Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Long - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thái Nguyên khi trao đổi với Báo PLVN về ý kiến cho rằng Ban này vượt thẩm quyền khi cấp chứng nhận đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) do Công ty TNHH Interweave Holdings vào KCN Sông Công II. 
Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

Ông có thể nói rõ trình tự Dự án được chấp thuận vào KCN Sông Công II?

- Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, BQLCKCN tỉnh đã tiếp nhận Hồ sơ đăng ký đầu tư Dự án đăng ký đầu tư vào KCN Sông Công II. Cụ thể là Quyết định (QĐ) số 880 ngày 9/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; QĐ số 260 ngày 7/2/2915 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Và QĐ số 7157 ngày 26/11/2012 của Bộ Công Thương về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp Vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đối với ngành dệt may cần “kêu gọi đầu tư dự án sản xuất sợi, dệt, nhuộm hoàn tất và trung tâm thiết kế, phát triển mẫu mốt thời trang tại Thái Nguyên…”. 

Trên cơ sở hồ sơ và báo cáo của Ban, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4488 ngày 5/11/2018 báo cáo xin chủ trương và Thường trực Tỉnh ủy đã có Thông báo số 2072 ngày 15/11/2018 thống nhất nội dung đề xuất, giao UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét theo Quy chế làm việc. Trên cơ sở Báo cáo tại Văn bản số 4731 ngày 16/11/2018 của UBND tỉnh, Ban Thường vụ đã có Thông báo số 364 ngày 23/11/2018 đồng ý chủ trương thực hiện Dự án. Sau đó, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4831 ngày 23/11/2018 đồng ý chủ trương thực hiện Dự án và giao BQLCKCN Thái Nguyên phối hợp cùng các ngành hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục liên quan. Có thể khẳng định với những căn cứ nêu trên, việc thu hút đầu tư Dự án vào KCN Sông Công II là chủ trương của tỉnh và hoàn toàn đúng quy định pháp luật. 

Có ý kiến cho rằng, Dự án có tổng mức đầu tư 350 triệu USD thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nên việc UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư và Ban QLCKCN tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án là vượt thẩm quyền? Ý kiến của Ban về thông tin này như thế nào?

- Tại khoản 2 Điều 31 Luật Đầu tư 2014 quy định: Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư với các dự án không thuộc trường hợp theo Khoản 1 của Điều này nhưng có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng. Tại khoản 7 Điều 34 của Luật Đầu tư cũng quy định: Chính phủ quy định chi tiết hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện thẩm định dự án đầu tư do Thủ tướng Chỉnh phủ quyết định chủ trương đầu tư. 

Nghị định số 118 ngày 12/11/2015 của Chính phủ đã chi tiết hóa các quy định này và hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện thẩm định dự án đầu tư quy định tại Khoản 2, Điều 31 do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư đã được phân cấp cho địa phương. Theo điểm b, Khoản 9, Điều 31 Nghị định số 118: Đối với các Dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng trở lên quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Đầu tư nhưng phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã lấy ý kiến của Bộ KH&ĐT và cơ quan có liên quan theo quy định, thì thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định sau: “Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của Bộ KH&ĐT và cơ quan có liên quan, BQLCKCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư”.      

Ban không chỉ thực hiện đầy đủ các quy trình thẩm định theo các quy định trên mà còn báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên theo đúng trình tự quy định của Nhà nước và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên. Chúng tôi khẳng định, việc Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư và Ban cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án là hoàn toàn đúng pháp luật về thẩm quyền và trình tự, thủ tục đầu tư. 

Thưa ông, cho đến thời điểm hiện nay, Dự án vẫn chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM. Vậy, tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có trái với quy định? 

- Khoản 2, Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) đúng là có quy định: Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án. 

Tuy nhiên, sau khi Luật Đầu tư ban hành và có hiệu lực pháp luật, khoản 2 Điều 4 Luật này có quy định: Trường hợp có quy định khác nhau giữa Luật Đầu tư và luật khác về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trình tự thủ tục đầu tư thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Luật BVMT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 còn Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. Như vậy, quy định về điều kiện, trình tự thủ tục đầu tư trong Luật BVMT đã không còn phù hợp với Luật Đầu tư. 

Hơn nữa, Nghị quyết 110 ngày 25/8/2018 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng, trong đó Chính phủ cũng đã giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật BVMT theo hướng: Thực hiện đồng thời thủ tục thẩm định báo cáo ĐTM với thủ tục thẩm định dự án, thẩm định thiết kế xây dựng; trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư chỉ yêu cầu đánh sơ bộ tác động môi trường của dự án, báo cáo ĐTM được phê duyệt trước khi triển khai dự án. 

Từ những cơ sở pháp lý này, có thể thấy, việc Ban cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư là đúng quy định của pháp luật. 

Cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Phi Hùng (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%