Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Vào 22h5 ngày 17/5, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương (TW) đã mổ cấp cứu thành công cho phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi.
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ dương tính với Covid-19 (nguồn ảnh Bệnh viện cung cấp) Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ dương tính với Covid-19 (nguồn ảnh Bệnh viện cung cấp)

Cụ thể, ngày 12/5, bệnh nhân Đ.T.T, 23 tuổi, đang mang thai 38 tuần tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính Covid- 19. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TW . Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm COVID - 19.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW  ảnh 1
Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt)

Đến 20h30, ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán suy thai và mắc COVID - 19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW  ảnh 2
 Bé gái nặng 2,8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID - 19 thành công (ảnh Bệnh viện cung cấp)

Là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, BV Bệnh Nhiệt đới TW , cho biết, trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW  ảnh 3
 Những tiếng khóc chào đời đầu tiên trong vòng tay yêu thương của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW  (ảnh Bệnh viện cung cấp) 

Đến 22h5 ngày 17/5, một bé gái nặng 2,8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID - 19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW  ảnh 4
 Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi (ảnh Bệnh viện cung cấp)

Hiện cả 2 mẹ con có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi. Còn sản phụ Đ. được chăm sóc, theo dõi sát những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương thêm 14 trường hợp mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Khiếu Hương
(PLVN) - Tối  20/6, Sở Y tế Bình Dương cho biết trong ngày Bình Dương ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh, còn lại đều liên quan đến ổ dịch ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, đã được cách ly từ trước.

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)
(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Tối 20/6 thêm 94 ca COVID-19 trong nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tối 20/6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 94 ca mắc mới trong nước, riêng TP HCM đã có 57 ca. Trong hôm nay có 175 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).