Ai đang “tiếp tay” cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hoá tẩu tán tài sản?

(PLO) -  Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết  phân tích dấu hiệu của hành vi tẩu tán tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Lê Văn Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa (Imexco Thanh Hóa). Vậy những cá nhân, tổ chức nào có thể “tiếp tay” khiến một Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa sau gần 3 năm mà không được thực hiện?
Ai đang “tiếp tay” cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hoá tẩu tán tài sản?

3 năm nhọc nhằn đi đòi nợ

Theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 09/2015/QĐST-KDTM ngày 22/5/2015 của TAND thành phố Thanh Hóa, thì Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa phải trả cho Công ty Vật tư Nông sản  (Apromaco) số tiền trên 20 tỷ đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa không thực hiện thỏa thuận theo Quyết định này nên Công ty Cổ phần Vật tư  Nông sản đã có đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục thi hành án dân sự TP.Thanh Hóa ra quyết định thi hành án số 39/KDTM/2016/QĐ-CCTHADS ngày 01/12/2015 và Quyết định thi hành án số 171/QĐ-CCTHADS ngày 10/8/2016, yêu cầu Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Hóa phải trả cho Apromaco số tiền trên 20 tỷ và lãi suất chậm thi hành án.

Mặc dù Chi cục thi hành án TP.Thanh Hóa có Quyết định thi hành án cho đến nay đã khoảng 3 năm nhưng theo phản ánh của Apromaco, cuối năm 2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa lại rút hồ sơ lên thi hành tiếp nhưng không kê biên bất kỳ một tài sản nào của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa để đảm bảo cho việc thi hành án.

Kết quả là sau khi Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật, ông Lê Văn Long - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa vẫn có thể tiến hành hàng loạt các hình thức tẩu tán tài sản như:

         - Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa thành lập và chuyển tiền vào các Công ty con, cụ thể là chuyển vốn 6.000.000.000 VNĐ vào thành lập Công ty Cổ phần phân bón Long Điền vào ngày 28/9/2015 và chuyển vốn 6.500.000.000 VNĐ vào thành lập Công ty Cổ phần SXTM Hùng Dũng vào ngày 22/06/2015. Đồng thời lại tiếp tục bán hết cổ phần của Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa tại các công ty con này cho chính ông Lê Văn Long và người thân trong gia đình ông Lê Văn Long.

         - Trong thời gian phải thi hành án theo quyết định của Chi cục thi hành án thành phố Thanh Hóa, Imexco Thanh Hóa đã giao dịch bán Tài sản là nhà làm việc và nhà phục vụ kinh doanh tại số 02 đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa với giá bán thấp hơn giá thị trường rất nhiều lần (Báo Pháp luật số 265 ngày 22/9/2017 đã phản ánh).

Nhọc nhằn đi đòi nợ suốt nhiều năm qua, Apromaco đã làm đơn tố cáo Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa gửi tới các cơ quan chức năng, nhưng đến nay mọi việc vẫn "dậm chân tại chỗ"

Vì sao Imexco Thanh Hóa tẩu tán được tài sản?

Mặc cho Apromaco cung cấp rất nhiều tài liệu về việc Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa đang tiến hành tẩu tán tài sản và đề nghị Chi cục thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa áp dụng biện pháp đảm bảo phong tỏa tài sản nhưng theo phản ánh của Apromaco, việc này vẫn không được thực hiện.

Cụ thể, tại Công văn số 18 VTNS/CV-TCHC ngày 20/01/2016, Apromaco đã đề nghị các vấn đề như: Phong tỏa tài khoản, tài sản của Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa; phong tỏa hàng hóa của Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa (thời điểm đó Apromaco thấy hàng hóa của Imexco Thanh Hóa đang rất nhiều); ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản từ Imexco Thanh Hoá sang các Công ty con mới được Imexco Thanh Hóa thành lập (Công ty Cổ phần SXTM Hùng Dũng, Công ty Cổ phần phân bón Long Điền) sau khi Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 09/2015/QĐST-KDTM ngày 22/5/2015 có hiệu lực pháp luật; Đồng thời, tại các công văn tiếp theo Apromaco cũng bổ sung nhiều tài liệu và đề nghị tiến hành biện pháp đảm bảo phong tỏa thêm. Tuy nhiên, những đề nghị này đã không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Quyết định số 04/QĐ-CTHADS ngày 18/01/2017 trả lời việc giải quyết khiếu nại của Apromaco, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa đã chấp nhận một phần khiếu nại về việc Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa chậm tổ chức thi hành Quyết định số 09/2015/QĐST-KDTM ngày 22/5/2015 của Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Về tài sản là nhà làm việc và phục vụ kinh doanh tại số 02 đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, Trưởng Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa Nguyễn Văn Hòa lại ra Quyết định số 65/QĐ-CCTHADS ngày 09/5/2017 là chưa có điều kiện thi hành án.

Trong quá trình giải quyết việc thi hành án, Apromaco cũng nắm bắt được thông tin Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa không xử lý tài sản đảm bảo mà Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa đã trả nợ cho Ngân hàng từ các nguồn tiền hợp pháp theo phương án kinh doanh có trong hồ sơ khi vay vốn và Ngân hàng đã giải chấp tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Điều khó hiểu là ngay sau khi Chi cục trưởng Chi cục thi hành án ra Quyết định nhà số 02 đường Phan Chu Trinh chưa có điều kiện thi hành án thì Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa đã xác minh tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa cho thấy số dư nợ của Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Hóa từ trên 20 tỷ (số dư nợ tương đương với giá trị được vay do thế chấp ngôi nhà mà Vietcombank Thanh Hoá định giá  năm 2016) còn là 9.999.514.914 đồng. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa kiến nghị và yêu cầu Cơ quan Thi hành án thành phố Thanh Hóa ra Quyết định tiếp tục thi hành án và khẳng định Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa có điều kiện thi hành án và đã trả cho Ngân hàng được hơn 10 tỷ đồng.

Trước yêu cầu của Viện KSND tp Thanh Hoá, ngày 17/7/2017, Chi Cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa ra Quyết định tiếp tục thi hành án số: 74/QĐ-CCTHADS.

Apromaco khẳng định, việc Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa ra Quyết định chưa có điều kiện thi hành án với nhà số 02 đường Phan Chu Trinh đã giúp cho đương sự có thể tẩu tán tài sản của Công ty XNK Thanh Hóa. Cụ thể, ngày 27/7/2017, Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa đã thực hiện tất toán toàn bộ nghĩa vụ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (dư nợ là 0 đồng), Ngân hàng thanh lý hợp đồng tín dụng và giải chấp tài sản đảm bảo tại số 02 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh  Hóa cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa.

Ngày 28/7/2017 Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa đã ký hợp đồng bán toàn bộ tài sản trên khu đất tại số 02 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hữu Tín, địa chỉ: Khu Đô thị Bắc Cầu Hạc, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa với giá 5.675.500.000 đồng (Năm tỷ, sáu trăm bảy lăm triệu, năm trăm ngàn đồng.

Xét thấy việc mua bán tài sản trên có dấu hiệu tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án, căn cứ khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án năm 2014, Chấp hành viên Lê Thị Hạnh đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA ngày 03/8/2017 về việc tạm dừng đăng ký chuyển quyền sở hữu sử dụng tài sản tại số 02 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa của Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa.

Điều bất ngờ là trong khi Chi cục THADS thành phố Thanh Hoá đang khẩn trương tổ chức thi hành án thì Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa đột ngột rút hồ sơ thi hành án lên để tiếp tục thi hành án và đến nay vẫn chưa kê biên tài sản này và cũng không có biện pháp gì để thu nợ cho Apromaco.

Tại sao các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá không thực hiện Quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng thay đổi hiện trạng tài sản số 01/QĐ-CCTHADS của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa và không kê biên tài sản, đồng thời không thông báo cho Apromaco biết quyền khởi kiện ra tòa án, yêu cầu tòa án hủy giấy tờ giao dịch không hợp pháp về việc mua bán tài sản nhà số 02 đường Phan Chu Trinh? Điều gì khuất tất phía sau việc thực hiện Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa trong suốt thời gian qua?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Sau khi Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật, Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa không chỉ thực hiện các thủ tục tẩu tán tài sản nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ thi hành án mà còn thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp, rồi lại làm thủ tục rút đơn xin đình chỉ thủ tục phá sản…Những động thái này thể hiện rõ mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho Apromaco của Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa.

 

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử
(PLVN) - Vị thượng tá quân đội được phát hiện tử vong tại cơ quan. Một ngày sau, người vợ cũng được phát hiện tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ)

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB
(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim
(PLVN) - UFO không phải là hiện tượng mới. Ngay từ năm 593 trước Công nguyên, nhà tiên tri người Do Thái đã ghi lại sự xuất hiện của một quả cầu lửa ở phương Bắc. Đến năm 1254, tại Tu viện Albans Abbey, vào ngày thứ 8 của kỳ trăng tròn, trên bầu trời cũng đã xuất hiện một con tàu có hình dáng rất đẹp, hiện đại, màu sắc bắt mắt. 
Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

(PLVN) UBND Thành phố Hội An (Quảng Nam) ban hành văn bản không đúng quy định đã khiến công dân không thể thực hiện một số thủ tục hành chính công tại Trung tâm Hành chính công Thành phố Hội An, dẫn đến nhiều thiệt hại về kinh tế.


Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí
Không chỉ Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bị lĩnh án liên quan đến những túi quà Tết tiền tỉ, ngày hôm qua 22/1, 4 cựu lãnh đạo của Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị lĩnh án tù; nhiều lãnh đạo Cty khác cũng đang dính vòng lao lí. 

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!
(PLVN) - Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” trong thực trạng giá nhà càng ngày càng tăng, việc tìm đến các gói giải pháp tài chính đang dần trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời hạn vay phù hợp là một bài toán cần được người mua nhà, đặc biệt là những người lần đầu có cơ hội làm ‘chủ’ một tài sản lớn cần cân nhắc kỹ càng.

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi
(PLVN) - Tại hiệu cầm đồ Xuân Thủy (thuộc tổ 2 khu 5B, phường Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh), phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thịnh (SN 1986 – chủ cửa hiệu) có hành vi thu tiền gốc và lãi của Trần Văn Thắng (SN 1986, trú tại tổ 1 khu 1, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019
(PLVN) - Vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức Lễ bế mạc năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, FLC Hạ Long - quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn 5 sao mới nhất của Tập đoàn FLC đã gây ấn tượng với quan khách quốc tế bởi hệ thống phòng khách sạn và hệ tiện ích đẳng cấp cùng công tác chuẩn bị chu đáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%