Phú Thọ: Lấy đất của dân bán mà không thông báo, không bồi thường?

(PLVN) - Thu hồi đất canh tác của dân để bán làm đất ở mà không có thông báo, không có quyết định thu hồi và cũng không bồi thường. Chính quyền xã cho rằng việc thu hồi là do người dân đã ký vào đơn đăng ký quyền sử dụng đất, tuy nhiên người dân khẳng định họ không ký vào bất kỳ giấy tờ nào. Câu chuyện khuất tất trên xảy ra ở xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). 
Phú Thọ: Lấy đất của dân bán mà không thông báo, không bồi thường? Bản đồ xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ (theo Google Map)

“Đất chúng tôi được giao từ những năm 1988, đã được các hộ gia đình canh tác, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 nên theo Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi phải được bồi thường với giá như đất ở. Ngoài ra, chúng tôi được biết nếu người bị thu hồi không có nơi ăn ở ổn định thì phải được bố trí giao đất tái định cư để đảm bảo đời sống cho người dân có đất bị thu hồi. Vậy nên việc xã Xuân Huy “lấy không” đất của chúng tôi bán cho các hộ dân khác làm nhà ở mà không bồi thường là trái pháp luật” - đơn của 16 hộ dân ở khu 1A, 1B và khu 2B xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú  Thọ) bức xúc phản ánh tới Báo PLVN.

Theo phản ánh của các hộ dân, năm 1988, họ được giao 2 loại đất để canh tác. Loại thứ nhất là đất màu (đất bãi) 30m2/khẩu; loại thứ hai là đất rau xanh ven làng cũng được giao 30m2/khẩu (còn gọi là đất khu Rọ Mèo). Người dân ở đây vẫn canh tác ổn định tại khu Rọ Mèo đó đến năm 2003 thì bị chính quyền xã Xuân Huy thu hồi để cắt thành đất nhà ở cho các hộ dân có nhu cầu. Việc thu hồi này người dân không hề nhận được thông báo, không có quyết định thu hồi đất cũng như không được đền bù về đất và về tiền.

Công văn số 47 của UBND huyện Lâm Thao trả lời khiếu nại của 16 hộ dân xã Xuân Huy  

Khi người dân thắc mắc, UBND xã Xuân Huy lý giải về việc thu hồi đất là do thực hiện theo đơn đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu của các hộ dân viết năm 1996. Tuy nhiên, các hộ dân khẳng định họ không được viết hay ký bất kỳ đơn từ nào.

Bà Nguyễn Thị Tình – một trong 16 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất tại xã Xuân Huy cho biết: “Đất chúng tôi vẫn canh tác từ trước đến nay. Mãi gần đây UBND xã Xuân Huy mới mời chúng tôi lên ký nhận đất ở bãi Trung Giang nhưng chúng tôi không ký”. Các hộ dân trình bày, diện tích đất tại bãi Trung Giang theo tờ bản đồ số 18 vẽ năm 1996 là bãi bồi bất ổn định nằm giữa sông Hồng. Tuy nhiên sau đó chính quyền xã cũng không tổ chức giao đất cho người dân khiến họ không có đất canh tác.

Làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Thanh Lâm – nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Huy từ 1992 đến 2014 cho biết,  khu Rọ Mèo bị ngập úng không canh tác được nên các hộ dân đã trả lại đất cho chính quyền vào năm 1999-2000. Sau đó năm 2001-2003 chính quyền đã cắt bán ở đất cho các hộ dân có nhu cầu. Ông Lâm cũng lý giải, khi người dân trả lại thì phần diện tích này được quy hoạch làm quỹ đất dự trữ của địa phương, việc canh tác của các hộ dân là đang canh tác nhờ nên chính quyền không thông báo thu hồi đất và cũng không đền bù. 

Trong Công văn số 47/UBND-TTr, ngày 17/1/2019 trả lời 16 hộ dân xã Xuân Huy của UBND huyện Lâm Thao khẳng định “Khu đất Rọ Mèo, vị trí mà các hộ cho rằng thửa đất được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình thuộc tờ bản đồ số 9 (bản đồ đo vẽ năm 1995) và tờ bản đồ số 2 (bản đồ 299) với nguồn gốc là đất rau xanh ven làng thuộc khu 1A, khu 1B, khu 2A, khu 2B, khu 3A và khu 3B, được giao cho các hộ cá nhân từ năm 1988 mỗi khẩu làm nông nghiệp có mặt tại thời điểm đó là 30m2 để trồng rau màu.

Do đất ven làng sâu trũng, hàng năm bị ngập úng nên canh tác không hiệu quả. Sau khi các khu đã họp bàn, thống nhất và được sự nhất trí của các hộ gia đình, cá nhân, được sự nhất trí của cấp ủy đảng, UBND xã Xuân Huy đã chuyển số diện tích trên sang bãi Trung Giang để sản xuất từ năm 1988 đến nay (tại thời điểm từ năm 1988 đến năm 1996 diện tích này do HTX Nông nghiệp xã Xuân Huy quản lý và sử dụng)”. 

UBND huyện Lâm Thao không làm rõ được những góc khuất trong câu chuyện quản lý đất đai tại xã Xuân Huy 

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với UBND huyện Lâm Thao để làm rõ hơn những góc khuất trong câu chuyện quản lý đất đai tại xã Xuân Huy. Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Quảng – Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lâm Thao từ chối không cho PV phỏng vấn và ghi hình. Khi PV đề nghị được xem biên bản làm việc liên quan đến việc trả đất cho các hộ dân tại xã Xuân Huy, ông Lê Trọng Quảng không cung cấp được và lý giải do vị cán bộ này mới về công tác nên không rõ. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PVĐT

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

(PLVN) - Cơ quan chức năng đã xác định trong vụ việc có hành vi giả chữ ký người có đất, cán bộ xã chứng thực “điêu”... Hậu quả của những sai phạm trên xâm phạm trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu, đất của người này lại được cấp sổ đỏ cho người khác mua bán nhiều lần… Thế nhưng có một điều lạ là mọi hậu quả nạn nhân gánh chịu, còn những đối tượng sai phạm đến nay vẫn vô can.

Đọc thêm

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?
(PLVN) - Bị tạm giam 13 ngày thì có đến hai lần nhập viện với 10 ngày điều trị, ông Đông phải khốn khổ vì bệnh hở van tim tái phát, huyết áp cao. Hết nhập viện lại bị đưa về trại, trong trại giam không có đủ thuốc, công an phải yêu cầu người thân mua thuốc gửi vào. Dù gia đình nhiều lần làm đơn bảo lãnh, xin cho người thân được tại ngoại, không hiểu tại sao cơ quan tố tụng vẫn cương quyết tạm giam người đàn ông “bệnh tật đầy người”.

Tờ báo có bản sắc

Tờ báo có bản sắc
(PLVN) - Nếu ví Báo Pháp luật Việt Nam như một bàn tiệc thì các món ăn trên bàn tiệc đó có nhiều đặc sản đa dạng và phong phú, thu hút nhiều thực khách thưởng thức. Những món ăn tinh thần ấy là các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật… được các “đầu bếp thượng hạng” chế biến và bày biện khá đẹp mắt, sinh động trên một bàn tiệc.

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân
(PLVN) -Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo PLVN đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …
Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

(PLVN) - Hồi tháng 5/2019 Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin về một chương trình thi nhan sắc và thời trang cho trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 14 tuổi ở Thanh Hóa. Chương trình này được quảng cáo tổ chức rầm rộ với số lượng thí sinh và người nhà tham ra khoảng trên 300 người, thế nhưng lại không hề có giấy phép cũng như sự đồng ý của chính quyền sở tại. 

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động
(PLVN) - Nhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển. 

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'
(PLVN) - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'
(PLVN) - Từ lâu nay, mối quan hệ giữa nhà báo và nghệ sĩ được coi một mối quan hệ khá đặc biệt. Có khi, đó đơn thuần là quan hệ giữa người nổi tiếng và người đưa thông tin, cũng có khi, đó lại là mối quan hệ giữa những người cộng tác. Nhiều trường hợp, nhà báo và nghệ sĩ còn là những người bạn thân thiết, tri kỉ khi tìm được tiếng nói chung…
Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

(PLVN) - Không có niềm vui nào hơn với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam là khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được trân trọng, nâng niu, được đến với những cán bộ cơ sở, với bà con ở những nơi vùng sâu, xa nhất. Đặc biệt với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đang từng ngày, từng giờ nỗ lực trong công tác tuyên truyền pháp luật, trở thành người bạn thân thiết của tư pháp địa phương.

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019), trong cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo một số cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò giá trị của báo chí trong tình hình mới, phải là tiếng nói xây dựng bảo vệ chế độ XHCN; xây dựng đất nước dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng - dân chủ - văn minh; xây dựng nền kinh tế tự chủ; giữ gìn văn hóa dân tộc… Nêu rõ khát vọng hùng cường của dân tộc, Thủ tướng chỉ đạo: “Báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải góp phần đưa dân tộc, đất nước tới bến bờ thịnh vượng, phát triển…”.

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng, Báo PLVN đã nhận được những chia sẻ, góp ý, tình cảm của bạn đọc là cá nhân,  tổ chức, doanh nghiệp khắp cả nước gửi về. Bạn đọc khắp nơi mong muốn báo PLVN sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh báo chí Cách mạng. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), chủ trì buổi họp mặt với cơ quan báo chí Thành phố và báo chí trung ương đóng trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã mong muốn đội ngũ báo chí tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình, cũng như tiếp tục tự vấn về trách nhiệm trong việc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng
(PLVN) - Để có được bản tin hay, độc cũng như giữ được sự độc lập của ngòi bút, nhà báo không chỉ phải thức khuya, dậy sớm, sẵn sàng đi tác nghiệp bất cứ lúc nào mà nhiều khi còn phải đánh đổi cả tính mạng của bản thân.

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6
(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại tỉnh Kiên Giang, chiều 20/6, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Hưng Yên (An Biên, tỉnh Kiên Giang).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%