Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì?

(PLVN) - Nhận được điện thoại đề nghị cứu hộ vào ngày nghỉ lễ, một nhân viên của Thanh Xuân Ford đã nhắn số điện thoại cứu hộ để lái xe và cứu hộ tự gọi cho nhau. Sau đó cả lái xe và cứu hộ cùng bị tai nạn và qua đời. Thanh Xuân Ford phải chịu trách nhiệm gì trong vụ tai nạn này?
Công an quận Thanh Xuân đề nghị gia đình chị Hường chấm dứt hành vi tụ tập, gây mất an ninh trật tự Công an quận Thanh Xuân đề nghị gia đình chị Hường chấm dứt hành vi tụ tập, gây mất an ninh trật tự

Trách nhiệm thuộc về bên nào?

Thời gian qua, dư luận báo chí và cộng đồng mạng xôn xao về sự việc 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hường (ở thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) mang theo di ảnh của anh Nguyễn Thanh Tùng đến trước trụ sở Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh ô tô Thanh Xuân (Thanh Xuân Ford, viết tắt là TXF) ở 88 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) để bắt đền TXF và đề nghị Công ty Ford phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh Tùng (xảy ra ngày 3/9/2018) tại Tân Lạc, Hòa Bình.

Chị Hường cho rằng, nguyên nhân một phần cái chết của anh Tùng là do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của nhân viên TXF và yêu cầu được giải quyết, đền bù thoả đáng. Trước sự việc gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, lãnh đạo Công ty này đã có đơn trình báo gửi đến Công an phường Hạ Đình và Công an quận Thanh Xuân đề nghị 2 cơ quan bảo vệ hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Được biết, trước đó, ngày 16/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc cũng đã có văn bản trả lời chị Nguyễn Thị Thu Hường. Trong văn bản, Công an huyện Tân Lạc ghi rõ, theo đại diện TXF thì Công ty không còn thực hiện chức năng cứu hộ, quá trình thỏa thuận thực hiện cứu hộ của 2 nhân viên TXF (Phạm Đức Việt và Bùi Xuân Tiền) được thực hiện vào ngày nghỉ, công ty không có hoạt động kinh doanh và không báo cáo cho lãnh đạo nên việc làm của 2 người là hoạt động cá nhân. Do vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Hiệp, đại diện pháp luật của Công ty ô tô Thanh Xuân.

Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì? ảnh 1
 Văn bản của Công an huyện Tân Lạc gửi chị Hường

Trong văn bản này cũng kết luận, lái xe cứu hộ Chu Danh Bình sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ tai nạn do vi phạm điều 12 Luật An toàn giao thông đường bộ (quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe) nhưng do Chu Danh Bình cũng tử vong sau tai nạn nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đồng thời, văn bản trả lời của Công an huyện Tân Lạc cũng xác định Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi (đơn vị thực hiện cứu hộ) phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản bị thiệt hại sau tai nạn theo quy định của pháp luật và khẳng định, xe cứu hộ của Công ty Yến Nhi đã được cấp phép cứu hộ theo quy định của pháp luật (trước đó, trên trang cá nhân của chị Hường có ghi Yến Nhi không được cấp phép cứu hộ).

Thanh Xuân Ford đã có động thái gì?

Theo Biên bản làm việc ngày 5/9/2018 của TXF, 10h45 ngày 3/9/2018, ông Việt có nhận được một cuộc điện thoại từ người đàn ông tên Hưng, tự giới thiệu là khách hàng trước đây đã mua xe Transit của Công ty hỏi về việc cứu hộ chiếc xe. Do anh Việt biết anh Tiền (lái xe xưởng đồng sơn) của Công ty có biết một vài đơn vị cứu hộ nên đã nhắn số điện thoại của anh Tiền cho ông Hưng, 2 bên tự chủ động liên lạc với nhau. Sau đó, qua một quá trình thỏa thuận giá cả, cuối cùng chính lái xe Transit (anh Tùng) đã gọi cho số điện thoại của lái xe Công ty Yến Nhi để đề nghị cứu hộ.

Trong Đơn trình báo (ngày 6/12/2019), FTX cho rằng, toàn bộ quá trình sự việc nêu trên, Công ty không biết. TXF không có phương tiện cứu hộ ở ngoại tỉnh, việc anh Tùng liên hệ với anh Tiền là liên hệ cá nhân, thỏa thuận cá nhân.

 Sáng 25/12/2019, Công an quận Thanh Xuân đã mời các biên liên quan lên làm việc. Tại đây, người nhà chị Hường vẫn quy trách nhiệm tai nạn của anh Tùng cho TXF, Ford Việt Nam cũng liên đới chịu trách nhiệm và đề nghị chi phí hỗ trợ cho gia đình là 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện TXF cho biết, ngày 3/9/2018 là ngày nghỉ, Công ty không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào đề nghị cứu hộ xe, cũng không có dịch vụ cứu hộ đường dài. Ông Phạm Văn Toán, Giám đốc Công ty Yến Nhi cũng cho rằng, không có trách nhiệm của Công ty Ford trong vụ tai nạn này. Đồng thời đồng ý bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản 150 triệu đồng.

Nhận định các hành vi của gia đình chị Hường đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, đại diện Công an phường Hạ Đình đề nghị, trong  thời gian tới, nếu có kiến nghị thì gia đình gửi đơn theo quy định của pháp luật, không được tái diễn hành vi tụ tập, gây ảnh hưởng đến an ninh tại 88 Nguyễn Xiển.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân yêu cầu các bên liên quan thực hiện theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc. Đồng thời yêu cầu gia đình chị Hường không tụ tập, ngồi chây ỳ trước trụ sở của TXF, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trường hợp cố tình tiếp tục vi phạm, Công an quận sẽ phối hợp với các bên liên quan xử lý theo quy định.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

(PLVN) - Lý giải việc lợi dụng chủ trương san gạt để khai thác đất, đá trái phép trong thời gian dài, diễn ra ồ ạt trên địa bàn hai xã Đạ Ròn và Tu Tra, UBND huyện Đơn Dương cho rằng việc khai thác đất đá trái phép là có diễn ra nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Còn có lỗi do… dịch bệnh, chính quyền vì tập trung chống dịch nên một số cá nhân đã lợi dụng để khai thác vận chuyển đất trái phép.

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.