Tình thế ngàn cân treo sợi tóc của Thủ tướng tạm quyền Israel

(PLVN) - Tòa án Tối cao Israel vừa cho phép Thủ tướng tạm quyền của Israel - ông Benjamin Netanyahu được phép thành lập chính phủ mới cho dù đã bị phía công tố nhà nước chính thức truy tố về tham nhũng và lạm dụng chức quyền.
Tình thế ngàn cân treo sợi tóc của Thủ tướng tạm quyền Israel Thủ tướng Netanyahu (phải) và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Gantz chính thức đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết nếu được Quốc hội chấp thuận.

Cả cảnh sát điều tra lẫn phía công tố nhà nước đều quả quyết là hiện đã có đủ bằng chứng xác thực để có thể buộc tội ông Netanyahu như nói ở trên. Việc Tòa án Tối cao của Israel xử lý vụ việc này như thế nào được dư luận chính trị xã hội ở Israel và cả thế giới đặc biệt quan tâm bởi qua đó sẽ biết được tại đất nước này luật pháp và tư pháp hiện hành độc lập với chính trị hay bị lệ thuộc và dẫn dắt bởi chính trị.

Ông Netanyahu cầm quyền ở Israel suốt nhiều năm nay nhưng ở 3 lần bầu cử quốc hội liên tiếp vừa qua lại không có được đa số cần thiết ở nghị viện để có thể thành lập chính phủ trong khi đang bị truy tố trước tòa. Chừng nào còn là Thủ tướng, chừng đó ông này còn được hưởng quyền miễn trừ và sẽ không phải hầu toà.

Cho nên ông Netanyahu tìm mọi cách để bám giữ vào quyền lực bằng mọi giá. Ở Israel, các đảng phái chính trị ở bên ngoài phe cánh chính trị của ông Netanyahu chiếm đa số trong quốc hội và đều có mong muốn giống nhau là không để cho ông Netanyahu tiếp tục cầm quyền nữa, nhưng lại không thể đoàn kết thống nhất được để thành lập chính phủ liên hiệp mới do không chịu thỏa hiệp chia sẻ quyền lực với nhau.

Ông Netanyahu luôn gặp may nhờ đấy và do đó kiên quyết không chịu rời khỏi chính trường mà kiên định tiếp tục cầm quyền, hoặc tiến hành bầu cử quốc hội mới. Ông Netanyahu ở trong tình trạng được tất cả hoặc mất tất cả. Mưu tính của ông Netanyahu là duy trì vị thế cầm quyền ít nhất cho tới cuộc bầu cử Tổng thống tới vào cuối năm 2021 để ra tranh cử Tổng thống Israel mà nếu đắc cử thì sẽ có thêm được nhiệm kỳ Tổng thống 7 năm và cũng được quyền miễn trừ trước tòa án.

Giới quan sát bình luận rằng, ghế Thủ tướng của ông Netanyahu đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc 

Sau cả 3 lần bầu cử quốc hội vừa rồi ở Israel, tình trạng chính trị quyền lực ở đất nước này luôn ở thế giằng co, ông Netanyahu tự thân không thể thành lập được chính phủ mới, nhưng không có sự tham gia của ông Netanyahu thì phe đối lập và thủ lĩnh đảng Trắng Xanh - ông Benny Gantz cũng không thể thành lập được chính phủ mới.

Hai người này đã thoả hiệp với nhau về thành lập chính phủ mới mà trong đó ông Netanyahu đã cài cắm đủ mọi “chốt an toàn” để đảm bảo không bị tòa án “sờ gáy” cho tới thời điểm có cuộc bầu cử Tổng thống tới ở Israel, tức là đẩy tòa án ngay từ khi chưa tiến hành mở phiên toà xét xử ông Netanyahu đã phải ở trước sự lựa chọn để cho người này được tiếp tục làm thủ tướng hoặc cử tri Israel lại phải đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới trong thời gian tới.

Ông Netanyahu hiện chỉ tạm quyền Thủ tướng nên theo luật pháp hiện hành của Israel thì không có quyền miễn trừ trước tòa. Về phương diện luật pháp và tư pháp thì tòa án ở Israel hiện giờ phải tiến hành xét xử ông Netanyahu và chừng nào tòa chưa xét xử xong thì chừng ấy không thể để cho ông này đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ, tức là không thể để cho ông Netanyahu được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới.

Nhưng Tòa án Tối cao Israel đã không phán quyết như thế, dù chưa phân xử xem những cáo buộc ông Netanyahu tham nhũng và lạm dụng chức quyền có đúng hay không thì đã ra phán quyết để cho ông Netanyahu được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới, từ đó cuộc bầu cử quốc hội mới cũng không được thực hiện.

Lạn Kha
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…
Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬