“Tỉnh nghèo xây nhà khách siêu sang” - ông Chủ tịch nói gì?

(PLO) - Trong khi hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 4 sao, 5 sao còn chưa khai thác hết; nhiều công trình dân sinh khác như y tế, giáo dục, giao thông… đang thiếu vốn đầu tư nhiều năm nay; Quảng Nam lại quyết định đầu tư một nhà khách đến hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Chủ tịch tỉnh nói gì về sự việc được cho là nghịch lý này?
Nhà khách của UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng Nhà khách của UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng

Xây nhà khách trăm tỉ dù thiếu tiền xây nhà tình nghĩa 

Nằm giữa khu phố mới phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), thưa thớt nhà cửa, một công trình lộng lẫy như cung điện, kín cổng cao tường đang trong quá trình hoàn thiện. Người lạ thoạt nhìn khu nhà khách của tỉnh Quảng Nam cứ ngỡ khu resort hoặc khách sạn cao cấp do nước ngoài đầu tư. Khu nhà khách tọa lạc trên mảnh đất rộng 33.800m2, mặt tiền đường Bạch Đằng hướng ra sông Tam Kỳ, 3 mặt còn lại giáp 3 con đường chính Trần Thủ Độ, Lương Thế Vinh, Trần Khách Dư. 

Khu nhà chính của quần thể nhà cao 7 tầng, tổng diện tích xây dựng hơn 10.000m2, gồm khu hội nghị 500 chỗ ngồi, 98 phòng ở với 200 giường; còn có 6 khu biệt thự riêng lẻ và 1 khu xây theo kiểu đặc biệt dành cho các nguyên thủ quốc gia; một hồ bơi rộng 495m2, sân tennis 528m2…

Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 165 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 106 tỷ đồng. Trang thiết bị gần 19 tỷ, chi phí tư vấn thiết kế hơn 5 tỷ, chi phí dự phòng gần 32 tỷ, còn lại các chi phí khác…Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Thanh ký, 100% nguồn vốn đầu tư cho công trình này từ ngân sách Nhà nước. 

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, một đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, làm chủ đầu tư. Mục tiêu của công trình ghi rõ: Dịch vụ lưu trú đáp ứng nhu cầu đón tiếp, phục vụ các đoàn công tác, các cá nhân đến làm việc, tham quan, dự hội nghị, hội thảo, trao đổi học tập tại tỉnh Quảng Nam.

Việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho công trình nhà khách, trong khi đó nhiều hạng mục khác ở một tỉnh nghèo như Quảng Nam đang “khát” vốn khiến một số ý kiến bất bình về cách sử dụng ngân sách. 

Một nghịch lý có thể nêu ra, theo báo cáo thẩm tra mới nhất của Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam, tỉnh này được Chính phủ hỗ trợ 7.017 nhà ở cho người có công cách mạng. Trong đó, 2.683 ngôi nhà cần xây mới, 4.424 nhà cần sửa chữa với tổng vốn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện chậm do ngân sách phân bổ chậm trễ. Ngoài ra, cũng theo báo cáo của ban này, toàn tỉnh cần xây mới đến 127 trạm y tế, 56 trạm cần sửa chữa nâng cấp, 89 trạm y tế cần trang thiết bị.

Chủ tịch UBND tỉnh nói gì?

Đáp lại quan điểm cho rằng việc xây công trình này là xa xỉ ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định:

- Việc đầu tư khu nhà này không xa xỉ bởi hiện tại TP.Tam Kỳ không có nơi để tổ chức các hội nghị, hội thảo tầm cỡ Trung ương. Tất cả phải tổ chức ở Hội An hoặc Đà Nẵng, vì vậy không xứng tầm với một đô thị và một trung tâm hành chính của tỉnh. Đây cũng là lý do cốt yếu. 

Tại sao không kêu gọi xã hội hóa mà bỏ ra hàng trăm tỷ đồng ngân sách, trong khi đó trường học, bệnh viện cũng rất cần?

- Tỉnh có kêu gọi các nhà đầu tư, tạo cơ chế bằng cách giao đất không thu tiền nhưng không doanh nghiệp nào đến. Nhà nước cũng nên đầu tư trước một số cơ sở hạ tầng ban đầu để thu hút các doanh nghiệp.

Công trình đã sắp hoàn thành, việc khai thác sử dụng dự định như thế nào?

- Tỉnh đang chọn lựa,có thể sẽ mời công ty du lịch Hội An và công ty này đưa lực lượng của họ vào khai thác và hoàn vốn lại cho tỉnh. Mỗi năm doanh nghiệp sẽ khai thác và trả lại cho tỉnh một số tiền nhất định để trả lại cho ngân sách. Phương án khác, sẽ giao toàn bộ công trình và doanh nghiệp này sẽ cam hết hoàn vốn lại cho Nhà nước sau một thời gian nhất định.

Có ý kiến cho rằng việc đầu tư nhà khách của tỉnh là “tư duy nhiệm kỳ” khi ông sắp về hưu?

- Ở ngoài có nhiều luồng thông tin như vậy. Một số khách sạn ở đây chắc chắn sẽ mất khách nên người ta sẽ bực tức. Họ không vừa lòng vì nhà khách tranh khách với họ thôi. 

Xin cảm ơn ông!

Phó trưởng ban Kinh tế Ngân sách của HĐND tỉnh Quảng Nam Đặng Thị Minh Nguyệt vừa có văn bản gửi thường trực UBND tỉnh khẩn thiết yêu cầu bổ sung nguồn vốn cho 4 trường THPT lớn đang xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. Danh sách các trường gồm: THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), Phan Bội Châu (Tam Kỳ), Phạm Phú Thứ (Điện Bàn) và Trường PT dân tộc nội trú huyện Hiệp Đức; đồng thời đề nghị UBND tỉnh không bố trí dạy học trong các ngôi trường trên vì sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. 

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, công trình nhà khách hơn 165 tỷ đồng, chiếm 3% ngân sách tỉnh năm 2014, nhưng chưa được HĐND thông qua trong các kỳ họp mà tỉnh đã tự ý xây dựng là sai nguyên tắc. Ông Trần Kim Hùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh xác nhận: “Vì đây không phải là công trình trọng điểm quốc gia nên không có trong danh mục từ đầu. Nhiều ban của HĐND tỉnh cũng ý kiến với tôi về việc này”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.