Vụ ô tô chạy bằng dầu diesel: Tạo lệ để lách luật

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ ở nước Đức mà còn ở nhiều quốc gia châu Âu khác nữa hiện đang ồn ào và sôi động về phán quyết mới đây nhất của Toà án hành chính liên bang của nước Đức về sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel trong thành phố. 

Phán xử của toà này trong thực chất có hai nội dung chính là chính quyền ở các thành phố hay địa phương có thể cấm sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel để giảm mức độ ô nhiễm môi trường với mức độ và phạm vi áp dụng khác nhau cũng như các bên liên quan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biện pháp cấm phải chấp nhận chịu thiệt hại về vật chất.

Thiệt hại về vật chất ở đây bao hàm xe ô tô chạy bằng dầu diesel sẽ bị giảm giá và người đang sử dụng xe loại ấy sẽ bị mất giá xe, thị trường buôn bán xe ô tô đã qua sử dụng sẽ sa sút đáng kể.

Về phương diện pháp lý, vụ việc này lại là câu chuyện khác. Ở đây có sự khác biệt giữa luật pháp hiện hành của Đức và của EU về bảo vệ môi trường. Luật của EU quy định là các nước thành viên phải đảm bảo những tiêu chuẩn cụ thể mà EU có thể kiểm chứng được, nếu không thì EU sẽ vận hành quy trình phạt.

Trong luật pháp hiện hành của nước Đức không có quy định cụ thể đến như thế. Nhiều nơi ở nước Đức đã tận dụng sự khác biệt này để có được quyết định của toà về cấm sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel. Cách lập luận - và gây áp lực - của họ rất đơn giản: nếu toà không cấm sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel thì ở các thành phố và địa phương của họ sẽ không thể đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn và điều kiện liên quan của EU.

Cái khó đối với toà án hành chính liên bang của nước Đức cũng chính ở chỗ đó. Không có chuyện toà này không biết trước về tác động, hậu quả và hệ luỵ của việc cấm sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel cũng như về ý nghĩa chính trị và pháp lý lâu dài của nó. Nhưng nếu không quyết định cấm thì sẽ không thể đưa lại được kết quả là các tiêu chuẩn và chỉ số của EU được tuân thủ.

Một khi nước Đức bị EU phạt thì toà này sẽ bị đổ vấy cho trách nhiệm là biết trước rồi mà không hành động gì để ngăn chặn. Khi ấy, toà này chẳng khác gì bị quy kết là vi phạm cả luật chung lẫn luật riêng, cả luật quốc gia lẫn luật của EU, nếu không là thủ phạm thì ít nhất cũng là tòng phạm.

Để tự giải thoát khỏi tình thế khó khăn khó xử ấy, toà này đã dùng cách "đóng mà mở" và "vừa đóng vừa mở". Cụ thể là toà phán rằng các thành phố và địa phương ở Đức có thể chứ không bắt buộc thực hiện biện pháp cấm và ngoài ra còn tự quyết định cấm ở nơi đâu, cấm với mức độ nào, áp dụng với diện đối tượng nào và vào khung thời gian cụ thể ra sao.

Thực chất ở đây là toà này tạo ra cái lệ mới để lách luật. Phán xử như thế, toà này vô hiệu hoá được mọi cáo buộc là thụ động và không chịu hành động gì, tức là không phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp nước Đức bị EU phạt và EU cũng không thể trách cứ được rằng nước Đức chẳng làm gì để đảm bảo chất lượng môi trường đô thị lành mạnh. Trách nhiệm ấy được hoặc bị toà này đẩy về phía chính quyền các thành phố và địa phương. 

Bản chất cái lệ mới này là cấm nhưng cũng có thể là không cấm và không cấm nhưng cũng lại là cấm, cho phép về phương diện pháp lý nhưng lại không chịu trách nhiệm nếu sự cho phép ấy được thực hiện thành biện pháp chính sách quản lý đô thị và địa phương cụ thể.

Cái lệ ấy là vận dụng hay không vận dụng cũng được và trong trường hợp nào thì cũng đảm bảo hợp pháp. Toà này mở lối cho bên hành pháp tuỳ theo lợi ích và nhu cầu mà lách luật./.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.