Xem xét thu hồi các dự án đầu tư “treo” ở Măng Đen

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông cho biết sẽ rà soát tiến độ các dự án 2 lần/năm. Nếu dự án không triển khai, triển khai chậm so với lần kiểm tra trước, huyện sẽ kiến nghị tỉnh xem xét.

Kon Plông là một trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum (cùng huyện Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum). Thời gian qua, việc thu hút đầu tư đã giúp huyện Kon Plông thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, tình trạng lựa chọn, thẩm định các dự án đầu tư vẫn còn nhiều bất cập nên hiệu quả mang lại của các dự án đầu tư chưa cao.

Làm dự án để… chiếm đất, giữ chỗ

Những năm gần đây, trong lúc nhiều nhà đầu tư tâm huyết muốn tìm đất làm dự án thì tại đây còn tồn tại hàng loạt dự án “treo” suốt nhiều năm, chủ đầu tư không triển khai thực hiện. Hiện Kon Plông là địa phương “nóng” về đất dự án trong tỉnh Kon Tum.

Theo khảo sát, hiện tại, trên địa bàn có rất nhiều dự án “treo” nhiều năm chưa triển khai. Nhà đầu tư làm dự án chỉ nhằm mục đích chiếm đất, giữ chỗ.

Cụ thể, dự án kinh doanh vườn hoa, cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Măng Đen (địa chỉ ở ấp 2, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) triển khai giai đoạn 1 từ năm 2011-2013. Dự án là quần thể vườn hoa, khu du lịch sinh thái, có 50 nhà nghỉ, cáp treo… quy mô gần 63ha ở tiểu khu 487 xã Đăk Long.

Tuy nhiên, sau 10 năm, tất cả chỉ là bánh vẽ của nhà đầu tư. Hiện, chủ đầu tư không triển khai dự án trên thực địa. Thực địa chỉ là đất trống cùng cỏ cây. Một số hộ dân còn tranh thủ gieo lúa ở các khe nước trong dự án.

Tại trung tâm huyện, Dự án bảo tồn và phát triển các loại hoa phong lan phục vụ du lịch sinh thái của Hợp tác xã Lan rừng Măng Đen được huyện Kon Plông bố trí 1ha đất ngay trung tâm huyện.

Tuy nhiên, qua kháo sát, dự án chỉ dựng được một nhà tôn tạm bợ đã xuống cấp, bên ngoài có vài khung sắt. Trong khuôn viên không có bất kỳ một sản phẩm nào của dự án, dù địa phương đã cấp đất cho dự án được thực hiện từ năm 2018.

Tại khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen có quy mô gần 19ha tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, sau 14 năm, tất cả những gì dự án làm được là công trình trung tâm hội nghị với diện tích rộng gần 1.000m2 gần ngã tư của đường Hồ Xuân Hương và Sư Vạn Hạnh.

Tuy nhiên, công trình đã xuống cấp. Hiện trường khi phóng viên đến, công trình là nơi cư ngụ của một số khách vãng lai. Cỏ mọc um tùm. Trung tâm hội nghị xuống cấp trầm trọng, mốc, rêu.

Xem xét thu hồi các dự án đầu tư “treo” ở Măng Đen ảnh 1

 Dự án khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty Cổ phần Măng Đen (Kon Tum), quy mô gần 19ha nhưng hơn 10 năm chỉ làm được 1 công trình trung tâm hội nghị, các hạng mục khác chưa được triển khai thi công. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Còn rất nhiều dự án “treo” khác như Đề án xây dựng 40 biệt thự nghỉ dưỡng (Công ty cổ phần Sài Gòn Măng Đen) với tổng vốn gần 136 tỷ đồng trở thành chòi nghỉ homestay chưa được cấp phép xây dựng.

Dự án trồng cây việt quất dưới tán rừng (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kon Tum Bellest) với quy mô gần 106 ha; Dự án khu biệt thự sinh thái cao cấp Măng Đen-Villa (Công ty cổ phần Măng Đen Villa) đã “treo” gần 10 năm khi nhà đầu tư không hoàn thiện các thủ tục và không triển khai dự án khi được cấp phép đầu tư…

Trước thực trạng nhiều nhà đầu tư chỉ làm dự án để chiếm, giữ đất, theo Báo cáo số 38-BC/HU ngày 12/10/2020 của Huyện ủy Kon Plông, có nhiều dự án, nhà đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, triển khai chậm so với tiến độ đã cam kết, không đảm bảo về quy mô và mục tiêu của dự án; có tình trạng lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất, giữ chỗ, bán sang nhượng dự án.

Giám sát chặt dự án

Trước tình trạng nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, triển khai dự án chậm so với tiến độ cam kết, huyện Kon Plông đã bắt đầu có những động thái mạnh tay với các nhà đầu tư “chây ỳ.”

Cụ thể, Huyện ủy Kon Plông kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi 8 dự án đầu tư treo trên địa bàn. Hiện đã có 3 dự án Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất với đề xuất của liên ngành thu hồi các quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo khảo sát lập dự án.

Xem xét thu hồi các dự án đầu tư “treo” ở Măng Đen ảnh 2
  Dự án kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty Cổ phần Măng Đen quy mô gần 63ha nhưng 10 năm qua nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án đầu tư trên thực địa. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN.

Cụ thể gồm: Dự án khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen (Công ty cổ phần Măng Đen); dự án trồng cây việt quất dưới tán rừng tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kon Tum Bellest; dự án đầu tư xây dựng biệt thự sinh thái cao cấp tại khu du lịch Măng Đen của Công ty cổ phần Măng Đen Villa.

Ông Lê Đức Tín - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông - cho biết, đối với 5 dự án chậm tiến độ còn lại, huyện đang tiếp tục kiến nghị tỉnh đề nghị thu hồi. Các dự án này huyện giới thiệu đã lâu nhưng đến nay chủ đầu tư triển khai rất chậm so với chủ trương và còn tồn tại kéo dài.

"Việc thu hồi sẽ giúp tạo ra một quỹ đất để tiếp tục đưa vào thu hút đầu tư. Trong thời gian tới, huyện Kon Plông sẽ rà soát tiến độ các dự án 2 lần/năm. Nếu dự án không triển khai, triển khai chậm so với lần kiểm tra trước huyện sẽ kiến nghị tỉnh xem xét. Với dự án mới, huyện sẽ phối hợp với các sở, ngành tham mưu tỉnh lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực để tổ chức thực hiện," ông Lê Đức Tín cho hay.

Ngoài 8 dự án “tiêu biểu” về chậm tiến độ, Huyện ủy Kon Plông cũng kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét hướng dẫn nhà đầu tư 28 dự án khác trên địa bàn huyện hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai; kiến nghị chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai 18 dự án khác trên địa bàn.

Theo ông Đặng Quang Hà - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, với các dự án ở Kon Plông, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát để xác định các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân tỉnh đã thu hồi, chấm dứt hoạt động của 3 dự án đầu tư.

Còn 5 dự án còn lại, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các ngành quan tâm hỗ trợ khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án và yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết tiến độ. Với các dự án mà nhà đầu tư không có năng lực thực hiện, tỉnh Kon Tum kiên quyết thu hồi để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, có vướng mắt về thủ tục pháp lý trong quá trình thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ để giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum sẽ tăng cường năng lực, chất lượng thẩm định dự án đầu tư của cơ quan chuyên môn; tăng cường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe và xử lý những kiến nghị, vướng mắt liên quan, kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp để sớm hoàn thành thủ tục thực hiện dự án đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum sẽ thực hiện biện pháp hậu kiểm để xử lý các trường hợp chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn huyện Kon Plông hiện có 88 dự án đăng ký đầu tư với tổng diện tích đất đăng ký trên 8.400ha và tổng vốn đăng ký đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Trong số này có 52 dự án đã được tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư, được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích hơn 5.000ha và tổng vốn đăng ký đầu tư gần 18.000 tỷ đồng.

Cao Nguyên/TTXVN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.