Doanh nghiệp Việt 'điêu đứng' vì tin lời 'hứa hẹn' của Amata Biên Hòa

(PLVN) - Vì tin vào lời của Công ty cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa, Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát  đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng vào Khu Thương mại Amata, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Thế nhưng, nhiều năm nay, Công ty Tấn Đạt Phát phải “điêu đứng”, có nguy cơ phá sản vì bị phía Amata Biên Hòa làm khó đủ điều.
Doanh nghiệp Việt 'điêu đứng' vì tin lời 'hứa hẹn' của Amata Biên Hòa Hiện tại, hạ tầng trong Khu Thương mại Amata chưa hề được đầu tư tiện ích 5 sao như Amata Biên Hòa đã “hứa hẹn”

Bị làm khó đủ điều!

Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đã có các bài viết phản ánh việc Công ty Tấn Đạt Phát bị "làm khó" khi đầu tư tại Khu Thương mại Amata Biên Hòa. Cụ thể, khi ký kết Hợp đồng thuê đất, phía Amata Biên Hòa đã cam kết sẽ làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty Tấn Đạt Phát.

Tuy nhiên, quyền sử dụng đất mà bên thuê đất mới được cấp sổ đỏ lại không thể dùng để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn do sổ đỏ này chỉ chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất. Quyền sử dụng đất này là loại đất thuê trả tiền hàng năm, không thể cầm cố, thế chất. 

Giải quyết vướng mắc về việc cấp sổ đỏ của khách hàng, phía Amata Biên Hòa đã có văn bản nói rằng, ngoài tiền thuê đất mà Công ty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất, Công ty Tấn Đạt Phát phải trả cho Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng thì Amata Biên Hòa mới cấp chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát, để từ đó công ty này mới đủ “điều kiện” được xem xét cấp sổ đỏ “đúng nghĩa”…

Không chỉ bị “làm khó” trong việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Tấn Đạt Phát còn bị làm khó cả trong việc tách thửa lô đất đã thuê của Amata Biên Hòa. Ông Trần Tấn Phát – Giám đốc Công ty Tấn Đạt Phát cho biết: "Ngày 16/1/2017, Tấn Đạt Phát và Amata Biên Hòa tiến hành ký kết lại Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117 liên quan đến lô đất B04 có diện tích 8.420m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 13), thuộc Khu Thương mại Amata, với thời hạn thuê đến ngày 21/7/2057.

Đến ngày 2/5/2018, Cty Tấn Đạt Phát có công văn số 01-2018/HC-Cty gửi đến Amata Biên Hòa đề nghị xác nhận đơn xin tách thửa cho lô đất B04. Theo đó, Amata Biên Hòa đã chấp thuận hỗ trợ Công ty Tấn Đạt Phát trong việc tách thửa đất số 12 thành hai thửa đất số 12a với diện tích 3.787,7m2 và thửa đất số 12b với diện tích 4.632,3m2 do Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai chấp thuận ngày 24/5/2018, để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh của hai công ty: Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại Tấn Phát Đạt."

Thế nhưng, phía Công ty Tấn Đạt Phát chờ đợi đến hơn nửa tháng sau đó mà việc tách thửa lô đất B04 vẫn “dậm chân tại chỗ”. Sự việc khiến Công ty Tấn Đạt Phát lâm vào tình cảnh “khó chồng khó” khi không thể dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng để vay vốn, cũng như khó thực hiện việc chuyển nhượng đất thuê cho bên thứ 3 để có hướng “xoay vốn” duy trì hoạt động kinh doanh. Điều này làm cho Công ty Tấn Đạt Phát càng ngày càng mất niềm tin vào Amata Biên Hòa và chỉ biết lắc đầu ngao ngán khi đứng trước nguy cơ bị phá sản khi đầu tư tại Khu Thương mại Amata.

“Công ty chúng tôi là đơn vị tiên phong vào đầu tư tại Khu Thương mại Amata từ thuở sơ khai. Khi đó, Amata Biên Hòa hứa hẹn sẽ cho chúng tôi được hưởng tiện ích 5 sao ở khu đất thuê. Nhưng bây giờ, tiện ích ở đây chẳng được 1 sao chứ nói gì đến 5 sao. Do tin tưởng vào lời hứa của Amata Biên Hòa mà tôi đã đầu tư vào khu đất thuê khoảng 200 tỷ đồng. Vốn đầu tư quá lớn nhưng đổi lại quyền lợi lại “nhỏ giọt”, khiến hiện nay công ty tôi điêu đứng, rơi vào bế tắc”, ông Phát bức xúc nói.

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

Thực hiện quyền của mình được nêu trong Hợp đồng thuê đất đã ký, ngày 12/6/2018, Công ty Tấn Đạt Phát gửi công văn số 04-2018/HC-Cty đến Amata Biên Hòa đề đạt mong muốn chuyển nhượng thửa đất số 12b cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Tiến (Công ty Phát Tiến – Doanh nghiệp được Cty Tấn Đạt Phát chuyển nhượng thửa đất số 12b và được ủy quyền để việc giải quyết việc tách thửa lô đất).

Đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, với nội dung: “Amata kính xin ý kiến hướng dẫn của quý sở về khoảng lùi xây dựng công trình lô đất 12a và 12b trong trường hợp tách thửa nêu trên của Tấn Đạt Phát sẽ được áp dụng như thế nào theo Quyết định số 3508/QĐ-UBND để Amata có cơ sở phản hồi cho Tấn Đạt Phát”.

Ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xin ý kiến hướng dẫn liên quan tới việc tách thửa lô đất B04

Ngày 13/11/2018, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản cho biết, căn cứ quy hoạch được duyệt, Cty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng công trình trên lô đất B04 (gồm 2 thửa 12a và 12b) với khoảng lùi xây dựng công trình với xa lộ Hà Nội ≥ 10m, các ranh đất còn lại ≥ 5m phù hợp theo quy hoạch được duyệt và đã được Công an tỉnh Đồng Nai thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy.

Văn bản Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai trả lời Amata Biên Hòa vào ngày 13/11/2018

Những tưởng yêu cầu tách thửa lô đất B04 của Công ty Tấn Đạt Phát đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì phía Amata Biên Hòa sẽ sớm thực hiện yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này việc tách thửa nói trên vẫn chưa được Amata Biên Hòa giải quyết “tới nơi tới chốn”.

Lý do mà đại diện Amata Biên Hòa đưa ra để không giải quyết các yêu cầu của Công ty Phát Tiến liên quan tới việc tách thửa lô đất B04 cụ thể là: “Công ty Tấn Đạt Phát có ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, tuy nhiên, Amata đã có phản hồi không chấp nhận ủy quyền này và yêu cầu điều chỉnh. Tuy  nhiên, đến nay Tấn Đạt Phát vẫn chưa thay đổi ủy quyền. Tấn Đạt Phát hiện đang khởi kiện Amata về việc thực hiện hợp đồng thuê đất, trong đó có việc tách thửa đất đang thuê tại TAND TP Biên Hòa. Do đó, các công việc hỗ trợ của Amata Biên Hòa liên quan đến thửa đất bao gồm việc tách thửa, đấu nối tiện ích sẽ tạm dừng để chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án”.

Luật sư Thái Đức Long (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Việc chuyển nhượng, tách thửa lô đất B04, phía Amata Biên Hòa có cam kết trong Hợp đồng đã ký với Công ty Tấn Đạt Phát thì Amata Biên Hòa phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Riêng về việc Công ty Tấn Đạt Phát ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, Luật sư Long cho rằng, việc ủy quyền là quyền của Công ty Tấn Đạt Phát, cho nên công ty này muốn ủy quyền cho ai là quyền của họ và quyền này được Bộ luật Dân sự bảo vệ. Do đó, phía Amata Biên Hòa không có quyền từ chối người được ủy quyền, mà phải có nghĩa vụ chấp nhận!

Việc Amata Biên Hòa “làm khó” khi giải quyết các yêu cầu của Công ty Tấn Đạt Phát khiến công ty này khốn khó đủ đường. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp Việt (Công ty Tấn Đạt Phát) đang bị Công ty Liên doanh nước ngoài (Amata Biên Hòa) làm khó ngay trên “sân nhà”.

Do đó, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ việc chấp hành pháp luật về việc cho thuê đất của Amata Biên Hòa, để sớm đưa ra biện pháp xử lý thích hợp nhằm đảm bảo công bằng, lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp đang thuê đất tại đây, nhất là đối với Công ty Tấn Đạt Phát.

Minh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%