Tam Nông (Phú Thọ): Muốn lấy sổ đỏ… người dân phải nộp tiền ngoài quy định

(PLVN) - Không ít người dân xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) cho biết, mặc dù họ được Nhà nước giao đất rừng để sản xuất không thu tiền sử dụng đất, nhưng để lấy được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì họ phải nộp cho UBND xã Thọ Văn một khoản tiền ngoài quy định? 
Giấy mời do UBND xã Thọ Văn gửi người dân đến nhận GCN đất rừng với số tiền hơn 19 triệu đồng phải nộp và phiếu thu hơn 3,6 triệu đồng/hộ dân đã nộp

Theo đó, khi người dân đến UBND xã Thọ Văn để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN-đất rừng sản xuất) thì phải nộp cho xã này một khoản tiền lẽ ra người dân không phải nộp thì mới được giao trả GCN. Đáng nói, trước khi thu số tiền này, UBND xã Thọ Văn không hề có một văn bản hay một cuộc họp dân nào để thông báo công khai và người dân chỉ biết khi nhận được giấy mời của UBND xã phải mang một khoản tiền nhất định để nhận GCN.

Ông Nguyễn Văn V. (trú tại khu 6, xã Thọ Văn) cho biết: “Ông Hà Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Thọ Văn đã viết giấy mời, báo cho chúng tôi đem theo số tiền hàng chục triệu đồng để nộp lấy GCN. Theo đó, có hộ nộp 18 triệu đồng, hộ nộp 19 triệu và có hộ nộp 4 đến 5 triệu đồng. Riêng gia đình tôi ban đầu (năm 2014) xã thông báo nộp hơn 19 triệu để lấy GCN, cao quá nhà tôi không có tiền để nộp. Sau nhiều lần gửi thông báo, đến năm 2016 thì xã rút xuống còn phải nộp hơn 3 triệu đồng. Theo tôi được biết, nếu đóng tiền sử dụng đất thì phải cơ quan thuế ra quyết định hoặc thông báo cho dân nộp, nhưng đằng này không hề có một thông báo nào từ cơ quan thuế mà chỉ có thông báo của xã yêu cầu chúng tôi nộp tiền thì mới lấy được GCN, việc này là trái quy định”.

Người dân nơi đây còn cho biết, khi họ thắc mắc thì được UBND xã Thọ Văn giải thích là nộp tiền đóng góp giao đất 181? Được một thời gian thì lại giải thích rằng đây là tiền đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng. “Nhưng theo chúng tôi được biết, nếu đây là tiền để đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng thì nó thuộc quỹ vận động đóng góp, mà quỹ này phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Chính quyền xã Thọ Văn không thể gắn việc nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng với việc giao đất rừng được”, một người dân bức xúc nói. 

Được biết, trước đây cũng đã xảy ra tình trạng là hộ nào muốn lấy GCN đất rừng sản xuất cũng phải nộp tiền mới được chính quyền xã Thọ Văn giao trả và khi người dân kiến nghị vấn đề này trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với HĐND tỉnh Phú Thọ, HĐND huyện Tam Nông thì UBND xã Thọ Văn lại gọi những hộ chưa lấy GCN đến để trả mà không hề thu tiền. 

“Ngay cả trong GCN cũng ghi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất, nhưng xã Thọ Văn vẫn thu tiền. Hiện nay trong khu của chúng tôi có 252 hộ, số hộ đã đóng tiền chiếm 1/3, việc thu tiền này của UBND xã Thọ Văn là hoàn toàn trái quy định khiến chúng tôi hết sức bức xúc. Hiện chúng tôi đã làm đơn lên UBND huyện Tam Nông đề nghị làm rõ”, một người dân xã Thọ Văn cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.
Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 

Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber
(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

Kỷ lục 78 vũ công nhí trong “Sắc màu tuổi thơ“

Kỷ lục 78 vũ công nhí trong “Sắc màu tuổi thơ“
(PLVN) - "Sắc màu tuổi thơ" có sự tham gia của 78 vũ công nhí – số lượng vũ công nhí chưa từng có từ trước tới nay với thời lượng 70 phút trình diễn liên tục - dài nhất trong lịch sử vũ kịch từ trước tới nay. Chương trình còn có sự tham dự của 10 biên đạo quốc gia, quốc tế tham gia chỉ đạo, biên tập và chỉ trình diễn 2 đêm diễn duy nhất - 2 năm chỉ có 1 lần.
Vào tù vì đãi tiệc sinh nhật bằng thuốc lắc

Vào tù vì đãi tiệc sinh nhật bằng thuốc lắc

(PLVN) - Một thanh niên ở Kiên Giang thuê phòng khách sạn tổ chức sinh nhật rồi mua thuốc lắc cho nhóm bạn đến dự tiệc cùng sử dụng. Hào phóng hơn, chủ nhân của tiệc sinh nhật này còn mời luôn người bán vào chơi cùng. Hậu quả cuộc vui chưa tàng cả nhóm đã bị Công an bắt giữ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%