Xem xét lập “điểm tập kết hàng hóa” cho thương mại điện tử tại các khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong trường hợp cần thiết, các địa phương xây dựng thiết lập “điểm tập kết hàng hóa” cho thương mại điện tử ngay tại các khu cách ly tập trung hoặc các khu vực cư dân bị phong tỏa.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm tháo gỡ khó khăn logistic thương mại điện tử (TMĐT) đảm bảo lưu thông hàng hoá khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở ngành địa phương xây dựng phương án cụ thể duy trì hệ thống giao nhận TMĐT ở các tỉnh, thành phố. Trong trường hợp cần thiết, xây dựng thiết lập “điểm tập kết hàng hóa” cho TMĐT ngay tại các khu cách ly tập trung, hoặc các khu vực cư dân bị phong tỏa.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội như TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam việc cung ứng nông sản, hàng hóa thiết yếu chịu áp lực rất lớn. Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã cùng các sàn TMĐT lên phương án kịp thời tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tăng cường nguồn cung, giảm áp lực cho thành phố.

Hiện 6 sàn TMĐT lớn tại Việt Nam đã triển khai các chương trình, hoạt động đẩy mạnh bán hàng tiêu dùng thiết yếu như rau củ quả, lương thực, thực phẩm, cung ứng kịp thời cho người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Song số lượng đơn hàng tăng đột biến, cộng với việc có nhiều khu vực bị phong tỏa và cách ly, các sàn TMĐT đã gặp nhiều khó khăn trong khâu giao hàng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đã kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương, đề xuất phương án cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam, về tạo điều kiện cho các sàn và đơn vị vận chuyển phân phối hàng hóa thiết yếu. Đề xuất xây dựng cơ chế hoặc các chính sách cụ thể cho TMĐT, để có thể phát huy tối đa lợi thế phương thức này. Cục cho rằng cần có chỉ đạo cụ thể về một điểm tập trung nhận hàng, để đảm bảo việc giao vận và quy tắc an toàn phòng chống dịch.

Theo đánh giá của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thời gian qua, việc hạn chế nhân viên giao nhận hàng hóa thương mại điện tử hoạt động (khác với hình thức vận chuyển người và shipper công nghệ) đã phần nào cắt đứt chuỗi lưu thông từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, khiến nhu cầu của người dân tập trung đến các siêu thị, chợ truyền thống tăng, kéo theo nguy cơ lây nhiễm ở khu vực công cộng cao.

Với việc xây dựng tổ chức phương án thiết lập “điểm tập kết hàng hóa”, một mặt cơ quan địa phương vẫn quản lý được nhân viên giao nhận thương mại điện tử thông qua các sàn và các công ty giao nhận đăng ký, mặt khác đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu của của người dân, hạn chế việc người dân ra đường và giảm áp lực đối với hệ thống phân phối truyền thống trong bối cảnh dịch bệnh.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Doanh nghiệp phải thích ứng, không được “ngủ đông”

Chuyển đổi số đã trở thành con đường sống của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.
(PLVN) -  “Dịch càng phức tạp, doanh nghiệp càng phải tìm giải pháp thích ứng chứ không phải “ngủ đông” bởi vì chúng ta không biết bao giờ COVID-19 mới kết thúc” - ông Nguyễn Bình Minh, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp.

Nhu cầu thủy sản của EU hồi phục, cơ hội cho Doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Trong các mặt hàng thuỷ sản, xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng mạnh.
(PLVN) - Theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU.

Hạt tiêu Việt Nam ghi dấu trên 'bản đồ gia vị' thế giới

Trong số các loại gia vị của Việt Nam, hạt tiêu là loại gia vị đã rất nổi tiếng trên thị trường thế giới và chiếm tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu cao nhất.
(PLVN) - Tác động của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khiến xuất khẩu hạt tiêu giảm mạnh trong tháng 8/2021. Tuy nhiên, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 8/2021 đã đạt 3.736 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất của hạt tiêu xuất khẩu từ tháng 1/2018. Mức giá này đã tăng 3,4% so với tháng 7/2021 và tăng mạnh 49,4% so với tháng 8 năm ngoái.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin về việc ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ đã nộp hồ sơ tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ đề nghị điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời có xuất xứ từ Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.