Bộ Nội vụ phúc đáp đại biểu HĐND không nhấn nút “tách” Từ Liêm

(PLO) - Ngày 23/4, ông Nguyễn Hữu Kiên - đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (cũ) cho biết vừa nhận được thư phúc đáp của Bộ Nội vụ về việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới. Tuy nhiên ông Kiên vẫn chưa tán thành những phúc đáp đó của Bộ Nội vụ đưa ra.
Ông Nguyễn Hữu Kiên Ông Nguyễn Hữu Kiên

Trả lời ông Nguyễn Hữu Kiên về việc tuân thủ pháp luật trong việc lập Đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới. Phía Bộ Nội vụ cùng các cơ quan liên quan, đã yêu cầu UBND huyện Từ Liêm, UBND Tp Hà Nội rà soát lại dân số theo phản ánh. Vì thế Bộ Nội vụ, cùng các cơ quan liên quan đã lấy số liệu tại ngày 1/10/2013 thay vì lấy số liệu 31/12/2012, vì huyện Từ Liêm có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ông Kiên phản ánh, việc Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã "làm số" và ghi khống số liệu nhằm báo cáo sai cơ quan dân cử và cơ quan quản lý cấp trên trong quá trình xây dựng Đề án. Nhưng sau khi Bộ Nội vụ trao đổi lại UBND Tp Hà Nội thì số liệu mà ông Kiên phản ánh trong Tờ trình và Đề án là số liệu huyện Từ Liêm báo cáo tại kỳ họp HĐND huyện ngày 5/12/2013. Sau khi nhận được đơn của ông Kiên, Bộ Nội vụ, UBND Tp Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố và UBND huyện Từ Liêm rà soát lại bản đồ, các số liệu về diện tích tự nhiên và dân số các đơn vị hành chính dự kiến. Sau đó đã được đính chính tại văn bản ngày 24/12/2013.
Bộ Nội vụ phúc đáp đại biểu HĐND không nhấn nút “tách” Từ Liêm ảnh 1
Thư phúc đạp của Bộ Nội vụ gửi ông Nguyễn Hữu Kiên.

Về vấn đề Chủ tich UBND Tp Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã thiếu trách nhiệm trong việc rà soát lại Đề án tách quận được trình lên. Nhưng Bộ Nội vụ nêu rõ, trong Tờ trình Chính phủ ngày 13/12/2014  đã nêu: “Căn cứ quy định tại Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Chính phủ, huyện Từ Liêm đã đáp ứng được các điều kiện để thành lập 02 quận và 23 phường (các điều kiện được quy định tại Điều 3 Nghị định số 62/2011/NĐ-CP), nhưng tiêu chuẩn mật độ dân số của một số khu vực (Thượng Cát, Tây Tựu và Xuân Tảo) còn chưa đạt để thành lập phường”.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hữu Kiên cho rằng: “Cứ coi việc đồng thuận vô hiệu hóa quy định của pháp luật (Thông tư 02) là hợp tình đi thì đến thời điểm 1/10/2013, dân số Từ Liêm đạt con số 553.308 người cũng là không tưởng”.

"Trong đơn kiến nghị của mình ông đã nêu rất cụ thể việc trong Niên giám thống kê Hà Nội năm 2012 phát hành tháng 6/2013, tại trang 27 có nêu rõ dân số của huyện Từ Liêm là 474.200 người với diện tích là 75,63 km2. Nên mật độ dân số của huyện này năm 2012 là 6270 người/km2. TS Nguyễn Đình Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế -xã hội Hà Nội khi trao đổi với Cổng TTĐT Chính phủ năm 2012 cho biết: Xem xét việc tăng dân số ở Hà Nội (đã bao gồm Hà Tây) cho thấy, trong 4 năm (2008 -2011) tăng khoảng 43 vạn người. Trong đó, dân số tăng tự nhiên của Hà Nội khoảng 9 vạn người/năm, tăng dân số cơ học cũng lên tới 5 vạn người/năm. Vậy thì sau 10 tháng dân số Từ Liêm tăng tới gần 8 vạn người được sao ?" - ông Kiên thắc mắc.

Nói về vấn đề 9 xã và thị trấn có sự tăng dân số bất thường thêm 33.165 người trong một thời gian ngắn cũng không được giải đáp trực diện từ Hà Nội và Bộ Nội vụ. Ông Kiên còn cho biết, ông vừa tìm thấy một tài liệu là Đề án xây dựng nông thôn mới huyện Từ Liêm giai đoạn 2010-2015, định hướng 2020 được HĐND phát cho các đại biểu vào tháng 7/2011 khẳng định dân số của toàn huyện Từ Liêm đến ngày 31/12/2010 chỉ có 422.023 người (nêu tại trang 7 của Đề án này).

Sau khi nhận được phúc đáp, ông Kiên vẫn thắc mắc: “Rõ ràng Thụy Phương nơi tôi sống, nơi tôi là đại biểu được bầu không  hề có  bất kỳ Trung tâm TDTT nào mà nói có 2 có phải là không nói thành có, thậm chí là không mà nói là có nhiều hay không ? Lập luận như trên nhằm giảm tầm quan trọng của những phát hiện sai sót với ý là người ta(cơ quan chuẩn bị Đề án) làm thêm, không có cũng không sao. Nhưng thực chất cái sai đó là phản ánh chất lượng của công tác thống kê của Từ Liêm và nó cũng thể hiện sự nói ẩu của những người đã từng tuyên bố là Đề án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...