Cẩn thận với chất phóng xạ trong các lá bài 'bạc bịp'

Thứ Sáu, 15/7/2016 06:33 GMT+7
(PLO) - Nguyên liệu làm cờ bạc bịp rất nguy hiểm. Sở dĩ nói vậy vì các thiết bị phục vụ hoạt động cờ bạc bịp có nhiễm chất phóng xạ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người đang được bán công khai. Cụ thể, để chế tạo những quân bài này “hỗ trợ” cho việc gian lận thì  phải bóc lá bài thành 2 lớp, sau đó nhét chất phóng xạ vào giữa rồi ép lại.
Cẩn thận với chất phóng xạ trong các lá bài 'bạc bịp'
Ảnh minh họa từ internet.

Các chuyên gia Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết tùy theo loại chất phóng xạ tẩm vào quân bài, có thể tạo ra các tia phóng xạ anpha, beta hay gamma. Các tia anpha có thể dễ dàng chặn lại bởi một tờ giấy, còn tia beta cần miếng kim loại để chặn.

Trong khi đó, dòng tia gamma có khả năng xuyên qua vật chất cao, cần một khối vật chất thật dày mới chặn lại được. Như vậy, chơi xóc đĩa hoặc bất kỳ loại bài nào thì các lá bài được tẩm chất phóng xạ sẽ phát ra các tia tương ứng như nêu trên. Nếu có một thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ, người ta sẽ biết lá bài lật úp đó là chẵn hoặc lẻ.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân khuyến cáo trước báo chí về mức độ nguy hiểm đối với những lá bài “bịp” đối với người sử dụng những bộ bài có tẩm các đồng vị phóng xạ này nếu bị nhiễm thì các tế bào sẽ bị phá hủy và làm biến dạng, thối rữa nhiều bộ phận cơ thể…

Nguy hiểm là vậy nhưng những trang web rao bán những mặt hàng phạm pháp này đến nay vẫn tồn tại công khai và tràn lan. Ngoài nguyên liệu có nhiễm chất phóng xạ được cho vào từng con bài để người chơi phân biệt chẵn lẻ thì trên các trang bán đồ cờ bạc bịp còn rao bán rất nhiều thiết bị khác nữa như: bộ bát hình, bộ xóc đĩa, mắt ngọc… tất cả đều được ghi chú rõ ràng về công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng để thực hiện hành vi cờ bạc bịp được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Giá của mỗi bộ cờ bạc bịp không hề rẻ, tuy nhiên theo như lời quảng cáo của người bán hàng rằng “đầu tư để lên tiên” chắc hẳn sẽ rất thu hút những “con nghiện” cờ bạc. Đơn cử như lời quảng cáo dành cho bộ giấy xóc đĩa được bán với giá 4 triệu đồng, người chơi có thể dán dưới chăn, ghế, đệm... không rung là sấp đôi, rung 1 cái là lẻ, 2 cái là tứ tử, tỉ lệ chuẩn 95%. Hoặc như số tiền để mua chất phóng xạ cho vào bài được rao trên trang web là 8 triệu đồng/ bộ…. 

Chưa bao giờ việc mua bán những thứ trái phép lại được rao bán công khai và dễ dàng như hiện nay. Tình trạng nhức nhối vẫn chưa chấm dứt bởi những hình thức mua bán vi phạm pháp luật như kể trên hầu như đều được thực hiện trên internet nên rất khó kiểm soát. Đây cũng là bài toán khó dành cho các cơ quan chức năng để chặn đứng những hành vi trái pháp luật ngay cả trong đời thường lẫn trên mạng internet.

Tin liên quan

Các tin khác