Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): Trang trại “nuốt” đường dân sinh

(PLVN) - Xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý mở lối đi riêng gây nên tranh chấp, mâu thuẫn suốt 10 năm. Thế nhưng UBND xã Kim Long (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) giải quyết chậm chạp, thiếu triệt để, dẫn đến diễn biến xô xát, gây thương tích, phá hủy đường dân sinh.
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): Trang trại “nuốt” đường dân sinh Trang trại gà xây trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Trần Văn Yên (thôn Đồng Mận, xã Kim Long, huyện Tam Dương) gây ô nhiễm môi trường là nguồn cơn gây tranh chấp, mâu thuẫn giữa hai hộ gia đình suốt 10 năm

Mâu thuẫn phát sinh từ trại gà trái phép

Năm 1987, gia đình bà Phùng Thị Bền lên thôn Đồng Mận, xã Kim Long (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) để làm kinh tế mới. Khi lên đây, gia đình bà Bền đã được HTX cấp đất ở và đường đi riêng vào khu đất ở. Gia đình bà Bền sử dụng ổn định từ đó cho đến nay và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qúa trình sinh sống, để thuận tiện việc đi lại, gia đình bà Bền đã đầu tư, tôn tạo lối đi riêng từ đường đất thành đường nhựa kiên cố.

Tuy nhiên, năm 2006, gia đình ông Trần Văn Yên (thôn Đồng Mận, xã Kim Long) tiến hành xây dựng trang trại nuôi gà trái phép trên đất nông nghiệp cạnh đường đi vào nhà bà Bền. Để thuận tiện việc đi lại, ông Yên đã tự mở lối đi tắt ngang qua đường đi của gia đình bà Bền. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn bình yên cho đến khi trại gà ngày càng gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối xông vào nhà bà Bền hàng ngày.

Để ngăn chặn hành vi xâm lấn, xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, gia đình bà Bền đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương, tuy nhiên, việc này không được giải quyết triệt để. Công trình xây dựng trái phép vẫn tồn tại từ đó cho đến nay. Việc chăn nuôi gia cầm ngày càng gây ô nhiễm môi trường, nhất là vào mùa nắng nóng. 

Năm 2009, gia đình bà Bền quyết định xây dựng cổng ngõ kiên cố, ngăn chặn việc gia đình ông Yên tự ý đi lại sang trang trại gà. Tuy nhiên, khi cổng vừa xây dựng xong thì gia đình ông Yên tiến hành xô đổ cổng, khiến mâu thuẫn, tranh chấp leo thang. Đỉnh điểm là ngày 10/10/2009, gia đình ông Yên và bà Bền đã xảy ra xô xát, khiến chị Trần Thị Thoa (con gái ông Thiệu) bị thương tích nặng ở vùng đầu.

Lật từng trang hồ sơ bệnh án, bà Bền kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của ngày hôm đó: “Sau khi gia đình tôi xây dựng cổng, ông Yên đã đến nhà tôi chửi bới, lăng mạ, khi tôi phản ứng lại thì ông Yên đã dùng vỏ chai thủy tinh đánh tôi. Khi đó, con gái tôi là Trần Thị Thoa đã ra ngăn cản, bảo vệ tôi thì bị ông Yên dùng thanh củi to đánh vào đầu. Lúc đó, con gái tôi ngã xuống, máu từ đầu cháu cứ thế túa ra như nước rồi cháu ngất lịm đi. Còn ông Yên thì lặng lẽ đi về…

Ngay sau đó, gia đình tôi phải đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Sau 13 ngày điều trị chấn thương sọ não tại đây, cháu mới được bệnh viện cho về điều trị tại nhà. Suốt thời gian đó, gia đình ông Yên không hề đến hỏi thăm, xin lỗi gia đình”.

Bức xúc trước thái độ, hành vi ngang ngược, bất chấp pháp luật, bà Bền đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Tam Dương. Tuy nhiên, do xử lý chậm trễ, thương tích không được xác định ngay khi sự việc xảy ra, không thu giữ được tang vật,  vụ án rơi vào “bế tắc”.

“Vụ án xảy ra từ năm 2009 mà cho đến năm 2012 Công an huyện Tam Dương mới có văn bản trả lời không khởi tố vụ án hình sự vì thương tích của con tôi chỉ 2%. Tôi thấy việc này vô cùng phi lý và thiếu tính chuyên nghiệp”, bà Bền nói.

Hiện trường phá hủy tài sản, đường đi bằng máy xúc vào ngày 30/1/2019

Chậm trễ giải quyết, tranh chấp kéo dài

Kể từ khi xô xát xảy ra, việc xử lý tranh chấp, mâu thuẫn vẫn không được giải quyết triệt để. Cho đến năm 2015, tức là sau 6 năm, UBND xã Kim Long mới tiến hành hội nghị hòa giải tranh chấp giữa gia đình bà Bền và ông Yên. 

Tại buổi hòa giải, UBND xã Kim Long xác định phần đất đường đi được cấp cho gia đình bà Bền là đường dân sinh, thuộc quản lý của UBND xã. Từ đó, đề nghị các hộ dân không xây dựng, cản trở đi lại trên con đường này.

Như vậy, UBND xã đã vô hình chung phủ nhận công lao tạo lập, xây dựng đường đi của gia đình bà Bền, đồng thời công nhận việc tự ý mở lối đi mới ra công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Yên là hợp pháp. Thêm nữa, việc xử lý công trình trái phép của gia đình ông Trần Văn Yên bị bỏ ngỏ. Vì vậy, buổi hòa giải ngày 29/4/2015 do UBND xã Kim Long tổ chức không đạt kết quả. Tranh chấp và mâu thuẫn của hai gia đình vẫn tiếp diễn từ đó cho đến nay.

Sau 3 năm kể từ ngày hòa giải, mâu thuẫn giữa hai gia đình tiếp tục căng thẳng vì trại gà quy mô lớn ngày đêm bốc mùi khó chịu, xông vào nhà bà Bền gây ốm đau, bệnh tật. Bà Bền làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết dứt điểm việc xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, việc đâu vẫn hoàn đó.

Bất lực với người hàng xóm, gia đình bà Bền khôi phục lại cổng ngõ, ngăn cản việc gia đình ông Yên đi tắt sang trại gà. Việc này đã đẩy mâu thuẫn vốn ầm ĩ từ lâu giữa hai gia đình tiếp tục bùng phát. Tuy nhiên, lần này không chỉ là việc của hai gia đình mà còn lan sang gia đình ông Trần Văn Quảng (anh trai ông Yên) tham gia vào tranh chấp.

Bà Phùng Thị Bền đang cầm trên tay những hình ảnh ghi lại khoảng khắc máy múc được ông Trần Văn Quảng thuê đến đang phá tài sản và đường đi vào nhà bà vào chiều ngày 30/1/2019

Ngang nhiên phá hoại đường dân sinh

Theo bà Bền, chiều ngày 30/1/2019, gia đình ông Trần Văn Quảng và vợ bà Phùng Thị Hà (thôn Đồng Mẫn, xã Kim Long) dẫn theo một nhóm người lạ mặt đưa máy xúc đến ngõ nhà bà Bền chửi bới, lăng mạ. Không chỉ vậy, nhóm người này thực hiện hành vi phá hoại tài sản, đường đi bằng việc cho máy múc tung cổng ngõ, sau đó đào một hào sâu 80cm, dài 17 m giữa con đường đi vào nhà bà Bền.

“Họ thách thức, đe dọa gia đình tôi nếu dám ngăn cản việc phá cổng, đào hào. Bà Phùng Thị Hà (vợ ông Quảng) còn viết giấy cam kết việc phá hoại đường đi là quyền của gia đình bà, sai đâu thì bà chịu đó. Hậu quả là gia đình tôi không có lối đi vào, đi ra, bị cô lập giữa khu dân cư đông đúc suốt hơn 2 tháng, đặc biệt là trong những ngày Tết. Đó là hành vi coi thường pháp luật, cố ý hủy hoại tài sản, đường đi của gia đình tôi”, bà Bền nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Kim Long đã đến lập biên bản vi phạm, đồng thời xử phạt hành chính gia đình ông Trần Văn Quảng và bà Phùng Thị Hà số tiền 5 triệu đồng về hành vi phá hoại đường giao thông. Đồng thời, UBND xã Kim Long yêu cầu gia đình ông Quảng, bà Hà phải thực hiện khắc phục hậu quả, tuy nhiên gia đình ông Quảng, bà Hà không chấp thuận. Vì vậy, UBND xã Kim Long đã phải chi ngân sách để khắc phục hậu quả mà gia đình ông Quảng, bà Hà gây ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quân – (Chủ tịch UBND xã Kim Long) cho biết, mâu thuẫn, tranh chấp của gia đình bà Nguyễn Thị Bền và gia đình ông Trần Văn Yên đã xảy ra nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm vì 2 hộ đều cố chấp: “Bắt nguồn từ việc gia đình ông Yên tự mở lối đi tắt, xây trại gà cạnh nhà bà Bền gây ô nhiễm môi trường. UBND xã cũng đã họp hòa giải nhiều lần, tuy nhiên, hai gia đình vẫn cố chấp, không chịu tiếp thu nên mâu thuẫn cứ kéo dài mãi.

Đỉnh điểm là vừa qua, gia đình anh trai ông Yên (ông Quảng và bà Hà) đã tổ chức đào, múc đường dân sinh. Chúng tôi đã cho cán bộ xuống lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị khắc phục hậu quả. Đến nay, gia đình ông Quảng vẫn không chấp hành, vì vậy UBND xã tạm thời đã chi ngân sách hơn 10 triệu đồng để sửa chữa, bồi hoàn lại đường đi cho gia đình bà Bền. Tất nhiên, việc này, chúng tôi sẽ truy thu sau”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng cho biết thêm: “UBND xã đã đề nghị Công an huyện vào cuộc xác minh, làm rõ các đối tượng phá hoại đường dân sinh. Tuy nhiên, Công an huyện bảo không thuộc thẩm quyền. Thế thì cấp xã chúng tôi làm sao điều tra được. Vì vậy, chúng tôi chỉ xử phạt hành chính gia đình ông Quảng, chứ không bênh vực ai cả.”.

Về việc xử lý vi phạm xây dựng trại gà trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch xã Kim Long cho biết: “Do công tác quản lý đất đai thời kỳ trước không chặt chẽ nên gia đình ông Yên tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây trang trại nuôi gà gây ô nhiễm môi trường.

UBND xã đã yêu cầu ông Yên phải xây tường bao, không để gây ô nhiễm môi trường. Nếu không chấp hành thì chúng tôi sẽ có văn bản và báo cáo lên phòng tài nguyên và môi trường về đình chỉ việc nuôi gà, chuyển đổi sang nuôi con khác”, ông Quân khẳng định.

Sinh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

Đọc thêm

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019
(PLVN) - Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2019.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích
(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được trang bị thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá mục tiêu vượt đường chân trời, tức không hiển thị trên màn hình radar, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Sergei Druzin - Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Tập đoàn Almaz Antey - cho biết.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1
(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Quảng trường và các khu mua sắm luôn được xem là “trái tim” của những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Với mảnh đất xinh đẹp bên bờ Vịnh Hạ Long, dãy phố Shophouse Europe, thuộc Sun Plaza Grand World, là cái tên được ví như “viên ngọc” quý giúp nâng tầm sức hút của điểm đến này.
Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

(PLVN) - Ngày 18/6, Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Hải (SN 1985, ngụ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%