Xét xử vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” kéo dài 7 năm tại Thái Nguyên tiếp tục tồn tại những yêu cầu phi lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phía bị đơn trong vụ án này không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp pháp gì chứng minh quyền sử dụng đất nhưng lại đề nghị Hội đồng xét xử phải hủy quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND tỉnh Thái Nguyên cho doanh nghiệp.
Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất không phức tạp, bằng chứng rất rõ ràng thể hiện việc bị đơn chiếm giữ đất trái pháp luật của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Phú Quý Thăng Long.

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên và Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên lại đưa vụ việc đi vòng quanh, khiến doanh nghiệp Phú Quý Thăng Long kiệt quệ về tài chính và chán nản về tinh thần. Điều này vô hình chung đã làm mất niềm tin ít nhiều của doanh nghiệp khi đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thái Nguyên.

Bằng chứng cho thấy, Công ty cổ phầnĐầu tư Thương mại và Du lịch Phú Quý Thăng Long được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất, cấp sổ đỏ từ năm 2007 đối với diện tích 156 m2, thửa số 71, tờ bản đồ số 22, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên.

Doanh nghiệp Phú Quý Thăng Long sử dụng làm trụ sở Công ty được 8 năm ổn định, đến năm 2015, công trình xuống cấp, Công ty làm thủ tục xin chính quyền địa phương tháo dỡ, xây dựng lại thì bỗng dưng hộ liền kề gia đình bà Đinh Thị Thơm (chồng Mai Đắc Lộc) đã lấy chính vật liệu cát, gạch của doanh nghiệp để xây dựng bao quanh vào đất của gia đình họ.

Ngay sau, đó chính quyền địa phương cũng mời gia đình bà Thơm lên để giải thích việc chiếm giữ đất và tài sản của doanh nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật, song gia đình bà Thơm vẫn bất chấp. 

Sau đó, Công ty Phú Quý Thăng Long khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên và ngày 17/10/ 2019 TAND thành phố Thái Nguyên đã tuyên án, buộc bị đơn bà Đinh Thị Thơm phải trả lại thửa đất trên cho Công ty Phú Quý Thăng Long. Sau đó, bà Đinh Thị Thơm có đơn kháng cáo.

Đến ngày 20/01/2020, TAND tỉnh Thái Nguyên đã huỷ Bản án dân sự số 54/2019/DS-ST ngày 17/10/2019 của TAND TP Thái Nguyên, với lý do, mắc một số vi phạm về thủ tục tố tụng; giao hồ sơ về TAND thành phố Thái Nguyên giải quyết lại.

Sự việc tưởng chừng sẽ được Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên tiếp tục giải quyết một cách dễ dàng, đúng thời hạn quy định. Song, Thẩm phán Hoàng Quý Sửu được giao nhiệm vụ giải quyết lại “ngâm án” vi phạm thời hạn. Không chỉ vậy, Thẩm phán Hoàng Quý Sửu còn triệu tập những người không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để tham gia tố tụng.

Xét xử vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” kéo dài 7 năm tại Thái Nguyên tiếp tục tồn tại những yêu cầu phi lý ảnh 1
 Phiên xét xử ngày 29/04, luật sự bào chữa cho phía bị đơn đưa ra nhiều cầu hỏi và bị nguyên đơn từ chối trả lời vì không liên quan đến vụ án

Tại phiên xét xử ngày 29/04/2021, Chủ tọa phiên Tòa đề nghị phía bị đơn cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh thửa đất đang tranh chấp. Song, bị đơn cho rằng, giấy tờ đã bị mất.

Bị đơn trình bày, từ năm 1977 thửa đất trên thuộc địa giới hành chính quản lý của huyện Đồng Hỷ đã thu hồi, nhưng gia đình chưa nhận được quyết định, chưa nhận tiền bồi thường. Bị đơn cũng cho rằng từ đó có đề nghị một số cơ quan Nhà nước tỉnh Thái Nguyên giải quyết nhưng không được xem xét.

Theo một số chuyên gia pháp lý nhận định, phía bị đơn gia đình bà Đinh Thị Thơm không đưa ra được giấy tờ gì hợp pháp chứng minh nguồn gốc thửa đất trên của gia đình, chỉ nói bằng miệng ngày xửa ngày xưa của gia đình thì không có cơ sở để Tòa xem xét.

Hơn nữa, doanh nghiệp Thăng Long đã được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất, cấp giấy chứng nhận QSD đất từ năm 2007 và thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế. Sự việc đã đã rất rõ, nhưng Thẩm phán vẫn đi tìm những người không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

“Tại phiên xét xử ngày 29/04, Hội đồng xét xử Tòa án TP Thái Nguyên cũng đã đề nghị bị đơn và nguyên đơn chứng minh tính pháp lý của thửa đất trên. Chúng tôi đã chứng minh thửa đất trên được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê hợp pháp, còn phía bị đơn không đưa ra được giấy tờ chứng minh. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên Tòa Thẩm phán Hoàng Quý Sửu còn mở rộng vấn đề, đi lệch hướng giải quyết vụ án, nhằm gây khó dễ cho doanh nghiệp”, đại diện Công ty Phú Quý Thăng Long, bức xúc nói.

Có thể nói, khi nhìn vào hồ sơ vụ án, ai cũng hiểu, doanh nghiệp Thăng Long được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất hợp pháp, đúng pháp luật, nhưng chỉ Thẩm phán Hoàng Quý Sửu Tòa án TP Thái Nguyên vẫn không nhìn thấy điều này.

Đáng nói là sự nhiệt tình của thẩm phán trong việc giải quyết vụ án này, dù bị đơn không cung cấp được giấy tờ, tài liệu hợp pháp để chứng minh, thẩm phán vẫn đi tìm thay bị đơn bằng cách, ký văn bản gửi UBND huyện Đồng Hỷ đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc thu hồi, bồi thường thửa đất này từ những năm 1977 và triệu tập một số hộ gia đình không liên quan đến việc doanh nghiệp khởi kiện gia đình bà Thơm chiếm giữ đất và tài sản trái phép.

Tại phiên tòa mọi việc dường như đã làm rõ tính pháp lý của thửa đất trên. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử yêu cầu tạm dừng phiên xét xử để hai bên cung cấp thêm tài liệu, thu thập chứng cứ.

Công ty Phú Quý Thăng Long cho biết, trong quá trình xét xử phía bị đơn không đưa ra được giấy tờ gì chứng minh, trong khi đó Hội đồng xét xử lại yêu cầu chúng tôi (nguyên đơn) phải cung cấp thêm tài liệu mà không liên quan đến việc giải quyết vụ án. Như vậy là Hội đồng xét xử đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.