Vietnam Airline cán đích chỉ tiêu kinh doanh cả năm

Thứ Bảy, 7/10/2017 12:42 GMT+7
(PLO) -Dù giá dầu thế giới liên tục tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nhiên liệu nhưng kết quả kinh doanh trong 9 tháng năm 2017 của Vietnam Airlines vẫn vượt chỉ tiêu so với kế hoạch năm 2017. 
Vietnam Airline cán đích chỉ tiêu kinh doanh cả năm
Bất chấp giá nhiên liệu tăng cao, Vietnam Airline vẫn cán đích kết quả kinh doanh vượt 40% chỉ tiêu cả năm sau 9 tháng

Vượt 40% chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cả năm…

Trong 9 tháng vừa qua, Vietnam Airlines thực hiện gần 108 nghìn chuyến bay an toàn với chỉ số đúng giờ của các chuyến bay đi đạt 90,8%, tăng 6,7 điểm so với cùng kỳ, vượt 2,8 điểm so với mục tiêu và luôn là hãng Hàng không tại Việt Nam có chỉ số đúng giờ cao nhất.

Hãng vận chuyển hơn 16 triệu lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ. Trên đường bay trục giữa Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, sản lượng vận chuyển toàn Tổng công ty trong 9 tháng đầu năm đạt 6,8 triệu lượt khách, trong đó quý III thị phần đường trục đã lên tới 72%.

Chỉ số đúng giờ bay của Vietnam Airline tăng cao, đạt 90,8%

Với vai trò là Hãng hàng không quốc gia và là hãng vận chuyển chủ lực tại thị trường nội địa, Vietnam Airlines luôn đảm bảo việc cung ứng tải, đáp ứng ổn định nhu cầu đi lại của hành khách trong khi thị trường nội địa có biến động tăng giảm.

Cùng với kết quả khai thác rất tích cực trên, tình hình tài chính của Tổng công ty cũng rất khả quan và được duy trì lành mạnh, các cân đối lớn được đảm bảo, khả năng thanh toán tốt.

Doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt hơn 65.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 2.310 tỷ đồng, vượt hơn 40% so với kế hoạch cả năm 2017, tính riêng Quý III lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.300 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 4.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

… dù giá nhiên liệu tăng cao

Ông Dương Trí Thành, TGĐ Vietnam Airlines chia sẻ, tính đến thời điểm này, doanh thu đã vượt chỉ tiêu cả năm nhưng kết quả kinh doanh có đạt như mong muốn hay không lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh quý IV vì thời điểm này, giá nhiên liệu đang tăng lên trong khi giá nhiên liệu là phần tối quan trọng với giá vé hàng không.

Ông Thành cũng cho biết Chính phủ cho phép các hãng hàng không xây dựng lại giá trần hàng không mới nhưng Vietnam Airlines chưa có kế hoạch tăng giá, dù giá nhiên liệu đã tăng rất nhiều. Hiện nay, mức giá trung bình 9 tháng năm 2017 đạt 62 USD/thùng, trong khi năm 2016 giá dầu chỉ ở mức 52 USD/thùng.

Giải thích về việc giá dầu tăng cao nhưng kết quả kinh doanh vẫn đạt tốt, ông Thành cho biết, do Vietnam Airlines dự liệu được tình hình giá nhiên liệu nhưng tính đến nay, giá nhiên liệu năm 2017 chưa tăng đến mức như Vietnam Airlines dự kiến nên kết quả kinh doanh đã vượt kế hoạch.

Duy trì chất lượng và phục vụ tốt đại biểu, quan khách trong tuần lễ cấp cao APEC Đà Nẵng là một trong những mục tiêu quý IV của Vietnam Airline

Được biết, sau khi hoàn thành bán cổ phần cho cổ đông chiến lược và thực hiện tái cấu trúc tài sản nợ, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu giảm xuống và duy trì ở mức xấp xỉ 3 lần vào cuối năm 2017. Nhờ thực hiện chuyển đổi hình thức từ sử dụng vốn vay sang hình thức bán và thuê lại, Tổng công ty đã hoàn toàn chủ động và hiện nay không phải sử dụng bảo lãnh vay vốn của Chính phủ cho đầu tư phát triển đội bay của Tổng công ty.

Quý IV năm 2017, Tổng công ty tổ chức triển khai phương án tăng vốn điều lệ chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu; Hoàn thành Kế hoạch phát triển đội bay giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tiếp tục thực hiện công tác điều hành sản phẩm hiệu quả, rà soát điều chỉnh tải theo sát diễn biến thị trường, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, duy trì và đảm bảo khai thác an toàn toàn tuyệt đối. Đặc biệt là duy trì chất lượng dịch vụ và ưu tiên phục vụ tốt cho hoạt động đi lại của các đại biểu và quan khách tới dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tháng 11 tại Đà Nẵng.

Tin liên quan

Các tin khác