Vụ 'anh rể hiếp dâm em vợ' ở TP HCM: Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát

Vụ việc anh rể bị tố hiếp dâm em vợ xảy ra tại quận 7, TP HCM đã hơn 03 năm nhưng chưa có kết quả giải quyết, “yêu râu xanh” vẫn nhởn nhơ còn nạn nhân thì liên tục kêu cứu. Một vụ án tưởng chừng đơn giản hóa ra phức tạp, kéo dài. 
Vết thương trên người nạn nhân P.T.T. Vết thương trên người nạn nhân P.T.T.

Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó, dấu hiệu làm “nhẹ” đi vụ việc trong cách trích dẫn lời khai, đánh giá chứng cứ, nhận định vụ án của Phòng 2 - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng cần phải làm rõ.

Như báo PLVN phản ánh: Đối tượng Lê Phú Cự từng có vợ con, nhưng vẫn quan hệ tình cảm và có 2 con chung với chị gái của chị P.T.T (SN 1993, quốc tịch Hoa Kỳ). Gia đình chị P.T.T thương yêu, coi Cự như con rể, cho ở chung nhà và giúp đỡ nhiều tiền bạc để làm ăn. Tuy nhiên, vào trưa 6/7/2015, trong lúc cả nhà đi vắng, Cự đã có hành vi dùng vũ lực tấn công tình dục đối với chị P.T.T, nhưng không thành. 

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 7  đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự.  Khi chuyển hồ sơ đến VKSND quận 7 để phê chuẩn thì ông Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7 ký văn bản số 01/VKS-HS ngày 03/12/2015 gửi lãnh đạo Phòng 2, VKSNDTP để “Thỉnh thị ý kiến nghiệp vụ”. 

Sau 26 ngày “ngâm cứu”,  Phòng 2, VKSNDTP mới có văn bản số  49/VKS-P2 ngày 30/12/2015 trả lời “thỉnh thị”, dẫn đến VKSND Q7 vi phạm quy định về thời gian phê chuẩn theo Bộ luật tố tụng hình sự.

Điều kỳ lạ, giữa hai hai văn bản nêu trên lại có sự “chệch choạc” trong việc trích dẫn lời khai của Lê Phú Cự. Cụ thể: Trong văn bản của VKSND Quận 7, lời khai của Cự ghi rõ: “Cự về phòng ngủ của mình thấy P.T.T  em vợ đang nằm ngủ, nên nảy sinh ý định dâm ô, lấy điện thoại chụp ảnh vùng mông của P.T.T và làm rớt điện thoại trên người P.T.T đang nằm ngủ, nên dùng tay chụp trúng người P.T.T và té úp mặt vào vùng mông P.T.T…”

Cũng lời khai của Cự, trong văn bản của VKSNDTP thì ghi khác: “Khi vừa tắm xong, Cự mặc quần áo đi ra thấy T đang ngủ, Cự có lấy điện thoại Iphone chụp lại hình của T nhưng do lóng ngóng và hồi hộp làm điện thoại rớt vào người của em P.T.T, Cự nhanh chóng chụp lấy điện thoại nên bị té ập đầu vào người của P.T.T”.

Từ VKSND Q7  thì Cự “té úp mặt vào vùng mông” sang P2.VKSNDTP thì “Cự té ập đầu vào người” Phải chăng hành vi “té úp mặt vào mông” sẽ khó ngụy biện, che giấu hành vi phạm tội hơn “té ập  đầu vào người”?

Về lời khai của nhân chứng N.Vỹ, VKSND Quận 7 ghi: “Lúc đứng dưới sân bên ngoài cổng rào có nhìn thấy P.T.T đứng trên cửa sổ kêu cứu, thấy Cự cùng đứng với P.T.T nói vọng xuống nhà cúp điện, đợi sẽ xuống mở cửa. Khi Vỹ leo cổng vào thì thấy P.T.T đi xuống phòng khách tầng trệt, khóc, quần áo thì mặc bình thường”.

Vụ 'anh rể hiếp dâm em vợ' ở TP HCM: Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát ảnh 1
Hai văn bản của Viện kiểm sát nhân dân quân 7 và Phòng 2 – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Với lời khai trên, ai cũng thấy rằng Vỹ đã chứng kiến trực tiếp, nghe và thấy P.T.T “kêu cứu” ngay tại hiện trường, có mặt Cự. Thế nhưng, VKSNDTP ghi lời khai của N.Vỹ theo cách khác: “Tôi không trực tiếp thấy Cự hiếp dâm, sau sự việc thấy chị P.T.T có thái độ hoảng hốt đứng gần cửa la, Vỹ nhìn thấy Lê Phú Cự ở trần trong phòng cùng chị P.T.T thì Vỹ có nghi ngờ Cự hiếp dâm chị P.T.T…”. Từ đó, VKSNDTP cho rằng Vỹ chỉ có lời khai không nhìn thấy trực tiếp”.

Mặc khác, theo lời khai của nạn nhân, Cự đã có hành vi dùng vũ lực để tấn công P.T.T, do hoảng sợ, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề nên chị P.T.T vội vã rời Việt Nam về Mỹ, sang đến sân bay Hồng Kong thì chụp lại những thương tích gửi cho cha mình, các tấm hình này đã có trong hồ sơ vụ án. Thay vì phải làm rõ, thì VKSNDTP lại cho rằng “không còn chứng cứ nào khác”.

Do bị nạn nhân chống đối quyết liệt và kêu cứu, có sự xuất hiện của nhân chứng Vỹ nên Cự đã không thực hiện được hành vi giao cấu và dĩ nhiên không có hậu quả của sự giao cấu. Tuy nhiên, VKSNDTP lại cho rằng “Hậu quả của sự việc giao cấu cũng không xảy ra” mà bỏ qua, không xem xét theo mức độ hành vi phạm tội chưa đạt.

Với cách viện dẫn lời khai, đánh giá chứng cứ như thế, VKSNDTP đã thống nhất với quan điểm của VKSND Q7 không phê chuẩn khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự.

Theo đó, ngày 12/1/2016 ông Lê Công Hòa – Phó Viện trưởng VKSND Q7 ký quyết định số 02/QĐHBQĐKTBC hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 với lý do: “Ngoài lời khai của nạn nhân không còn chứng cứ trực tiếp nào khác. Lời khai nhân chứng N.Vỹ không trực tiếp nhìn thấy sự việc. Hậu quả sự việc giao cấu cũng không xảy ra”. Theo yêu cầu của VKSND Quận 7, ngày 27/1/2016 Cơ quan CSĐT Công an Quận 7 đình chỉ vụ án.

Nhận thấy căn cứ để đình chỉ vụ án không thuyết phục, có dấu hiệu khuất tất nên gia đình nạn nhân đã làm đơn khiếu nại lên VKSND tối cao, nhiều cơ quan báo chí cũng phản ánh quyết liệt.

Ngày 20/1/2017 Lãnh đạo VKSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo: Yêu cầu VKSND TP HCM chỉ đạo Viện KSND Quận 7 yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 7 hủy bỏ Quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời Quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra làm rõ và giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Hiện nay, vụ án đã được chuyển lên Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh  và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh điều tra, giải quyết.

Chờ đợi quá lâu không thấy Viện kiểm sát nhân dân thành phố truy tố, đưa vụ án ra xét xử, gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn đến Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để yêu cầu can thiệp. 

Bảo vệ phụ nữ, trẻ em, những người yếu thế trong xã hội  và truy tố, xét xử thật nghiêm khắc các hành vi hiếp dâm, tấn công, quấy rối tình dục là việccác cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải làm ngay. Có như vậy, mới răn đe, giáo dục, phòng chống hiệu quả với loại tội phạm về tình dục, đạo đức suy đồi đang có chiều hướng phổ biến, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Hoàng Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.