Sách báo góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ nâng tầm tri thức

(PLVN) - Trong môi trường quân đội, sách, báo giúp cán bộ, chiến sĩ tiếp cận với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích với cuộc sống và phục vụ cho thực hiện nhiệm của Quân đội và từng đơn vị. Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang mang lại nhiều phương tiện tiếp cận thông tin hiện đại, sinh động nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn cho sự phát triển văn hóa đọc.
Sách báo góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ nâng tầm tri thức Trong quân đội, sách báo là một trong những chế độ, tiêu chuẩn góp phần nâng tầm tri thức cho bộ đội

Duy trì có nền nếp chế độ đọc báo 

Sức mạnh quân đội là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của yếu tố văn hóa, tinh thần. Do vậy, bảo đảm tốt đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội là góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Trong quân đội, sách báo là một trong những chế độ, tiêu chuẩn để góp phần làm phong phú tâm hồn, nâng tầm tri thức cho bộ đội được quy định tại Thông tư số 104/2014/TT-BQP (Thông tư 104) quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn đời sống văn hóa, tinh thần trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Thông tư 104, về chế độ, tiêu chuẩn sách, bảo đảm bình quân 300 trang sách/người/năm, riêng Quần đảo Trường Sa và các nhà giàn DK bảo đảm 350 trang sách/người/năm... So với tiêu chuẩn cũ của Thông tư 24/2009/TT-BQP, cấp đại đội đã được tăng 1 số báo, ti vi được cấp mới loại 40 inch, số lượng trang sách cũng đã tăng thêm 50 trang/người/năm…

Theo Thông tư 104, cấp đại đội và tương đương được cấp 11 loại báo, tạp chí. Cơ quan tiểu đoàn và tương đương được cấp 7 loại báo, tạp chí. Phòng Hồ Chí Minh ở đơn vị được cấp 16 loại báo, tạp chí. Báo Pháp luật Việt Nam là một trong các đầu báo tiêu chuẩn các đơn vị từ cấp đại đội phải mua nhằm phục vụ văn hóa đọc của cán bộ, chiến sĩ.

Trong quân đội, thời gian qua, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TT, PBGDPL) được tổ chức sôi nổi, rộng khắp với các hình thức như diễn đàn thanh niên; tọa đàm sĩ quan trẻ; hoạt động tủ sách pháp luật kết hợp với việc duy trì có nền nếp chế độ đọc báo (các chuyên mục “Tìm hiểu pháp luật”; “Giải đáp chính sách - pháp luật... đã góp phần làm “mềm hóa” và đa dạng các hình thức, giúp cán bộ, chiến sĩ tiếp thu một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật cho bộ đội. 

Không chỉ duy trì chế độ đọc báo, nhiều đơn vị làm tốt còn bố trí giá sách, báo ở khu sinh hoạt tập thể có ghế đá mà bộ đội thường hay nghỉ ngơi, trò chuyện. Lúc bộ đội ra thao trường, nhiều đơn vị duy trì tủ sách báo lưu động phục vụ bộ đội đọc trong giờ nghỉ giải lao.

Ngoài các tin tức thời sự đa dạng, hấp dẫn, với tôn chỉ là tờ báo đi đầu trong TT, PBGDPL, nhiều năm qua, với các chuyên mục giải đáp chính sách pháp luật trên báo giấy, báo điện tử và các ấn phẩm phụ, Báo Pháp luật Việt Nam đã đồng hành với các đơn vị quân đội trong TT, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

Nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ

Đề cập đến văn hóa đọc, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Những cuốn sách tốt, lành mạnh - tri thức tiến bộ của nhân loại là một phương tiện truyền bá thông tin, kiến thức, tri thức, góp phần nâng cao văn hóa đọc, giúp hình thành nên những công dân hiểu biết, trí tuệ và là nền tảng xây dựng nguồn thông tin phù hợp cho từng đơn vị quân đội”.

“Bằng sách báo cách mạng, nguồn thông tin chính luận, chúng ta phải trang bị cho cán bộ, chiến sĩ có quan điểm, bản lĩnh chính trị vững vàng, thế giới quan khoa học, nhân sinh quan đúng đắn, đủ sức đề kháng trước mọi tác động xấu từ bên ngoài để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong QĐND Việt Nam” -  Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, xây dựng phong trào đọc sách báo sâu rộng trong quân đội là nhiệm vụ thường xuyên của các thư viện. Trách nhiệm của Thư viện Quân đội và hệ thống thư viện, phòng đọc trong toàn quân là phải nghiên cứu, đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Các thư viện cần tiếp tục tổ chức các hình thức hoạt động sách báo sinh động, thiết thực, phù hợp với đặc điểm thực tế của các cơ quan, đơn vị đáp ứng được yêu cầu đọc của bộ đội, nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Những năm trước đây, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Thư viện Quân đội thường tổ chức Ngày hội văn hóa đọc sách trong một ngày. Nét mới của Ngày hội đọc sách năm nay là tổ chức thành Tuần lễ. Đại tá Trần Thị Bích Huệ, Giám đốc Thư viện Quân đội cho biết, Thư viện là đơn vị đầu tiên tổ chức các hoạt động hưởng ứng

Ngày Sách Việt Nam để các đơn vị trong toàn quân làm theo. Các đơn vị tổ chức luân phiên nhau tới tham dự ngày hội của thư viện để cán bộ, chiến sĩ tham quan, đọc sách. Sau triển lãm, các đơn vị còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ viết bài thu hoạch, kể lại cuốn sách yêu thích. Do đó, Ngày hội đọc sách có hiệu ứng rất lớn, khơi gợi tinh thần yêu thích sách của mỗi cán bộ, chiến sĩ. 

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%