Loạt sai phạm trong các dự án trên bán đảo Sơn Trà: Đất biệt thự giá thuê chỉ 2.000 đồng/m2

(PLVN) - Ngày 21/3, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, trong Kết luận của TTCP vừa phát hành đã nêu, giai đoạn từ năm 2010 đến 2016, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã có nhiều sai phạm khi cho phép chuyển đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên bán đảo Sơn Trà, không đúng mục đích.
Loạt sai phạm trong các dự án trên bán đảo Sơn Trà: Đất biệt thự giá thuê chỉ 2.000 đồng/m2 Liên quan đến sai phạm tại Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng đi thị sát kiểm tra.

Sai phạm từ khâu cấp đất 

Trong 12 dự án được thanh tra có bốn dự án (Khu du lịch Bãi Trẹm, Khu du lịch Bãi Bụt, Khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và Lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá trên bán đảo Sơn Trà) được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, là vi phạm khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003. 

Bên cạnh đó, 5 lô đất (dự án DHC - Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước; dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng; Lô đất A1.1 thuộc dự án Vệt thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc; Lô A1-1, A1-2, A1-3 thuộc dự án Vệt khai thác quỹ đất mở rộng đường Lê Văn Hiếu và Trần Đại Nghĩa; Lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá) đã được giao hoặc cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP và Luật Đất đai 2013.

Kết luận Thanh tra nêu rõ: “Tổ chức được giao thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đã không thực hiện đầy đủ hoặc chưa đúng các nội dung, điều kiện theo quy định về đấu giá quyền sử dụng đất như: Không có phương án đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thông báo mời đấu giá nêu không đúng mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt, nội dung thông báo chưa đầy đủ thông tin về quy hoạch sử dụng đất chi tiết, quy hoạch xây dựng chi tiết; không kiểm tra hiện trạng mặt bằng dẫn đến tổ chức đấu giá khi thửa đất chưa được giải phóng mặt bằng; không có số liệu đo đạc kỹ thuật thửa đất dẫn đến sai lệch diện tích giữa phê duyệt và bàn giao thực tế; thủ tục đấu giá không có quy định, điều kiện về vốn hoặc khả năng tài chính để thực hiện phương án đầu tư theo quy định”.

Đơn cử như dự án Khu du lịch Bãi Bụt Bay ở bán đảo Sơn Trà, các cơ quan chức năng đã xác định sai thời điểm tính giá đất làm giảm tiền đất phải nộp (giao đất năm 2004 nhưng lại tính giá đất theo năm 2001). Theo quy hoạch, dự án này được quy hoạch phê duyệt làm Khu nghỉ dưỡng tại Khu vực bán đảo Sơn Trà, nhưng cơ quan chức năng Đà Nẵng đã cấp 10 sổ đỏ với mục đích đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài cho Công ty Hải Huy với tổng diện tích đất 21.000m2.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính xác định giá thu tiền sử dụng đất lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không có căn cứ, cơ sở, không phù hợp các quy định của Luật Đất đai.

Giải đáp chủ lô biệt thự “bí ẩn” L09 

Đặc biệt, Lô đất L09 thời gian qua trở thành câu chuyện được dư luận quan tâm bởi tính bí ẩn về chủ nhân. Thậm chí một số thời điểm, nhiều lãnh đạo Đà Nẵng phát biểu còn “né” đi các câu hỏi của báo chí ở nội dung liên quan. 

Theo Kết luận thanh tra, Lô đất L09 đã được cấp sổ đỏ cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (chị dâu ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, mới bị khởi tố) để xây biệt thự vườn sinh thái và mở rộng diện tích ra hàng chục lần so với ban đầu (300m2).

Một hình ảnh về lô đất L09.

Theo tìm hiểu của PLVN, quá trình “phình” đất diễn biến theo trình tự  ngày 14/3/2006, Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc có tờ trình gửi UBND Đà Nẵng về việc đề xuất chọn địa điểm và giao quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu L09 cho bà Oanh. Trong đó ban quản lý đề nghị chuyển quyền sử dụng đất 300m2 và cho thuê đất với diện tích 7.700m2.

Trên cơ sở đề nghị trên, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP xem xét ban hành công văn về việc chọn địa điểm giao đất xây biệt thự và vườn sinh thái. 

Trong phiếu trình của văn phòng UBND TP có nêu, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Bá Thanh đã có ý kiến thống nhất theo đề nghị của Ban quản lý dự án tại buổi đi kiểm tra thực tế.

Sau đó, UBND Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý theo đề nghị của Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc về việc chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 để bà Oanh đầu tư xây dựng biệt thự tại khu đất trên. Phần diện tích đất 7.700m2 còn lại, bà Oanh được thuê để tiếp tục quản lý sử dụng vườn cây nhằm duy trì và phát triển hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.

Ngày 17/5/2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Đáng nói, sau đó khu đất biệt thự này được TP Đà Nẵng ưu ái điều chỉnh quy hoạch mở rộng diện tích rất lớn với mục đích “phát triển hệ sinh thái rừng”.

Ngày 27/11/2011, Sở Xây dựng Đà Nẵng có tờ trình phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới sử dụng đất. Ngay lập tức, văn phòng UBND TP lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP ban hành công văn phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất điều chỉnh lô L09 với tổng diện tích sử dụng lên tới 12.413m2, trong đó đất giao phát triển hệ sinh thái rừng 3.913m2, đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ 8.200m2 và đất giao quyền sử dụng đất xây dựng biệt thự là 300m2. 

Tiếp đó, năm 2013, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lại có tờ trình đề nghị phê duyệt điều chỉnh ranh giới sử dụng đất. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09 thêm một lần nữa.

Tổng diện tích điều chỉnh  12.413m2, trong đó tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2, giảm đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ còn 4.700m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự 300m2.

Không dừng lại đó, ngày 11/5/2013, bà Oanh có đơn kiến nghị liên quan đến mục đích sử dụng đất lô đất L09. Cũng ngay lập tức, văn phòng UBND TP đã có tờ trình và ngày 22/5/2013, lãnh đạo UBND TP ban hành công văn thống nhất mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích 4.700m2 (thời hạn sử dụng 50 năm và trả tiền thuê đất một lần) là sử dụng chủ yếu trồng cây xanh phát triển hệ sinh thái rừng khu vực bán đảo Sơn Trà tạo cảnh quan, làm hồ nước tưới cây.

Ngày 25/4/2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân.  Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh. 

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Công ty Thanh Tùng 68 đang bị cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh làm rõ hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Công ty Thanh Tùng 68 đang bị cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh làm rõ hành vi khai thác khoáng sản trái phép

(PLVN) - Sau khi Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết, “Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày, đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh”. Ngay sau đó, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt vào cuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế để kiểm tra, xử lý.


Đọc thêm

Khác lạ Trà Sư

Khác lạ Trà Sư

(PLVN) - Rừng tràm Trà Sư đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, lại được khoác lên mình “chiếc áo ” sang trọng và đẳng cấp, Trà Sư hiện lên trước mắt du khách như một “nàng công chúa” lộng lẫy kiêu sa. Với chút sáng tạo khi check-in, cư dân mạng đã khiến Trà Sư trở nên sống động hơn.

Tp Hồ Chí Minh triển khai mô hình “Phòng họp không giấy” và “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh“

Tp Hồ Chí Minh triển khai mô hình “Phòng họp không giấy” và “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh“
(PLVN) -  Hệ thống "Phòng họp không giấy" và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh" do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển đã được UBND TP HCM áp dụng tại trụ sở UBND TP từ sáng ngày 25/6, dự kiến giúp giảm 30% giấy tờ, 40% chi phí cho việc họp hành, đồng thời tăng cường tương tác giữa các thành viên dự họp.

Cứu cụ bà 93 tuổi thoát chết trong căn nhà cháy rụi

Cứu cụ bà 93 tuổi thoát chết trong căn nhà cháy rụi
(PLVN) - Do tuổi cao sức yếu nên khi xảy ra vụ cháy, cụ Nguyễn Thị Minh (93 tuổi) không thể tự thoát ra ngoài. May mắn thay khi người con trai gần nhà nghe tiếng kêu cứu, liền lập tức chạy sang đưa cụ ra ngoài, còn căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Doanh nhân Nguyễn Thị Loan: “Quyền lực” của lòng đam mê

Doanh nhân Nguyễn Thị Loan: “Quyền lực” của lòng đam mê
(PLVN) - Dễ gần, chân thành nhưng không kém phần sâu sắc đó là lời nhận xét của rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp khi tiếp xúc với chị. Chị từng được mệnh danh là “người đàn bà thép”, một phần bởi chị khá thành công trong lĩnh vực này, một phần bởi ý chí sắt đá quyết chí làm giàu của mình. Không ai khác, đó chính là doanh nhân Nguyễn Thị Loan, một nữ doanh nhân nổi tiếng nơi đất Cảng.

Công an ra quân giành lại trật tự vỉa hè ở TP HCM

Công an ra quân giành lại trật tự vỉa hè ở TP HCM
Công an quận 1 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự, trật tự giao thông, trật tự đô thị... 
Liên thông kết quả giữa các báo cáo về công tác xây dựng pháp luật

Liên thông kết quả giữa các báo cáo về công tác xây dựng pháp luật

(PLVN) - Sáng 25/6, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có buổi làm việc với các đơn vị về việc tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%