Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì?

(PLVN) - Nhận được điện thoại đề nghị cứu hộ vào ngày nghỉ lễ, một nhân viên của Thanh Xuân Ford đã nhắn số điện thoại cứu hộ để lái xe và cứu hộ tự gọi cho nhau. Sau đó cả lái xe và cứu hộ cùng bị tai nạn và qua đời. Thanh Xuân Ford phải chịu trách nhiệm gì trong vụ tai nạn này?
Công an quận Thanh Xuân đề nghị gia đình chị Hường chấm dứt hành vi tụ tập, gây mất an ninh trật tự Công an quận Thanh Xuân đề nghị gia đình chị Hường chấm dứt hành vi tụ tập, gây mất an ninh trật tự

Trách nhiệm thuộc về bên nào?

Thời gian qua, dư luận báo chí và cộng đồng mạng xôn xao về sự việc 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hường (ở thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) mang theo di ảnh của anh Nguyễn Thanh Tùng đến trước trụ sở Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh ô tô Thanh Xuân (Thanh Xuân Ford, viết tắt là TXF) ở 88 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) để bắt đền TXF và đề nghị Công ty Ford phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh Tùng (xảy ra ngày 3/9/2018) tại Tân Lạc, Hòa Bình.

Chị Hường cho rằng, nguyên nhân một phần cái chết của anh Tùng là do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của nhân viên TXF và yêu cầu được giải quyết, đền bù thoả đáng. Trước sự việc gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, lãnh đạo Công ty này đã có đơn trình báo gửi đến Công an phường Hạ Đình và Công an quận Thanh Xuân đề nghị 2 cơ quan bảo vệ hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Được biết, trước đó, ngày 16/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc cũng đã có văn bản trả lời chị Nguyễn Thị Thu Hường. Trong văn bản, Công an huyện Tân Lạc ghi rõ, theo đại diện TXF thì Công ty không còn thực hiện chức năng cứu hộ, quá trình thỏa thuận thực hiện cứu hộ của 2 nhân viên TXF (Phạm Đức Việt và Bùi Xuân Tiền) được thực hiện vào ngày nghỉ, công ty không có hoạt động kinh doanh và không báo cáo cho lãnh đạo nên việc làm của 2 người là hoạt động cá nhân. Do vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Hiệp, đại diện pháp luật của Công ty ô tô Thanh Xuân.

Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì? ảnh 1
 Văn bản của Công an huyện Tân Lạc gửi chị Hường

Trong văn bản này cũng kết luận, lái xe cứu hộ Chu Danh Bình sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ tai nạn do vi phạm điều 12 Luật An toàn giao thông đường bộ (quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe) nhưng do Chu Danh Bình cũng tử vong sau tai nạn nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đồng thời, văn bản trả lời của Công an huyện Tân Lạc cũng xác định Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi (đơn vị thực hiện cứu hộ) phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản bị thiệt hại sau tai nạn theo quy định của pháp luật và khẳng định, xe cứu hộ của Công ty Yến Nhi đã được cấp phép cứu hộ theo quy định của pháp luật (trước đó, trên trang cá nhân của chị Hường có ghi Yến Nhi không được cấp phép cứu hộ).

Thanh Xuân Ford đã có động thái gì?

Theo Biên bản làm việc ngày 5/9/2018 của TXF, 10h45 ngày 3/9/2018, ông Việt có nhận được một cuộc điện thoại từ người đàn ông tên Hưng, tự giới thiệu là khách hàng trước đây đã mua xe Transit của Công ty hỏi về việc cứu hộ chiếc xe. Do anh Việt biết anh Tiền (lái xe xưởng đồng sơn) của Công ty có biết một vài đơn vị cứu hộ nên đã nhắn số điện thoại của anh Tiền cho ông Hưng, 2 bên tự chủ động liên lạc với nhau. Sau đó, qua một quá trình thỏa thuận giá cả, cuối cùng chính lái xe Transit (anh Tùng) đã gọi cho số điện thoại của lái xe Công ty Yến Nhi để đề nghị cứu hộ.

Trong Đơn trình báo (ngày 6/12/2019), FTX cho rằng, toàn bộ quá trình sự việc nêu trên, Công ty không biết. TXF không có phương tiện cứu hộ ở ngoại tỉnh, việc anh Tùng liên hệ với anh Tiền là liên hệ cá nhân, thỏa thuận cá nhân.

 Sáng 25/12/2019, Công an quận Thanh Xuân đã mời các biên liên quan lên làm việc. Tại đây, người nhà chị Hường vẫn quy trách nhiệm tai nạn của anh Tùng cho TXF, Ford Việt Nam cũng liên đới chịu trách nhiệm và đề nghị chi phí hỗ trợ cho gia đình là 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện TXF cho biết, ngày 3/9/2018 là ngày nghỉ, Công ty không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào đề nghị cứu hộ xe, cũng không có dịch vụ cứu hộ đường dài. Ông Phạm Văn Toán, Giám đốc Công ty Yến Nhi cũng cho rằng, không có trách nhiệm của Công ty Ford trong vụ tai nạn này. Đồng thời đồng ý bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản 150 triệu đồng.

Nhận định các hành vi của gia đình chị Hường đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, đại diện Công an phường Hạ Đình đề nghị, trong  thời gian tới, nếu có kiến nghị thì gia đình gửi đơn theo quy định của pháp luật, không được tái diễn hành vi tụ tập, gây ảnh hưởng đến an ninh tại 88 Nguyễn Xiển.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân yêu cầu các bên liên quan thực hiện theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc. Đồng thời yêu cầu gia đình chị Hường không tụ tập, ngồi chây ỳ trước trụ sở của TXF, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trường hợp cố tình tiếp tục vi phạm, Công an quận sẽ phối hợp với các bên liên quan xử lý theo quy định.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.