Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?
Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường Nghĩa trang làng Hoàng Mai (còn gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai đến đâu?

Hơn 10 năm trước, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu di dân Đền Lừ III và bán đấu giá QSDĐ được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 4374/QĐ-UBND ngày 05/11/2007 với diện tích bị thu hồi 85.331m2 đất tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, theo đó toàn bộ diện tích nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch và phải di dời. Điều này không được sự đồng thuận của người dân làng Hoàng Mai, vì đây là nơi duy nhất còn lại quy tụ những ngôi mộ của 9/10 nghĩa địa quanh làng do quá trình đô thị hóa.

Người đân đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cấp chính quyền từ quận đến thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc với mong muốn được giữ lại khu nghĩa trang Ao Đường. Đến ngày 27/01/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 35/TB- UBND giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng các sở, ban ngành, UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ nghiên cứu kiến nghị của nhân dân, đối chiếu với quy hoạch chi tiết được duyệt, đề xuất phương án xử lý và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố. Thông báo này cũng yêu cầu UBND quận Hoàng Mai không dùng các biện pháp hành chính di chuyển mộ tại nghĩa trang Ao Đường. 

Ngày 11/7/2014 trong biên bản cuộc họp, ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng nêu quan điểm của UBND quận là nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân. Ngày 09/11/2016, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 2460/UBND –QLĐT về điều chỉnh cục bộ khu vực nghĩa trang Ao Đường, trước mắt cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang khoảng diện tích 9.500m2, xây tường bao quanh  đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐTC4, ĐTC5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh, đơn vị trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường.

Liên quan đến dự án nghĩa trang Ao Đường, có tình trạng văn bản của quận Hoàng Mai trái ngược với chỉ đạo của UBND TP Hà Nội  khiến người dân bức xúc

Ngày 26/1/2017 UBND TP Hà Nội có Công văn thông báo số 380/UBND-ĐT chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng đất, tỷ lệ 1/500 tại khu vực nghĩa trang Ao Đường theo đề xuất tại của Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại văn bản số 7917/QHKT ngày 30/12/2016. Theo đó đề nghị điều chỉnh toàn bộ 03 ô đất quy hoạch có ký hiệu ĐCT4, ĐCT5 và bãi đỗ xe thành khu vực đất cây xanh đơn vị ở và “Giao UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết theo đúng quy định...”. 

Mặc dù nội dung Công văn thông báo số 380 của UBND TP Hà Nội rất rõ ràng nhưng đến nay việc triển khai thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trình bày với PV, ông Nguyễn Tiến Lợi (tổ 30 phường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ) cho biết: "Nghĩa trang Ao Đường của nhân dân chúng tôi có rất nhiều ngôi mộ cổ của các dòng họ, mộ Đại tướng quân triều Lê, mộ Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều mộ Liệt sỹ nằm trong nghĩa trang này, theo tôi được biết thành phố ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai giải quyết những kiến nghị của nhân dân cho nghĩa trang được tồn tại. Nhưng không hiểu lý do gì UBND quận Hoàng Mai chưa thực hiện chỉ đạo này?"

Phớt lờ nguyện vọng của người dân và chỉ đạo của Thành phố?

Tinh thần xuyên suốt trong việc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là chấp thuận cho điều chỉnh dự án Đền Lừ III tại 03 ô đất nêu trên từ đất nhà ở chuyển thành đất cây xanh theo mô hình công viên nghĩa trang. Nhưng những ngày gần đây, ban đại diện nghĩa trang Ao Đường và dân làng Hoàng Mai lại nhận được Công văn số 868/UBND–QLĐT ngày 25/4/2019 của UBND quận Hoàng Mai gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường.

Người dân cho rằng việc UBND quận Hoàng Mai ban hành Văn bản đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường thuộc dự án Đầu tư xây dựng HTKT khu di dân Đền Lừ III là đi ngược lại sự chỉ đạo của UBND thành phố, không hợp lòng dân, khiến đa số người dân có mộ phần của tổ tiên ông cha nằm tại nghĩa trang Ao Đường vô cùng bức xúc. 

Đề nghị UBND TP Hà Nội và quận Hoàng Mai xem xét sự việc một cách thấu tình đạt lý, sớm ban hành Quyết định phù hợp với nguyện vọng hoàn toàn chính đáng của người dân làng Hoàng Mai. 

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc. 

 

 

 

 

Nhóm PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Loading...

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%