Xuất hiện nhiều "cáo buộc" chủ tịch HĐQT công ty Trung Đô

(PLO) - Cựu Bí thư Đảng ủy Công ty Xây dựng số 6 và bí thư Xí nghiệp gạch ngói Nam Giang (thuộc Công ty Xây dựng số 6) đã lên tiếng phản ánh những dấu hiệu sai phạm đối với ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trung Đô.
Trụ sở Công ty Cổ phần Trung Đô - nơi ông Nguyễn Hồng Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Trụ sở Công ty Cổ phần Trung Đô - nơi ông Nguyễn Hồng Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị

Xuất hiện nhiều cáo buộc 

Theo đơn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội của ông Trần Anh Lý, nguyên Bí thư Đảng bộ Xí nghiệp gạch ngói Nam Giang, thì trước đó, ông đã đề nghị xem xét tư cách đảng viên đối với ông Nguyễn Hồng Sơn khi ông này còn là Giám đốc Công ty Xây dựng số 6 (nay là Công ty cổ phần Trung Đô).

Báo cáo của ông Lý với cơ quan cấp trên cho hay, trong khi hàng trăm lao động của các nhà máy gạch granit Trung Đô, Đức Thuận, Nam Giang cần mẫn lao động thì không được ông Sơn đóng bảo hiểm xã hội. Trong khi đó, những người nhà của ông Sơn dù mới vào làm việc lại được hưởng chế độ một cách khó hiểu. Đặc biệt, trường hợp vợ ông Sơn là bà Nguyễn Thị Cảnh (công tác tại Xí nghiệp xây dựng số 2) dù là giáo viên tiểu học chuyển sang làm việc tại công ty thì được nâng lương trong 3 năm liên tục.

Ngoài phản ứng của ông Lý, nguyên Bí thư Đảng uỷ Công ty Xây dựng số 6 Hoàng Xuân Đệ cũng đã có đơn đề nghị gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng để “tố” các dấu hiệu sai phạm đối với ông Nguyễn Hồng Sơn. 

Trong đơn đề nghị của mình gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Đệ đã “vạch” ra hàng loạt dấu hiệu vi phạm của ông Sơn như vi phạm đạo đức tác phong của người đảng viên, quản lý điều hành doanh nghiệp yếu kém. Theo ông Đệ, Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đã “vô hiệu hoá các phó giám đốc, ôm hết quyền hành”.

Đơn đề nghị của ông Đệ cũng cho hay, từ khi lên làm giám đốc, dư luận công ty phản ánh ông Sơn tìm mọi cách bòn rút tiền không chính đáng thông qua các dự án đầu tư mua thiết bị thi công, xây lắp công trình, hợp đồng tấm lợp dự án trường học ODA. Ông Sơn ôm hết quyền hành tại nhà máy, tự bố trí sắp xếp cán bộ công nhân viên để tạo uy danh, thu tiền tỷ trong tay rồi mua hàng nghìn mét vuông đất tại Cửa Lò (lúc đầu nói là mua đất cho công ty để làm khách sạn, nhưng thực chất là mua đất riêng), mua nhà đất tại Hà Nội, KCN Bắc Vinh. 

Thử hỏi trong mấy năm làm giám đốc, ngoài thu nhập lương thì ông Sơn làm gì để có 1 triệu USD và hàng chục tỷ khác như ông tuyên bố?”,  trích báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng của ông Hoàng Xuân Đệ, nguyên Bí thư Đảng ủy Công ty Xây dựng số 6.

Vượt mặt cấp trên

Là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), nhưng câu chuyện kinh doanh, đầu tư vốn, làm dự án tại Công ty cổ phần Trung Đô lại được Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Sơn tùy tiện thực hiện, không chấp hành và báo cáo lên Tổng công ty Xây dựng Hà Nội theo đúng quy chế quản lý.

Cụ thể, báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Trung Đô năm 2012 cho thấy, doanh nghiệp này đã đầu tư 6,1 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội. Đại diện Hancorp cho biết, thương vụ đầu tư bạc tỷ này hoàn toàn không được ông Sơn báo cáo xin ý kiến. Nguồn tiền 6,1 tỷ đồng này cũng đang đứng trước nguy cơ khó lấy lại bởi trong mấy năm gần đây, Công ty cổ phần bê tông Hà Nội lại đang làm ăn … rất thua lỗ.

Đặc biệt, những dự án bất động sản hàng trăm tỷ của Công ty cổ phần Trung Đô tại tỉnh Nghệ An như khu đô thị Nam Nguyễn Sỹ Sách, dự án đường 32, dự án tại đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò) đều không báo cáo hoặc báo cáo rất sơ sài ra Hancorp.

Trong khi đó, đối chiếu với quy chế người đại diện phần vốn nhà nước được Hancorp ban hành, thì người đại diện phần vốn của Hancorp tham gia điều hành doanh nghiệp khác (Chủ tịch HĐQT, TGĐ) phải nghiên cứu, đề xuất phương hướng, biện pháp hoạt động của mình tại doanh nghiệp để trình Tổng công ty phê duyệt. 

Những vấn đề quan trọng như phương hướng, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, chính sách tài chính, huy động thêm cổ phần, vốn góp, chia cổ tức… thì người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải xin ý kiến của Tổng công ty.

Quy chế này cũng nêu rõ, người đại diện phần vốn phải báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin cho Hancorp (bằng văn bản) và kèm theo ý kiến đề xuất để Hancorp cho ý kiến trước khi biểu quyết tại các cuộc họp của HĐQT và Đại hội cổ đông về từng nội dung, như phương hướng, chiến lược kinh doanh, phương án đầu tư góp vốn, mua bán tài sản…

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.