Vượt 'chướng ngại vật' COVID-19, thủy sản Việt Nam 'chốt vững' ở thị trường châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng không thể phủ nhận, thủy sản Việt Nam đã “chốt” khá vững tại thị trường châu Âu, bất chấp những ảnh hưởng từ thẻ vàng IUU…
Cần có biện pháp hỗ trợ để thủy sản Việt Nam giữ vững thị trường EU. Cần có biện pháp hỗ trợ để thủy sản Việt Nam giữ vững thị trường EU.

Kim ngạch xuất khẩu tăng nhờ EVFTA

Châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu (XK) thủy sản lớn thứ tư của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc), chiếm 11,8% trong tổng kim ngạch XK thủy sản. Tuy nhiên, XK thủy sản của Việt Nam sang EU trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn, nhất là từ tháng 10/2017- thời điểm Việt Nam bị Ủy ban châu Âu áp thẻ vàng IUU (khai báo hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Công Thương, thẻ vàng IUU là nguyên nhân chính khiến XK thủy sản sang EU sụt giảm liên tiếp trong 3 năm từ 2018-2020, cho dù những năm trước luôn ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá.

Nhưng tín hiệu vui đã đến trong 6-7 tháng vừa qua nhờ những tác động tích cực của việc thực thi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA).

Theo thống kê chi tiết, các thị trường XK thuỷ sản chủ lực của Việt Nam tại EU đều đạt mức tăng trưởng tốt. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, thủy sản của Việt Nam được XK tới 25/27 thị trường thuộc EU với tổng lượng đạt 104,3 nghìn tấn, trị giá 485,3 triệu USD, tăng 16% về lượng và tăng 20% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Một số thị trường có mức tăng tốt như Đức (chiếm 19% tổng kim ngạch XK thuỷ sản của Việt Nam sang EU) đạt 92 triệu USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2020; Italy đạt 63 triệu USD, tăng 78,7%; Pháp đạt 37 triệu USD, tăng 11,8%; Hà Lan đạt 99 triệu USD, tăng 4,8%...

Một số thị trường có kim ngạch XK nhỏ lại đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ cho thấy tiềm năng XK rất lớn như: Bungari (tăng 192,7%); Estonia (tăng 153,5%); Litva (tăng 66,3%); Thuỵ Điển (tăng 63,1%)...

Đại diện Cục XNK đánh giá, đây là kết quả tương đối tích cực, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trước đại dịch COVID-19, cước phí vận tải ghi nhận những mức tăng cao kỷ lục trong khi XK thủy sản Việt Nam sang thị trường EU vẫn chưa được gỡ thẻ vàng IUU. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy thủy sản Việt Nam đã “chốt vững” ở thị trường này.

Đáng chú ý là DN XNK của Việt Nam đã và đang có những thay đổi khi tích cực đẩy mạnh XK những sản phẩm thủy sản được ưu đãi từ EVFTA trong khi phía đối tác cũng ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ Việt Nam do có mức giá cạnh tranh hơn. Do đó, kỳ vọng tăng trưởng XK của thủy sản Việt Nam sang EU khá lớn.

Cần hỗ trợ phục hồi sản xuất để giữ thị trường

Do ảnh hưởng mạnh của dịch COVID-19, XK thủy sản trong tháng 8 sang EU giảm 32% (Hà Lan giảm gần 50%; Đức giảm 42%; Anh giảm 48%...), nhưng tính chung đến hết tháng 8, XK sang EU vẫn duy trì được mức tăng trưởng khoảng 10%.

Cục XNK cho rằng, mức XK giảm tạm thời trong 1-2 tháng là do những tác động của các biện pháp phòng dịch COVID-19. Do đó, các DN vẫn cần phải chuẩn bị sớm cho kế hoạch XK trở lại ngay khi các biện pháp phòng dịch được nới dần.

Một số thị trường lớn mà Việt Nam có thể tiếp cận để có thể đạt mục tiêu kim ngạch đã đặt ra như Italy - quốc gia tiêu thụ thủy sản lớn trong EU, nằm ở Nam Âu - khu vực đang nhập khẩu tới 82% nhu cầu từ các quốc gia ngoài EU.

Mặt hàng tốt nhất mà Việt Nam có thể tận dụng chính là cá tra khi Việt Nam là thị trường cung cấp cá da trơn lớn nhất cho EU nói chung và cho Hà Lan nói riêng với thị phần gần như tuyệt đối (chiếm hơn 97% tổng lượng cá da trơn nhập khẩu của thị trường này). Ngoài ra, những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam cần được tận dụng để XK sang thị trường EU như tôm, cá ngừ...

Đại diện Cục XNK nhận định, trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ EVFTA sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch COVID-19 trong và ngoài nước cùng với những ảnh hưởng của thẻ vàng IUU sẽ tiếp tục là những yếu tố tác động lớn nhất đến XK thủy sản của Việt Nam sang thị trường này.

Đặc biệt, hoạt động sản xuất, nuôi trồng, chế biến thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh tại hàng loạt địa phương trên cả nước. Do vậy, cần triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi và duy trì ổn định sản xuất, XK, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn và tận dụng tốt cơ hội thị trường trong thời gian tới.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.