Vì sao con người coi trọng phong thủy dương trạch - Kỳ 3: Đường sá quanh nhà như thế nào thì hợp phong thủy?

(PLVN) - Đường xá có tác dụng chủ yếu là phục vụ giao thông, nhưng trong quan niệm phong thủy còn có ý nghĩa quan trọng hơn. Quan niệm phong thủy cho rằng, đường xá có ảnh hưởng trực tiếp đến con người cư trú trong ngôi nhà, có ảnh hưởng tốt cũng có ảnh hưởng xấu. Vì vậy, thông qua hiện trạng đường xá xung quanh ngôi nhà có thể biết được cát hung, tốt xấu của ngôi nhà đó ra sao.
Vì sao con người coi trọng phong thủy dương trạch - Kỳ 3: Đường sá quanh nhà như thế nào thì hợp phong thủy?

Đường hình chữ Y, nếu nhà ở nằm đúng vào chỗ ngã ba chia tách đường được gọi là “lượng lộ kẹp kích”, hai con đường kìm kẹp căn nhà ở giữa. Địa thế ở chỗ đất này hình tam giác thuộc hành Hỏa, ở giữa lại bị con đường đâm thẳng vào cửa nên phạm vào kiểu địa thế “thương tà” - cây giáo đâm giữa ngực. Cả ba con đường hợp tạo thành một cây kéo cắt ngang.

Kiểu địa thế này được coi là hung trong phong thủy, dễ bị ảnh hưởng sức khỏe hoặc gặp phải tai ương bất ngờ. Đường hình chữ T, nhà ở nằm đúng vị trí có con đường chạy ngang qua trước mặt, phía bên kia có con đường đâm thẳng vào cửa, kiểu địa thế này cũng được coi là hung trong phong thủy, tức cũng phạm “thương tà”.

Theo người xưa, kiểu nhà này thường có hai cách hóa giải, thứ nhất có thể chặn khí trường lại. Thứ hai, nếu chủ nhân là người còn trẻ, là người chính trực, vận và mệnh đều tốt thì có thể để tà khí đi thẳng vào rồi bài trí tạo thành tài khí.

Theo phong thủy, con đường chữ T đâm thẳng vào cửa bị coi là hung, phạm “thương tà" nên cần phải được hóa giải. 

Tuy vậy, cách hóa giải này có cách sắp xếp tương đối phức tạp lại có nhiều yếu tố cần chú ý nên ngày nay không còn nhiều người áp dụng. Đường thẳng trực xung, kiểu địa thế này chỉ có duy nhất một con đường lớn đâm thẳng vào cửa nhà, có mức độ mạnh hơn so với kiểu đường chữ T. Kiểu đường trực xung được coi là đại kị trong phong thủy, được gọi là “hổ khẩu ốc”, tức nhà nằm trong miệng hổ.

Ở đây muốn nói từ trường, khí trường của con đường gây ra rất mạnh, xe cộ đi lại càng nhiều thì càng hung, người trong nhà khó an cư. Ngoài ra, ngày nay các thành phố lớn ngày càng nhiều con đường vành đai hình vòng cung.

Nếu nhà ở nằm phía trong vòng cung thì tốt, nếu nằm phía ngoài thì xấu, còn được gọi là “liêm đao tà”, tà khí hình cái liềm cắt cỏ, vòng cung có góc càng lớn thì mức độ gây hại càng mạnh. Dễ gây cho gia chủ những tai bay vạ gió bất ngờ, hao tổn tiền tài. Phong thủy tuy có lịch sử lâu đời, lúc đầu chủ yếu được vận dụng để xây dựng các kiến trúc trong hoàng cung.

Nhưng sau này xã hội có nhiều thay đổi, kết cấu, vật liệu căn nhà của cổ nhân và hiện đại cũng có khác biệt rất lớn, vì vậy, có không ít những lí luận phong thủy truyền thống không còn phù hợp với xã hội hiện đại nữa. Cần phải kế thừa và lựa chọn những quan niệm sát với thực tế hiện đại và đã được khoa học chứng minh.

Ngoài ra, trong quan niệm phong thủy cổ nhân cũng thường nói “phúc địa phúc nhân cư” nếu không phải người có phúc thì không ở được nơi có phong thủy đẹp. Hay trong mệnh lí học cũng thường nói “đức năng thắng số”, nhưng có lẽ ít người hiểu được ý nghĩa thâm sâu của quan niệm này.

 Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, với những ngôi nhà có đường đâm vào theo hướng xấu vẫn có cách để hóa giải. 

Phong thủy là cái bên ngoài nên dễ thay đổi, một người nào đó có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua một mảnh đất có phong thủy đẹp, nhưng cũng có thể sau đó chỗ ấy mọc lên một tòa nhà cao tầng án ngữ ngay trước mặt, hoặc nhà máy, xưởng sửa chữa chuyển đến ngay bên cạnh, đường dây điện chạy qua làm phá mất phong thủy đẹp ấy.

Nhưng cũng có người trước đây sống ở chỗ phong thủy xấu như gần bãi rác, chợ cóc, sau này bãi rác được quy hoạch thành bãi đỗ xe, công viên; khu chợ được giải tỏa đường thông hè thoáng nên trở thành phong thủy đẹp. Hoặc trước cửa nhà là con kênh ô nhiễm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc nhưng sau đó con kênh trở thành cống ngầm, đường xá hai bên kênh được mở rộng.

Người xưa cho rằng, có được điều tốt ấy đều nhờ phúc đức do tổ tiên, tiền nhân tích thiện để lại cho con cháu, con cháu cũng phải tích thiện để phúc đức được bổ sung đời này qua đời khác. Trường hợp phong thủy đang đẹp thành xấu là do phúc đức ấy đã dùng hết. Trường hợp phong thủy đang xấu thành đẹp là khi phúc đức gặp thời đến lúc hái quả.

Nhưng khi phúc đức ấy đến mà không giữ được, như trường hợp đang ở nơi địa thế xấu bỗng trở thành nơi địa thế đẹp do mở đường, mở rộng thành phố, nhà đất bán đi được khoản tiền lớn nhưng con cháu lại sa vào cờ bạc, nghiện hút hoặc chơi bời tiêu tán hết tức phúc đức ấy mỏng, không biết cách làm dầy lên.

Ngày nay, nhiều người sau khi làm ăn phát đạt lại sa đà vào hưởng thụ hoặc các trò cúng bái mê tín dị đoan mà quên mất tạo thêm phúc đức cho mình để hưởng thành quả lâu dài hơn. Đức được thể hiện qua lời ăn tiếng nói, đối nhân xử thế... Phúc được tích tụ từ những hành vi làm việc thiện cụ thể, chia sẻ khó khăn với người khác, nuôi dưỡng trẻ cơ nhỡ, người già neo đơn... Tất cả đều nằm trong quy luật nhân quả, tức “gieo nhân nào thì gặp quả ấy”.

Minh Khuê - Mộc Lan (biên soạn)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mối tình làm nên tuyệt phẩm “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Mối tình làm nên tuyệt phẩm “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

(PLVN) - “Ngày xưa mỗi lần em buông tiếng hát/ Thì anh tay phím nắn nót cung đàn/ Từng nhịp nhặt khoan anh ru hồn theo tiếng tơ…”, những ca từ trong tình khúc “Giọng ca dĩ vãng” đã rất đỗi quen thuộc với công chúng yêu nhạc hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬