Vụ “mua đất có sổ đỏ vẫn nguy cơ mất trắng”: Giao dịch dân sự vô hiệu, người thứ ba ngay tình có được bảo vệ?

Hồ sơ đề nghị Giám đốc thẩm vụ án đã được gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết
Hồ sơ đề nghị Giám đốc thẩm vụ án đã được gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết
(PLVN) - Bộ luật Dân sự và các văn bản pháp luật đã quy định rất rõ chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình trong các giao dịch dân sự. Nói cách khác, khi người dân mua tài sản hợp pháp, tuân thủ đúng pháp luật, ngay tình thì sẽ được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Trong thực tiễn, một số cơ quan tố tụng đã vận dụng luật một cách nửa vời khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ 3 ngay tình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Áp dụng luật… nửa vời

Trong các số trước, Báo PLVN đăng tải bài viết “Thương vụ mua đất có sổ đỏ vẫn nguy cơ mất trắng” phản ánh vụ việc ông Nguyễn Quốc Khánh và Công ty TNHH TM&DV Nam Giang (Nam Gang) mua đất có sổ đỏ, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật nhưng vẫn đứng trước nguy cơ mất trắng khi cơ quan tố tụng áp dụng pháp luật “nửa vời” để giải quyết vụ án.  

Trở lại vụ việc, năm 2008, bà Hoa chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng ông Châu Nhật Thanh. Năm 2009, vợ chồng ông Châu Nhật Thanh tiếp tục chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Nguyễn Quốc Khánh. Ông Khánh đã hoàn tất thủ tục cấp cập nhật biến động, được ghi nhận là người sử dụng đất trên GCNQSDĐ.

Năm 2010, ông Nguyễn Quốc Khánh chuyển nhượng một phần thửa đất diện tích 2.064,6 m2 cho Cty Nam Giang, đến 28/4/2010, Cty Nam Giang được cấp GCNQSDĐ.

Có thể thấy, việc chuyển nhượng đối với diện tích 7.105 m2 đất tại thửa đất số 13, tờ bản đồ số 8 tại ấp Đông An, xã Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương đều có Hợp đồng bằng văn bản có công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, tất cả những người được chuyển nhượng đều đứng tên trên GCNQSDĐ và được chính quyền sở tại công nhận. 

Tuy nhiên, năm 2013, Công ty Phú Mỹ khởi kiện bà Trần Thị Hoa vì cho rằng quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên là của Công ty Phú Mỹ, yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu và hủy các hợp đồng chuyển nhượng, công nhận quyền sử dụng thửa đất trên là của Công ty Phú Mỹ!?  

Ngày 05/11/2018, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm, ra bản án số 01/2018/DS-ST chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Phú Mỹ. Không đồng ý với bản án sơ thẩm ông Châu Nhật Thanh, bà Nguyễn Thanh Thúy, ông Nguyễn Quốc Khánh, Nam Giang có đơn kháng cáo.

Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/7/2019, không hiểu vì lý do gì tất cả các căn cứ pháp lý ông Nguyễn Quốc Khánh và Cty Nam Giang đưa ra đều bị TAND cấp cao tại TP HCM bác bỏ và tuyên y án sơ thẩm.

Cục Điều tra VKSND Tối Cao có kiến nghị chuyển đơn xem xét về sai phạm trong thủ tục tố tụng
Cục Điều tra VKSND Tối Cao có kiến nghị chuyển đơn xem xét về sai phạm trong thủ tục tố tụng

Quyền lợi người thứ ba ngay tình có được bảo vệ?

Bản án phúc thẩm số 284/2019/DS-PT ngày 12/7/2019 TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định: “Ông Khánh (nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ vợ chồng ông Thanh, bà Thủy) và Nam Giang (nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Khánh) đều là “người thứ ba” nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngay tình.

Đối chiếu quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình được ghi nhận trong các văn bản pháp luật, cụ thể: Điều 138 Bộ luật Dân sự 2005; Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015; mục 1 phần II Công văn 64/TANDTC-PC.

Bên cạnh các chế định bảo vệ người thứ 3 ngay tình trong các giao dịch dân sự được quy định rất rõ ràng trong các Bộ luật Dân sự  nêu trên. Tại mục 1 phần II Công văn 64/TANDTC-PC cũng nêu rõ: “Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho Ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật thì giao dịch thế chấp đó không vô hiệu”.

Như vậy, xuyên suốt các Bộ luật Dân sự từ 2005 đến 2015 và các văn bản pháp luật của cơ quan hành pháp đều quy định rõ việc bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự. Nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự của Việt Nam cũng hoàn toàn phù hợp, đồng nhất với pháp luật các nước trên thế giới.

Luật quy định là thế, và mặc dù Toà án hai cấp đều nhận định giao dịch chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Thanh và ông Nguyễn Quốc Khánh, giữa ông Khánh và Nam Giang đều là người thứ ba ngay tình. Giao dịch này được xác lập trên cơ sở “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Chiếu theo quy định pháp luật, giao dịch của ông Khánh và Nam Giang phải được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. 

Vậy nhưng, Tòa sơ thẩm và phúc thẩm dường như đều cố tình bóp méo, cắt xén các điều luật. Cụ thể, trong quá trình vận dụng điều luật để giải quyết vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm và phúc thẩm dù công nhận giao dịch giữa ông Châu Nhật Thanh với ông Khánh, giữa ông Khánh và Cty Nam Giang là người thứ ba ngay tình, và áp dụng Khoản 2 Điều 138 Bộ luật Dân sự 2005 để giải quyết vụ án.

Hiện tại, hồ sơ đề nghị Giám đốc thẩm vụ án đã được ông Nguyễn Quốc Khánh gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét. Pháp luật quy định bảo vệ người thứ ba ngay tình! Liệu rằng, quyền lợi người thứ ba ngay tình - ông Nguyễn Quốc Khánh, Công ty Nam Giang có thực sự được bảo vệ? Câu trả lời còn đang ở phía trước.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .