Vụ “Hành vi kì lạ của nguyên Giám đốc Sở TN&MT Tây Ninh: Oan đã giải, nhưng “khuất” vẫn còn

(PLO) - Không bị ai tố cáo, không thuộc đối tượng đang thuộc diện cần phải có thêm thông tin để phục vụ cho việc bầu cử, bãi nhiệm, bổ nhiệm, kỷ luật đối với người có nghĩa vụ kê khai,  nhưng bà Trần Thị Trúc Phương – Phó Phòng kế hoạch – Tài chính thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Tây Ninh vẫn bị ông Nguyễn Đình Xuân – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (hiện là Bí thư huyện uỷ Tân Châu) lập Đoàn xác minh yêu cầu bà Phương phải kê khai tài sản để lấy lý do cách chức, sau đó bị “đì” đi làm ở nơi cách xa nhà gần 20km.
Quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh giải oan cho bà Phương Quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh giải oan cho bà Phương

Vụ việc này báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh: “Cách chức một người không còn chức vụ”, “Đã sai nhưng vẫn cố xài”…. Khi báo đăng,  bạn đọc vô cùng bức xúc trước việc làm của ông  Xuân và các thành viên trong Đoàn xác minh như: ông  Ngô Thuỷ Chung – Chánh Thanh tra, ông Nguyễn Hoàng Tân – Phó Chánh thanh tra, ông Phạm Minh Chiến – Phó Chánh văn phòng, ông Trần Minh Vương – Chuyên viên Thanh tra  thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Lẽ ra, với một lực lượng “hùng hậu” như vậy, khi tiến hành xác minh, kết luận để đi đến quyết định kỷ luật một con người, thì họ sẽ hết sức thận trọng, tiến hành đúng quy định. Thế nhưng cách làm này đã khiến dư luận liên tưởng đến cảnh cố “vạch lá tìm sâu”, bất chấp quy trình, quy định của luật pháp để đạt được mục đích nhằm cách chức bà Phương cho bằng được, khiến bà phải ôm nỗi oan, vác đơn kêu cứu gần 02 năm qua.

Do đó, ngày 03/5/2018 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định số 1195/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) của bà Phương. Qua quá trình xác minh, Chủ tịch tỉnh kết luận: “Với vai trò, trách nhiệm là người đứng đầu, Giám đốc Sở TN & MT yêu cầu xác minh tài sản thu nhập đối với bà Phương là đúng thẩm quyền theo quy định. Tuy nhiên, trình tự yêu cầu để tiến hành xác minh và kết luận xác minh việc kê khai tài sản thu nhập của Sở TN & MT đối với bà Phương là chưa đúng quy định tại các Điều 3, 5, 12, 15, 16, 23 và Khoản 3 Mục A, Phần II Phụ lục 3 của Thông tư 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ. Do đó, nội dung Sở TN & MT kết luận bà Phương không trung thực trong kê khai tài sản là không có cơ sở. Nội dung bà Phương khiếu nại là đúng.”

Đối với nội dung vi phạm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, Chủ tịch kết luận: “Vi phạm của bà Phương về chuyên môn nghiệp vụ là công tác quản lý, kiểm tra chưa chặt chẽ dẫn đến một số khoản chi bị xuất toán tổng cộng là 15.913.830 đồng. Tuy nhiên, các sai sót này là do các Chi nhánh cấp huyện do kế toán Chi nhánh trực tiếp lập chứng từ thanh toán và Giám đốc Chi nhánh duyệt chi chưa đảm bảo thủ tục quy định, không phải bà Phương trực tiếp thực hiện. Do vậy, Sở TN & MT áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phương là chưa phù hợp với tính chất và mức độ hành vi vi phạm. Nội dung này bà Phương khiếu nại là đúng”.

Từ kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh quyết định: Giám đốc Sở & MT phải huỷ bỏ quyết định kỷ luật viên chức đối với bà Phương, có trách nhiệm tổ chức họp kiểm điểm đối với nội dung vi phạm về chuyên môn nghiệp vụ của bà Phương, đồng thời khôi phục lại quyền lợi và chế độ, chính sách của bà Phương  theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 24/5/2018, Giám đốc Sở TN & MT Tây Ninh là bà Nguyễn Thị Hiếu đã ký quyết định số 2927/QĐ-STNMT  thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 6483/QĐ-STNMT ngày 02/12/2016 về thi hành kỷ luật bà Phương do ông Nguyễn Đình Xuân đã ký trước khi được chuyển sang làm Bí thư huyện uỷ huyện Tân Châu.

Tiếp đó, ngày 25/5/2018, bà  Đặng Thị Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất ký quyết định số 238/QĐ-TTPTQĐ để thu hồi, huỷ bỏ quyết định số 467/QĐ-TTPTQĐ ngày 29/12/2016 của Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất trước đó đã điều động bà Phương đi làm việc tại Chi nhánh Châu Thành; đồng thời, bà Hà phục hồi vị trí công tác tại Phòng kế hoạch – Tài chính của Trung tâm phát triển quỹ đất cho bà Phương.

Như vậy, sau gần hai năm bị mất chức, hằng ngày phải lặn lội gần 20km để tới chỗ làm, bà Phương vẫn kiên trì, tin tưởng mọi việc sẽ được minh oan. 

Song, vụ việc vẫn chưa dừng lại, theo nguồn tin của PLVN: Sau khi ông Giám đốc Nguyễn Đình Xuân ký quyết định cách chức bà Phương, ông Xuân ký luôn quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với bà Phương với mức “Cảnh cáo”. Bà Phương khiếu nại lên cấp trên, thì Uỷ ban kiểm tra của Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh Tây Ninh vẫn quyết định giữ nguyên mức kỷ luật, do đó bà Phương tiếp tục khiếu nại lên Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Tây Ninh.

Dư luận hết sức tán đồng quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh là một quyết định rõ ràng, đúng quy định pháp luật, có lý, có tình và đã giải oan cho bà Phương. Việc Chủ tịch UBND tỉnh công nhận khiếu nại của bà Phương là đúng, Giám đốc Sở TN & MT đã huỷ các quyết định kỷ luật đối với bà Phương thì phải được xem là căn cứ để  Uỷ ban kiểm tra tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết huỷ bỏ quyết định kỷ luật “cảnh cáo” về mặt Đảng của Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh là cần thiết.

Một vấn đề đọng lại sau sự việc này khiến dư luận vẫn còn thắc mắc: Với tài sản cỏn con, bà Phương bị kiểm tra, xác minh “đánh dồn” tới mức phải bị kỷ luật cách chức, còn ông Xuân bị tố cáo có nhiều tài sản lớn như ở nhà biệt thự, đi xe hơi; bản thân ông Xuân cũng từng “khoe” trước các nhà báo là có làm thêm nghề nuôi ong thu nhập bạc tỷ. Nhưng đơn tố cáo của bà Phương đến nay vẫn chưa thấy thụ lý, làm rõ và xử lý đúng quy định. 

Hơn nữa, sau khi Chủ tịch tỉnh Tây Ninh giải oan cho bà Phương, dư luận vẫn chưa thấy việc xử lý trách nhiệm ông Xuân và các thành viên trong Đoàn xác minh đã ký quyết định, kết luận oan sai cho bà Phương.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Hoàng Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.