Bản lĩnh không lùi bước

(PLVN) - Trong các vụ việc chống tiêu cực, tìm hiểu làm rõ dấu hiệu vi phạm của các cá nhân, tổ chức, chúng tôi đã từng gặp không ít khó khăn. Nhưng không vì thế mà chúng tôi lùi bước…
Bản lĩnh không lùi bước Ảnh minh họa

Kỷ niệm làm nghề, không ít lần phóng viên PLVN bị cản trở, gây “khó” tiếp cận thông tin. Thậm chí, kể cả khi sự việc tiêu cực, hành vi vi phạm được phơi bày trên mặt báo, một số cơ quan chức năng vẫn né tránh thờ ơ…

Điển hình, gần đây PLVN liên tiếp phản ánh thông tin liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động kinh doanh không phép của “tổ hợp giải trí Bảo An” tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Việc cơ sở Bảo An có dấu hiệu hoạt động trái phép, vi phạm pháp luật đã được các bài báo nêu rõ. Chính quyền địa phương cũng xác nhận các vi phạm của đơn vị này. Tuy nhiên, sau nhiều bài báo, bất chấp mọi nỗ lực trong việc đóng góp ý kiến cho sự phát triển chung của địa phương, chính quyền UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa  hề có bất kỳ một thông tin phản hồi, dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc.  

Một vụ việc khác, liên quan đến việc giao đất, góp vốn vào dự án bằng đất an ninh, quốc phòng của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc (Cục C10, Bộ Công an) tại huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Báo PLVN đã có các bài đăng tải nêu rõ căn cứ để cho rằng việc góp vốn, giao đất của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc cho doanh nghiệp là Công ty cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký (Công ty AKK) thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng cỏ trên diện tích 100ha do trại giam này quản lý, là sai quy định.

Nội dung các bài viết đã nêu rõ dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc, cũng như việc thu hồi đất đã được giao cho các cán bộ trại quản lý không đúng quy định. Việc làm này đã gây bức xúc cho cán bộ, chiến sỹ, cũng như tạo dư luận xấu khi nhiều ý kiến cho rằng có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong việc giao, cho thuê, góp vốn bằng đất của lãnh đạo trại.

Để làm rõ hơn sự việc, PV đã liên hệ các cơ quan chức năng như: Trại giam Xuyên Mộc, Cục C10 – Bộ Công an, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Sở TN&MT tỉnh) để có đầy đủ ý kiến về sự việc. Tuy nhiên, đến nay, ngoài thông tin ít ỏi và tài liệu hồ sơ do lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc cung cấp, thì các đơn vị khác vẫn chưa có thông tin chính thức về sự việc. 

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở TN&MT tỉnh này mới có công văn về việc cung cấp thông tin trả lời Báo PLVN. Tại công văn của Sở TN&MT tỉnh vào ngày 7/6/2019 cũng chỉ có nội dung là đề nghị các cơ quan khác có liên quan tập hợp hồ sơ, tài liệu trả lời các ý kiến mà Báo PLVN nêu. Tuy nhiên, Báo PLVN vẫn chưa nhận thêm được bất kì thông tin nào từ các đơn vị mà Sở này yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin.

Việc các đơn vị của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như Cục C10 (Bộ Công an) vẫn “im hơi, lặng tiếng” bất chấp việc thông tin các bài báo nêu thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng, lại càng làm lộ rõ những uẩn khúc của sự việc.

Lại có những vụ việc PV không gặp sự im lặng, mà gặp rất nhiều phản ứng từ phía các đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Như tại Xuân Lộc (Đồng Nai), khi bài báo về dấu hiệu đường dây “tín dụng đen” đăng tải, nhân vật bị phản ánh lập tức có đơn thư khiếu kiện gửi đến các cơ quan Trung ương, cho rằng PLVN viết sai sự thật, có động cơ cá nhân… Đối tượng này còn cho rằng vì “bài báo viết sai khiến người thân trong gia đình đột tử”.

Nhóm phóng viên PLVN tiếp tục âm thầm tỏa đi các địa phương. Một nhóm tới Thanh Hóa, ghi âm ghi hình rõ ràng lấy chứng cứ chứng minh “người thân đột tử” của đối tượng vẫn vô cùng mạnh khỏe; lấy chứng cứ chứng minh đối tượng đã bịa chuyện hòng vu khống các nhà báo. Một nhóm tiếp tục lặn lội tới Xuân Lộc, gặp các nhân chứng, thu thập hồ sơ tư liệu, gặp các cơ quan chức năng. Loạt bài tiếp theo đó vạch rõ hơn dấu hiệu tội phạm của đường dây “tín dụng đen”. Sai phạm nghiêm trọng hơn nữa khi chồng của đối tượng là một sỹ quan công an huyện Xuân Lộc có dấu hiệu tiếp tay cho vợ, có lời nói xúc phạm hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân. Tới đây, khi chứng cứ đã quá rõ ràng, các đối tượng “nín thở”; nhưng lại tiếp tục dùng “chiêu trò” khi ẩn danh trên mạng xã hội, “khủng bố” tin nhắn những người viết báo.  

Có ý kiến cho rằng nhà báo theo lĩnh vực điều tra, sợ nhất là gặp sự im lặng trơ lì, hoặc bị phản ứng. Nhưng với những phóng viên PLVN, đó không phải là điều đáng sợ, nếu nhà báo kiên trì bảo vệ cái đúng, tuân thủ pháp luật và làm báo không chỉ bằng nghiệp vụ mà bằng cả cái tâm và động cơ trong sáng cùng tinh thần không lùi bước…

S. Nguyễn – M. Trường
Loading...

Cùng chuyên mục

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non

(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia – cho hay, ngoài việc xây dựng và chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Đọc thêm

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care
(PLVN) - Ngày 19/7/2019, tại trụ sở Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (TP.Hồ Chí Minh), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) và Công ty Bảo hiểm BSH Sài Gòn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (CJ Cầu Tre) tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ Tập đoàn CJ (CJ Group) với số tiền 210 triệu đồng.

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ với 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là 11 vụ 21 đối tượng, trong đó khởi tố 09 vụ 18 bị can; xử phạt hành chính 02 vụ 03 đối tượng cho vay lãi suất vượt quá quy định, thu nộp ngân sách 30 triệu đồng; Cố ý gây thưong tích 04 vụ 07 đối tượng, trong đó khởi tố 02 vụ 05 bị can, xử lý vi phạm hành chính 02 vụ 02 đối tượng, Bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản: khởi tố 01 vụ 05 bị can.

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Cà Mau đã ban hành Kết luận Thanh tra số 01 vào ngày 05/4/2019 (thay thế kết luận số 05 ngày 25/9/2018) làm rõ những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau, cụ thể là đường Nguyễn Tất Thành, Quản lộ Phụng Hiệp, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông…

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ
(PLVN) - Năm 1997, ở nước Mỹ có một vụ việc gây chấn động trên hai phương diện. Thứ nhất: Có nhiều người bị sát hại trong thời gian ngắn. Thứ hai, trong số những người bị sát hại có một người rất nổi tiếng trên thế giới là nhà tạo mẫu người Italia Gianni Versace. 
Loading...
Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

(PLVN) - Những cuộc xung đột trong giai đoạn 1807-1845 với gần 3.000 trận đánh lớn nhỏ giữa các bộ tộc Maori ở New Zealand đã khiến khoảng 20.000 người trong tổng số 100.000 thổ dân thiệt mạng, cùng 20.000 người khác bị bắt làm nô lệ. Đây được gọi là "Chiến tranh súng hỏa mai", cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử New Zealand, bắt nguồn từ việc thổ dân được tiếp cận với loại vũ khí hiện đại do phương Tây chế tạo.

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia – cho hay, ngoài việc xây dựng và chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'
(PLVN) - Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là nơi trung chuyển quan trọng của Thái Lan với 48 triệu lượt hành khách mỗi năm. Theo nhiều người dân Bangkok, đây là một trong những nơi bị ma ám nổi tiếng ở đất nước chùa vàng dù không có bằng chứng xác thực nào.
Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thẳng thắn đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước...; đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đà phát triển quan hệ hai nước.

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.
Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%