ở địa phương như họ hàng thân thích, bạn bè nhờ vả là không thể tránh khỏi.

Phân tích thêm về lỗ hổng trong chấm thi trắc nghiệm dẫn tới có thể sửa điểm của một thí sinh từ 1 thành 9 điểm như ở Hà Giang, ông Ngọc cho biết, tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách. Nên bất kỳ ai cũng có thể biết Phiếu trả lời này là của thí sinh nào.

“Đây là lỗ hổng tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần khi còn công tác. Quy trình chấm thi này thích hợp hơn cho các trường đại học tổ chức thi, vì họ không liên quan đến con cháu ai, hoặc nếu có thì cũng rất hy hữu. Còn tại địa phương, có thể khẳng định quy trình này chưa phù hợp, nhất là khâu chấm, kiểm dò”, ông Ngọc nói.

Cùng phân tích về những bất cập trong kỳ thi “2 trong 1”, theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Thủy lợi, việc giao hẳn cho tỉnh tổ chức kỳ thi này rõ ràng đã bộc lộ hạn chế. Do đó, cần chuyển khâu chấm thi cho đại học, hoặc Bộ GD&ĐT trực tiếp làm.

Về lâu dài, Bộ nên giao việc xét tốt nghiệp THPT cho địa phương, xét tuyển đại học cho các trường. Tuy nhiên, cần có cách làm khác trước đây vì nếu mỗi đại học tổ chức một kỳ thi riêng sẽ vất vả cho thí sinh, phụ huynh khi phải dự thi nhiều lần, tốn kém chi phí, thời gian đi lại, ăn ở.

ĐBQH Lê Thanh Vân

Còn TS Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học công nghệ, Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM có quan điểm, Bộ GD&ĐT nên xem lại độ khách quan, công bằng của kỳ thi THPT quốc gia nếu giao toàn bộ cho địa phương chủ trì như hai năm qua.

“Về lâu dài, Bộ cần xem xét việc nên hay không duy trì kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” như hiện nay. Nếu không khả thi và hiệu quả nữa, hãy để các trường đại học tự chủ tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về chất lượng đầu ra”, ông Út đề xuất.

Liệu có dám “phanh phui” sự thật?

Vấn đề nằm ở chỗ, nghi ngờ của dư luận không chỉ dừng lại ở Hà Giang, mà sự chú ý đang được chuyển sang nhiều tỉnh, thành khác. Sau gian lận ở Hà Giang, nhiều địa phương khác bị nghi vấn có điểm thi cao bất thường. Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Hậu Giang… đều được cho là có những vấn đề về điểm thi. Một câu hỏi được đặt ra là, nếu sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia  năm nay bị phát hiện trên diện rộng, liệu Bộ GD&ĐT có căn cứ nào để huỷ kết quả kỳ thi năm nay không? 

Theo phân tích của các chuyên gia, khả năng huỷ kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 là khó diễn ra do Bộ GD&ĐT cũng còn lúng túng trong cách xử lý sai phạm. Chỉ cần chậm công nhận kết quả thi THPT đã có thể gây ra nhiều hệ luỵ đối với “cả chuyến tàu”. Thêm vào đó, Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT chưa có dòng nào đề cập đến trường hợp vi phạm đến mức phải huỷ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. 

ĐBQH Dương Trung Quốc

Tuy nhiên, nếu Bộ GD&ĐT không đủ quyết tâm để làm “đến nơi đến chốn” những vi phạm trong kỳ thi lần này, niềm tin của nhân dân đối với kỳ thi quan trọng, có khả năng quyết định tới tương lai của con em họ coi như đã “đổ xuống sông, xuống biển” !!!

ĐBQH Lê Thanh Vân: Cần xem lại triết lý giáo dục của nước ta

Hiện vẫn có những vị lãnh đạo “nhúng chàm” nhiều lần nhưng chưa bị cơ quan chức năng phát hiện, phanh phui. Nhưng chính những con người không có liêm sỉ đó, hàng ngày vẫn ra rả rao giảng đạo đức cho mọi người, mặc dù cấp dưới đã biết rõ bản chất con người đó. Hay như, ngày lễ Tết, nhân viên không mang quà đến biếu lãnh đạo dẫn tới việc không xem xét những người có năng lực, trình độ.

Vì vậy, không nên đổ cho giáo dục mà là hệ quả của nhiều tác nhân nhưng đối với giáo dục phải xem lại triết lý giáo dục của nước ta. Triết lý giáo dục là nền tảng tạo ra nhận thức. Đất nước ta có triết lý giáo dục đúng thì sẽ có phương hướng, đường lối đúng.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Thực học và thực nghiệp

Từ thời Duy Tân, các cụ khi nhìn thấy sự lỗi thời của giáo dục cũng đã đưa ra triết lý rất đúng và hợp thời, đó là “Thực học và thực nghiệp”. Học thiết thực cho xã hội, học thiết thực cho người học. Hiện nay, chúng ta đang rơi vào tình trạng học để lấy điểm, lấy bằng mà không ứng dụng được gì cho xã hội. Cho nên từ vấn đề triết lý chúng ta phải xây dựng một hệ thống giá trị đáp ứng nhu cầu cần thiết.

Chúng ta nói rất nhiều đến cuộc Cách mạng 4.0 nhưng chúng ta đang bị đi vào nhiều vấn đề mang danh như tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư, trong khi đó thời đại mới mở ra biết bao cơ hội mà chúng ta không biết tập hợp, tích hợp lại để tạo ra những hành lang, mô hình đem lại cơ hội cho sự phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, cạnh tranh, hội nhập rất sâu, rộng nếu ta không làm tốt giáo dục để nguồn nhân lực không có trình độ thì nghèo hèn sẽ đi cùng trong suốt cả cuộc sống của cá nhân cũng như của đất nước.

Hải Thanh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?

Dâng sao giải hạn hay mang tiền 'vỗ béo' cho 'pháp sư'?
(PLVN) - Do không hiểu rõ ý nghĩa của giải hạn nên nhiều người đã bỏ cả việc đón Tết, công việc đầu năm để mướt mải chạy theo những buổi giải hạn ở khắp các đền, chùa, miếu, phủ. Vì quá mê muội, cuồng tín, những buổi lễ dâng sao trở nên xô bồ, khi nhuốm màu kinh doanh, tiền bạc.
Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

Bảo vệ cầm đầu nhóm công nhân trộm hơn 100 tấn than

(PLVN) - Ngày 16/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí mới ra quyết định tạm giữ hình sự 9 đối tượng cùng tang vật là 2 xe tải để điều tra về hành vi trộm cắp than tại khai trường của Công ty PT Vietmindo Energitama, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'

Nửa đêm nín thở dự lễ 'Linh tinh tình phộc'
(PLVN) - Đúng 0h, sau tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của chủ tế, đèn, nến đều tắt. Người theo dõi dường như 'nín thở' khi đôi nam nữ thực hiện nghi thức “tình phộc”. Trong đêm tối, chủ tế nghe hô to ba lần: “Linh tinh tình phộc” đôi nam nữ cầm nõ và nường đâm vào nhau “phộc + phộc + phộc”...
Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

Linh thiêng chuyện người lính Hà Nội một mình phá kho đạn vùng biên năm 79

(PLVN) - Dự cảm có thể con phải nằm lại nơi biên cương Tổ quốc, bà Thịnh lên thăm con vài lần trước khi cuộc chiến nổ ra và lúc nào bà cũng căn dặn con phải giữ mình, dù biết chiến tranh là mất mát... Rạng sáng 17/2/1979, anh Trần Ngọc Sơn đã dũng cảm hy sinh khi xung phong cảm tử phá kho vũ khí, tiêu diệt 70 tên xâm lược.

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý

3 bước giúp bạn mua mỹ phẩm ưng ý
(PLVN) - Mỹ phẩm luôn là người bạn thân thiết của phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ dị ứng da vì mua phải hàng giả luôn khiến nhiều chị em phải đau đầu, mỗi khi muốn mua một món mỹ phẩm mới. Chuyên mục Blog chị em hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn 3 bước để mua được món mỹ phẩm ưng ý.

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?

Làm gì khi dị vật chặn đường thở?
(PLVN) - Tình trạng trẻ em suýt chết vì bị hóc dị vật ngày càng nhiều. Theo các bác sỹ chuyên khoa, dị vật đường thở là những tai nạn có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng nên phải được xử trí kịp thời. Tai nạn này gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi trẻ bị dị vật đường thở, người nhà có thể cấp cứu tại chỗ bằng cách. 

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo

Lĩnh 19 năm tù vì nói dối con gái đang ở Anh để lừa đảo
(PLVN) - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thị Hoa đã phao tin có con gái lớn đang ở Anh Quốc, cần thuê người làm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 người. Hậu hành vi này, bà ta phải trả giá bằng bản án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cách đối phó với bỏng cồn

Cách đối phó với bỏng cồn

(PLVN) - Bỏng cồn do nướng mực, bỏng cồn do bất cẩn, bỏng cồn khi đang làm thí nghiệm… là những vụ việc thương tâm khi vào Khoa Bỏng của Bệnh viện Sait Paul hay Viện Bỏng Quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%