Yên Mỹ (Hưng Yên): Cần làm rõ sự việc cán bộ xã bị tố thực hiện sai quy trình cưỡng chế

Khu đất được UBND xã Nghĩa Hiệp quây lại sau khi cưỡng chế ngôi nhà.
Khu đất được UBND xã Nghĩa Hiệp quây lại sau khi cưỡng chế ngôi nhà.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân cho rằng, quá trình thực hiện cưỡng chế của UBND xã Nghĩa Hiệp có dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của họ.

Báo PLVN nhận được đơn thư kêu cứu của bà Dương Thị Nhung về việc UBND xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ ngôi nhà của gia đình đang sinh sống.

Theo bà Nhung khu đất nhà chị đang sử dụng nằm mặt đường quốc lộ 39A, thuộc thửa đất 170, tờ bản đồ số 14 của xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ. Đất và ngôi nhà chị mua lại từ người quen với diện tích đất khoảng 250m2.

Từ năm 2017, bà và gia đình sinh sống và kinh doanh ổn định tại đây. Nhưng đến năm 2020 UBND xã Nghĩa Hiệp ban hành Quyết định số 233/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tiếp đó UBND xã Nghĩa Hiệp tiếp tục ban hành Quyết định số 354/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

“Không đồng ý với các quyết định này, gia đình tôi đã nhiều lần yêu cầu UBND xã trả lời lý do xử phạt vi phạm hành chính nhưng UBND không trả lời, vẫn tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ”, bà nói.

Yên Mỹ (Hưng Yên): Cần làm rõ sự việc cán bộ xã bị tố thực hiện sai quy trình cưỡng chế  ảnh 1
Bà Nhung bên những mảnh kính vỡ của ngôi nhà đã bị UBND xã Nghĩa Hiệp cưỡng chế.

Nói về việc UBND xã thực hiện cưỡng chế bà Nhung cho biết, thời điểm cưỡng chế trong nhà chị có rất nhiều tài sản có giá trị kèm những giấy tờ quan trọng, tuy nhiên lực lượng cưỡng chế lại sử dụng những biện pháp thô bạo, dùng máy ủi, máy xúc để phá dỡ, đập phá toàn bộ những tài sản đó.

Hiện tại UBND xã Nghĩa Hiệp đang thu giữ các đồ dùng cá nhân của gia đình tôi, khiến gia đình vừa không có nơi để sinh sống ổn định, vừa không có đồ dùng cá nhân để sinh hoạt. Bên cạnh đó, khi UBND xã thu giữ tài sản của tôi, tôi thấy rằng họ không hề lập biên bản thống kê số lượng, chủng loại, tình trạng từng loại tài sản trong nhà tôi…”, bà Nhung bức xúc nói.

Để làm rõ nội dung phản ánh của người dân, ngày 11/10/2022, PV đã có buổi trao đổi với lãnh đạo UBND xã Nghĩa Hiệp. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp lại phủ nhận những nội dung mà bà Dương Thị Nhung đưa ra. Bà Phượng khẳng định mình đã thực hiện đúng các bước, quy trình về cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Trước khi cưỡng chế bà đã nhiều lần xin ý kiến UBND huyện Yên Mỹ.

Liên quan đến tài sản của bà Nhung, bà Phượng cho hay, trước khi thực hiện, xã đã tuyên truyền gia đình bà Nhung để di dời tài sản, nhưng chị này không chấp hành, ở trong nhà, chúng tôi buộc phải công bố quyết định cưỡng chế và tiến hành các bước theo quy định.

Trả lời câu hỏi tại sao UBND không thực hiện xử lý công trình vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, để công trình xây dựng xong, hoàn thiện đi vào sử dụng, sau này mới tổ chức phá dỡ, bà Phượng lý giải: Do giao thời từ thế hệ trước để lại, đến thời điểm này tôi tiếp nhận, tôi phải là người khắc phục hậu quả. Khu đất này không có dự án gì, khi chúng tôi thực hiện cưỡng chế là theo Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ giao thông, thủy lợi.

Để làm rõ hơn những nội dung theo phản ánh, PV kiến nghị lãnh đạo UBND xã Nghĩa Hiệp cung cấp một số văn bản để khẳng định xã đã thực hiện các bước đúng theo quy định, quy trình. Trong đó có một số văn bản liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân, như: Văn bản xử lý vi phạm hành trình trong lĩnh vực đất đai, xây dựng được xã ban hành thời điểm phát hiện vi phạm; các báo cáo, kế hoạch UBND xã Nghĩa Hiệp gửi báo cáo UBND huyện Yên Mỹ trong quá trình thực hiện cưỡng chế; các văn bản chứng minh việc cưỡng chế, bảo quản tài sản của người dân khi cưỡng chế và sau khi cưỡng… Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, đến nay sau nhiều lần liên hệ bà Phượng vẫn chưa cung cấp một văn bản nào./.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.