Đồng Nai: Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân vụ cháy gây "hoang mang" cho các doanh nghiệp bị thiệt hại

(PLVN) - Khoảng 19h45 ngày 24/10/2018, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tổ 11, khu phố 4, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gây cháy lan nhà xưởng, văn phòng, kho hàng của 5 công ty nhưng kết luận nguyên nhân cháy lại không thống nhất khiến cho các doanh nghiệp bị thiệt hại không biết tin vào đâu.
Đồng Nai: Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân vụ cháy gây "hoang mang" cho các doanh nghiệp bị thiệt hại Hiện trường vụ cháy

Năm doanh nghiệp bị thiệt hại là Công ty TNHH MTV Ván ép Ba Thanh - Chi nhánh 2 (viết tắt là Cty Ba Thanh); Xưởng sản xuất và văn phòng Công ty TNHH Tuấn Ngọc Đồng Nai; Xưởng sản xuất và văn phòng Công ty TNHH TMV Phạm Phương Anh; Văn phòng và kho chứa hàng Công ty TNHH Tân Phú Hòa; Văn phòng Công ty TNHH MTV Sơn Đại Phát Lộc.

Công an thành phố Biên Hòa: Cháy là do cuộn giấy tự phát cháy

Theo đó, khoảng 19h45 ngày 24/10/2018, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tổ 11, khu phố 4, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gây cháy lan nhà xưởng, văn phòng, kho hàng của 5  

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai đã điều nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường tham gia dập lửa. Sau mấy tiếng đồng hồ chiến đấu với “giặc” lửa, đến 1 giờ sáng ngày 25/10/2018 đám cháy đã cơ bản được dập tắt.

Vụ cháy đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho cả 5 doanh nghiệp nêu trên, có những khu vực bị thiêu rụi hoàn toàn gần như không thể khôi phục được gì, nhưng cũng có công ty may mắn như Cty Ba Thanh thì chỉ bị thiêu rụi một phần diện tích nhà xưởng. Sau khi vụ cháy sảy ra, mong muốn sớm khôi phục lại sản xuất để vực lại những thiệt hại do đám cháy gây ra, các công ty bị thiệt hại đều mong muốn sớm có kết quả điều tra vụ cháy để các công ty bảo hiểm có căn cứ bồi thường. 

Ngày 12/12/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Biên Hòa đã có Thông báo số 342/CSĐT-ĐTTH về kết quả điều tra vụ cháy xảy ra ngày 24/10/2018 tại tổ 11 khu phố 4, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa cho các bên liên quan. Nguyên nhân được xác định như sau:

“Loại trừ nguyên nhân cháy do tác động của con người đốt gây cháy; Loại trừ nguyên nhân cháy do sự cố chập điện. Nguyên nhân cháy là do "tự cháy". Cuộn giấy ở khu vực để giấy của Cty Ba Thanh, khả năng trong quá trình sản xuất, vận chuyển…. cuộn giấy tích tụ nhiệt đạt nhiệt độ cháy ủ mà tại đó tốc độ của quá trình tự đốt nóng tăng lên đột ngột gây ra điểm xuất phát cháy, khi cháy ra ngoài cuộn giấy gặp môi trường giàu Oxy dẫn đến bốc cháy rồi cháy lan gây ra vụ cháy”, thông báo nêu.

Thông báo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT TP.Biên Hòa

Viện Khoa học Hình sự: Các cuộn giấy không có khả năng tích tụ nhiệt, tự phát cháy

Không đồng tình với kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.Biên Hòa vì cho rằng kết quả này chưa đúng, chưa phản ánh khách quan, đầy đủ sự việc, Cty Ba Thanh đã làm đơn khiếu nại kết quả trên gửi Thanh tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó làm đơn đề nghị Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an trưng cầu giám định lại nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Ông Lê Văn Khải - Giám đốc Cty Ba Thanh, tường trình lại sự việc: “Thời điểm xảy ra cháy, khói bốc lên từ phía sau kho chứa ván ép của công ty (giáp với xưởng sơn của Công ty TNHH MTV Phạm Phương Anh) sau đó bốc cháy kho chứa ván ép của công ty, camera an ninh của công ty có ghi lại những hình ảnh này. Khi xe Cảnh sát PCCC đầu tiên đến hiện trường đã triển khai chữa cháy bên Công ty TNHH Tuấn Ngọc Đồng Nai, sau đó xe thứ 2 đến mới sang bên công ty tôi chữa cháy ở kho ván ép.

Thời điểm xe chữa cháy vào dập lửa thì kho giấy nguyên liệu của công ty chúng tôi chưa cháy, nên không thể nào nói nguyên nhân cháy xuất phát từ cuộn giấy ở khu vực để giấy của công ty chúng tôi. Hơn nữa, loại giấy cuộn nguyên liệu của chúng tôi là loại giấy đặc biệt chứa 45% hàm lượng tro của chất TiO2 là chất có dạng bột màu trắng, không mùi, nhẹ, có tính ổn định cao, nhiệt độ nóng chảy cao, bền với tác động của nhiệt, hầu như không có phản ứng với các chất khác ở nhiệt độ bình thường, nên các cuộn giấy nguyên liệu mà công ty chúng tôi sử dụng khó có khả năng tự cháy. Đồng thời, nếu vụ cháy ban đầu xuất phát từ Cty Ba Thanh thì chắc chắn công ty chúng tôi phải chịu thiệt hại nhiều nhất chứ không thể chỉ bị cháy một phần như thực tế đã xảy ra”.

Ngày 16/1/2019 Phân viện Khoa học Hình sự tại TP Hồ Chí Minh thuộc Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có Công văn số 22/C09B gửi Cty Ba Thanh trả lời về kết quả trưng cầu giám định nguyên nhân vụ cháy xảy ra ngày 24/10/2018.

Theo cơ quan này, “Căn cứ theo đặc tính lý hóa của loại giấy cuộn trong kho của Cty Ba Thanh, địa chỉ: Tổ 11, khu phố 4, Tân Hòa, Đồng Nai, xác định giấy cuộn không có khả năng tích tụ nhiệt, tự phát cháy; Các tổ hợp dấu vết ám khói, dấu vết cháy, dấu vết tác động nhiệt, dấu vết cong vênh biến dạng, dấu vết cháy lan, dấu vết cháy xém để lại trên mái tole kim loại, vi kèo kim loại, đà kim loại, cột kim loại, vách kim loại, vách tường xây tô, nền xi măng của kho để giấy cuộn đủ cơ sở để loại trừ nguyên nhân xảy ra cháy là do cuộn giấy tích tụ nhiệt, tự phát cháy; Tìm thấy các tổ hợp dấu vết hình thành do quá trình cháy lan từ phía ngoài vào Cty Ba Thanh, địa chỉ: tổ 11, khu phố 4, Tân Hòa, Đồng Nai.

Kết luận giám định: Loại trừ nguyên nhân xảy ra cháy do cuộn giấy tích tụ nhiệt, tự phát cháy; Nguyên nhân xảy ra cháy tại Cty Ba Thanh, địa chỉ: tổ 11, khu phố 4, Tân Hòa, Đồng Nai là do bị cháy lan từ bên ngoài vào”.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.Biên Hòa và kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) hoàn toàn trái ngược nhau, cho thấy chắc chắn có một bên đã cho ra kết quả sai lệch. Thực tế camera ghi nhận tại thời điểm cháy và các nhân chứng tại hiện trường cho rằng có nghe tiếng nổ lớn trước khi xảy ra đám cháy và xuất phát điểm của khói lửa không nằm trong khuôn viên của Cty Ba Thanh cũng cho thấy khó có khả năng đám cháy được hình thành ban đầu tại kho chứa giấy nguyên liệu của Cty Ba Thanh.

Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ sớm vào cuộc điều tra lại để tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn này, nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng, khách quan cho tất cả các doanh nghiệp có liên quan.

Minh Hùng – Đan Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Ai bảo kê cho loạt vi phạm của Cty TNHH Vạn Đức?

Hải Phòng: Ai bảo kê cho loạt vi phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
(PLVN) - Xây dựng hàng loạt các công trình kiên cố, trái phép trên bãi sông ngoài đê hữu sông Cấm thuộc địa phận xã An Hồng, huyện An Dương nên công ty TNHH Vạn Đức phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng. “Điệp khúc” sai phạm rồi xử phạt cho doanh nghiệp này tồn tại khiến dư luận hoài nghi về việc ai “chống lưng” cho những sai phạm đó.

Samsung Galaxy A40 ra mắt với giá 6,56 triệu

Samsung Galaxy A40 ra mắt với giá 6,56 triệu
(PLVN) - Sau khi ra mắt Galaxy A20, Samsung tiếp tục giới thiệu Galaxy A40 để lấp đầy các mức giá trong phân khúc tầm trung. Máy sở hữu camera kép ở mặt lưng, chip Exynos 7885, RAM 4 GB.

Đối thoại với dân phải trung thực, không né tránh

Đối thoại với dân phải trung thực, không né tránh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận tỉnh Khánh Hòa tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhân dân, tăng cường đối thoại với nhân dân, thông qua đó để tập hợp ý kiến cử tri và nhân dân theo hướng trung thực, chính xác, không né tránh, không dàn trải và thu hút được sự lắng nghe của nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm gì phải “chạy”, “chạy” là không dùng!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm gì phải “chạy”, “chạy” là không dùng!

(PLVN) -Sáng nay (21/3), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về báo cáo kết quả 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đối với 15 cấp ủy và tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.
Sắp ra mắt dự án shop villa đầu tiên tại Sầm Sơn

Sắp ra mắt dự án shop villa đầu tiên tại Sầm Sơn

(PLVN) - Trong các phân khúc bất động sản, shop villa vẫn được xem là dòng sản phẩm cao cấp, tiên tiến khi tích hợp những ưu điểm nổi trội của mô hình shophouse và villa đáp ứng cùng lúc chức năng kinh doanh và sinh hoạt gia đình.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""