Phát hiện thêm nhiều mập mờ trong 1 chương trình từ thiện ở Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 5/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố về việc xử lý thông tin liên quan đến chương trình “Hành trình kết nối yêu thương số 12, dự kiến diễn ra vào tối 5/7 do Công ty cổ phần Xã hội hành trình kết nối yêu thương Việt Nam tổ chức. 
Các phướn treo không xin phép của Chương trình không đúng quy định đã được tháo dỡ Các phướn treo không xin phép của Chương trình không đúng quy định đã được tháo dỡ

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Tranh tra Sở kiểm tra các nội dung thông tin bất thường của chương trình được đăng tải trên các phương tịn truyền thông, trong đó có PLVN.

Cùng ngày, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP Đà Nẵng xác nhận là đơn vị cấp phép nội dung chương trình và hiện Thanh tra sở đã làm việc với ban tổ chức. Theo ông Hùng, Sở VH-TT đã yêu cầu BTC chương trình diễn ra tối 5/7 tại nhà hát Trưng Vương tuyệt đối tuân thủ nội dung đã đăng ký với Sở, nếu vượt ra ngoài nội dung sẽ bị xử lý. Sở Văn hóa Thể thao cũng buộc BTC chương trình phải đính chính lại rõ, đơn vị nào thực sự bảo trợ truyền thông. “Nếu mạo danh, sau này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hùng nói.

Cũng lời ông Hùng, trong 2 ngày qua, một số cơ quan báo chí tại Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý việc bị mạo danh bảo trợ truyền thông cho chương trình nói trên.

Phát hiện thêm nhiều mập mờ trong 1 chương trình từ thiện ở Đà Nẵng ảnh 1
Văn bản của UBND thành phố yêu cầu xử lý những thông tin báo chí đã phản ánh

Về vấn đề quyên góp tiền chỗ nào, sử dụng đúng mục đích hay không, ông Hùng cho rằng, không phải trách nhiệm của Sở Văn hóa Thể thao. Nhưng BTC chương trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc vận động quỹ tài trợ từ thiện. Trước đó, trong đêm gala của chương trình diễn ra vào tối 4/7 tại một nhà hàng ở Đà Nẵng, Sở Văn hóa Thể thao  đã yêu cầu BTC tháo gỡ 20 phướn treo không xin phép xung quanh nơi này.

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của PLVN, ngày 15/5, Công ty cổ phần Xã hội hành trình kết nối yêu thương Việt Nam có Công văn gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, Quỹ bảo trợ trẻ em TP Đà Nẵng (người ký tên là ông Đinh Trọng Vỹ) về việc phối hợp tổ chức chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” số 13 năm 2019 tại TP Đà Nẵng. Nhưng trong thư mời gửi các cơ quan báo chí, chương trình được ghi số 12.

Phát hiện thêm nhiều mập mờ trong 1 chương trình từ thiện ở Đà Nẵng ảnh 2
Nhiều tên tuổi của các lãnh đạo Trung ương lẫn địa phương đưa vào thông cáo sai

Tại kế hoạch tổ chức chương trình (cũng ghi số 13), tổng giá trị phần quà được trao thể hiện là 295 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thư mời và thông cáo báo chí, tổng giá trị lên tới 926 triệu đồng và 6 tỉ đồng giá trị bảo hiểm.

Cũng trong thông cáo báo chí, BTC chương trình liệt kê hàng loạt lãnh đạo cấp cao từ Trung ương tới địa phương từng tham dự chương trình. Song, có trường hợp lãnh đạo đã mất như bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP HCM; ông Trần Lưu Quang đã về Thành ủy TP HCM làm Phó Bí thư nhưng vẫn ghi Bí thư Tây Ninh, hay ông Nguyễn Ngọc Quang đã về hưu nhưng vẫn được giới thiệu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Trả lời cơ quan báo chí ngày 5/7, ông Trần Công Nguyên, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng kiêm Phó giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em TP cho biết, đơn vị có phối hợp tổ chức chương trình nói trên. Thế nhưng, việc phối hợp này chỉ giới thiệu danh sách những hoàn cảnh khó khăn theo đề xuất của BTC chương trình nhằm được nhận quà từ thiện, chứ không nắm về số tiền chương trình quyên góp được. Theo ông Nguyên, đây là năm thứ ba liên tiếp chương trình được tổ chức ở Đà Nẵng. “Qua nhận định, đơn vị này làm việc bài bản, chuyên nghiệp”, ông Nguyên nói.

Trả lời câu hỏi về việc BTC chương trình có một số dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo, hay dư luận đặt dấu hỏi về số tiền trao từ thiện thực tế so với tổng số tiền quyên góp được, ông Nguyên thông tin “Cái này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, tránh lập lờ”.

Để tìm hiểu rõ hơn về phía BTC, phóng viên đã liên lạc qua số di động của ông Đinh Trọng Vỹ thông qua giới thiệu của lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Đà Nẵng để hỏi rõ thực hư, nhưng số máy liên tục bận.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.