Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.
Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, một trong bốn dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất. Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, một trong bốn dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất.

Xung quanh nội dung này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đơn vị chắp bút xây dựng Đề án.

Thưa ông, theo Đề án này đến năm 2025 sẽ xử lý dứt điểm được các dự án thua lỗ hiện nay? 

- Thực ra không phải Đề án đặt mục tiêu này mà Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã đặt ra là năm 2025 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tập đoàn, tổng công ty. Từ năm 2021- 2025 phải xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ kém hiệu quả kéo dài. Ngoài 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương còn các dự án khác cần xử lý, các dự án mà chưa báo cáo…

Đó là nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra. Quyết liệt như vậy là để đảm bảo sau năm 2025 tất cả các doanh nghiệp (DN) cơ bản tái cơ cấu xong và tập trung vào đổi mới và phát triển, không còn phải xử lý những vướng mắc tồn tại nữa… 

Việc xử lý các dự án yếu kém chúng ta đã làm lâu nay, liệu lần này Đề án có đưa ra các giải pháp đột phá không, thưa ông?

- Lần này Bộ Tài chính là một trong những Bộ được Thủ tướng giao xây dựng Đề án và cũng là Bộ được Thủ tướng giao nhiều việc, trong đó có những việc thuộc chức trách của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong việc xây dựng cơ chế xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương .

Với 12 dự án này, chúng tôi thấy rằng cần phân định rõ trách nhiệm và thẩm quyền quyết định xử lý thuộc cơ quan đại diện chủ sở hữu là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN (CMSC) hay là thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV), Hội đồng quản trị (HĐQT) của các dự án này?

Khi rà soát 12 dự án, chúng tôi thấy đa phần trách nhiệm nằm phần lớn ở các công ty “con”, công ty “cháu” thuộc các tập đoàn, tổng công ty. Phải xác định rõ trách nhiệm mới xác định thẩm quyền xử lý, tạo cơ sở pháp lý cho thẩm quyền xử lý và trách nhiệm xử lý, đảm bảo nguyên tắc Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chủ sở hữu không thực hiện các quyết định không đúng thẩm quyền; cơ chế chính sách phải do dưới HĐTV, HĐQT. 

Từ thực tiễn triển khai, các tập đoàn, tổng công ty có vướng mắc mà vượt thẩm quyền thì báo cáo cơ quan chủ sở hữu xử lý. Nếu vượt thẩm quyền của cơ quan chủ sở hữu thì cơ quan chủ sở hữu báo cáo lên các bộ, ngành, các bộ, ngành hoàn thiện cơ chế, chính sách. Để đảm bảo khi xử lý các dự án này phải tuân thủ đúng pháp luật, không sử dụng, không ảnh hưởng đến NSNN. Đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, xác định rõ đúng người, đúng việc.

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường ảnh 1
Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính. 

Ông có thể nói rõ hơn về nguyên tắc thị trường?

- Nguyên tắc thị trường là nếu khi tái cơ cấu các dự án này bằng các hình thức như: Chuyển nhượng vốn, giao dự án, bán hoặc là giải thể, phá sản thì việc xác định đúng giá trị dự án phải theo giá thị trường. Tức là phải thuê tư vấn định giá lại xem giá trị DN còn bao nhiêu mới xử lý được, tránh hiện tượng khi đầu tư đã sai, vượt vốn quá tổng mức, vốn lớn quá mức… Thanh tra, kiểm toán đã xác định rõ rồi, đến lúc xử lý lại máy móc lấy giá trị sai đó. Như thế sẽ không khả thi, không kêu gọi được nhà đầu tư vì giá không đúng giá thị trường. 

Các dự án này đã thuộc loại kém hiệu quả và thua lỗ thì bao giờ cũng có phần đã mất đi, do các nguyên nhân khách quan và chủ quan từ trước và phần giá trị còn thu hồi được. Phần giá trị còn thu hồi được phải xác định theo giá thị trường. Phần đã mất đi chắc chắn không thu hồi được mà cơ quan pháp luật sẽ xử lý những người vi phạm. 

Nguyên tắc thị trường là định giá bao nhiêu thì bán bấy nhiêu mang về. Không thể tính theo kiểu 1 dự án bình thường, không yếu kém không thua lỗ, bỏ ra 10 đồng đầu tư thì cũng phải thu về 10 đồng. Như thế thì “bó tay, bó chân” người thực hiện.

Cần lưu ý, bảo toàn vốn gồm 2 phần: Những gì còn thì thu hồi về; phần còn lại thu hồi từ việc xét xử vi phạm, thu từ phần bồi thường đền bù thiệt hại những phần tài sản đã mất do sai phạm.

Nguyên tắc này chúng tôi đang đề nghị làm rõ theo hướng đó trong Đề án. Như thế mới đưa ra được cơ chế xử lý. Còn nếu cứ nói bảo toàn vốn là bỏ ra bao nhiêu phải thu về bấy nhiêu thì vô hình trung có 2 điều: Một là thu đủ rồi thì những người sai phạm kia có sai không? Thực tế là họ đã sai rồi và không thể thu đủ được. Hai là, có nguyên tắc thì người xử lý dự án sẽ yên tâm, họ sẽ cố gắng thu hồi tối đa nhất giá trị vốn đầu tư nhà nước. Cái mất đi rõ ràng là không thể thu hồi và phần mất đi sẽ được cơ quan pháp luật xác định rõ sai phạm của ai, gây thiệt hại thế nào và họ phải đền bù thế nào…

Có nguyên tắc rõ ràng sẽ sớm giải quyết được các dự án thua lỗ và khi dự án được xử lý sớm ngày nào, chi phí phát sinh, chi phí tài chính (như lãi vay ngân hàng, chi phí tài chính khác…) sẽ không tăng lên theo thời gian. Theo đó, bức tranh tài chính DN sáng sủa hơn, giúp cho dự án sáng sủa hơn, giúp cho các DN mẹ căn cơ hơn để xử lý phục hồi sản xuất...

Vai trò của CMSC trong xử lý các dự án thua lỗ là gì, thưa ông?

- Cơ quan này là cầu nối giữa DNNN có dự án trong danh sách phải xử lý với các bộ, ngành, từ đó tham gia đề xuất khung khổ pháp lý, cơ sở pháp luật cho việc thực hiện xử lý các dự án. Việc này, chúng ta đang làm rồi nhưng vẫn có sự đùn đẩy nên ở dưới chưa yên tâm. CMSC sẽ chỉ ra những gì DN cần, DN vướng… Các bộ, ngành và Chính phủ sẵn sàng tạo mọi điều kiện, cả về thể chế và khung khổ pháp lý thuộc thẩm quyền để hỗ trợ cho DN. 

Để làm được điều này, nguyên tắc làm việc vẫn phải là quyết tâm, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời có sự kiểm tra giám sát và chia sẻ của cơ quan chủ sở hữu. Hiện CMSC đã trình giải pháp, hướng xử lý cho từng dự án, Bộ Tài chính thẩm định và sẽ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Xin cám ơn ông!

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.