VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông?

(PLVN) - Ông Lê Xuân Long, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Hà Đông, cho biết, VKSND quận đã phân công Kiểm sát viên phối hợp cán bộ cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông xem xét tất cả quy trình, phương án xử lý, phá dỡ khung sắt nhà kho của chị Lê Thị Phương Lan, nếu có vi phạm sẽ khởi tố xử lý hình sự.
Chợ Hà Đông. Chợ Hà Đông.

Ngày 27/2/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh “Tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông cắt khung sắt, đột nhập vào kho hàng”, theo đó, do tranh chấp hợp đồng thuê địa điểm, 9 giờ sáng, ngày 20/2, Ban quản lý chợ Hà Đông chỉ đạo nhân viên bảo vệ cắt khung sắt, đột nhập vào nhà kho của chị Lê Thị Lan Phương để lục lọi, vất đồ đạc, hàng hóa ra bên ngoài dẫn đến mất tài sản có giá trị lớn và số tiền mặt 200 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Lan trình bày: “Khi phát hiện đêm ngày 19/2, trong nhà kho bị xảy ra mất cắp một số tài sản có giá trị, tôi đã báo tin với Ban quản lý chợ để xem xét giải quyết sự việc vì hàng tháng tôi phải nộp tiền bảo vệ hàng hóa, tài sản  trong nhà kho. Vào 9h ngày 20/2, Ban quản lý chợ chỉ đạo hàng chục nhân viên, bảo vệ đeo băng đỏ xuống cắt khung sắt, đột nhập từ phía nhà kinh doanh bên cạnh để vào nhà kho của tôi đang sử dụng, cất đồ, tài sản”.

Khi tôi hỏi tại sao các anh đột nhập vào nhà kho của tôi mà không được sự cho phép của tôi thì không ai trả lời và hàng chục bảo vệ đã xông vào nhà kho vất đồ đạc, tài sản của tôi ra phía bên ngoài. Khi lực lượng nhân viên, bảo vệ chợ Hà Đông rút đi tôi phát hiện ra mình bị mất 200 triệu đồng tiền mặt”, chị Lan Khẳng định.

VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông? ảnh 1
Hành vi tự ý cắt khung sắt vào nhà kho cần xem xét, xử lý nghiêm 

Theo tài liệu, ngày 12/1/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hà Đông (nay là Trưởng ban), đã ký Hợp đồng số 01/2019  với chị Lê Thị Phương Lan về việc cho chị Lan thuê kho để hàng tại chợ Hà Đông với thời hạn là 1 năm. Sau đó, chị Lan đã xin gia hạn hợp đồng để được tiếp tục sử dụng vì đã đầu tư tiền kinh doanh vào đây, nhưng Ban quản lý chợ không đồng ý và xảy ra tranh chấp. 

Theo như thông tin ban đầu, Ban quản lý chợ khai là cho thợ điện đến sửa chữa, nhưng lời khai này thiếu thuyết phục vì nếu chỉ là sửa chữa điện thì chẳng có lý do gì người dân không cho vào.

Theo xác minh, Ban quản lý chợ Hà Đông chia tầng hầm làm nhiều ô để cho tiểu thương thuê, thu tiền, có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động thương mại. Điều này cơ quan có liên quan cũng cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm không chỉ riêng Ban quản lý chợ mà cả trách nhiệm của cơ quan quản lý là UBND quận Hà Đông. Vì UBND quận Hà Đông buông lỏng kiểm tra, giám sát nên Ban Quản lý chợ tự ý ký hợp đồng cho thuê không đúng quy định, dẫn đến tranh chấp và cách xử lý của Ban quản lý chợ lại tiếp tục sai, có dấu hiệu vi phạm đến mức có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Được biết, Ban lãnh đạo chợ Hà Đông trước đó từng có rất nhiều bê bối và Trưởng ban Quản lý chợ đã bị xử lý nghiêm minh. Cho đến nay, những sai phạm lớn tiếp tục có biểu hiện không thua kém, như, thu nhiều loại phí, sử dụng chợ làm Trung tâm tiệc cưới, chia ô để cho tiểu thương thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao...

Trao đổi với phóng viên, Phó viện trưởng VKSND quận Hà Đông Lê Xuân Long cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét toàn diện, từ việc cho thuê có đúng hay không, đến khi nhân viên chợ thực hiện cắt dỡ có tờ trình hay văn bản đề xuất xử lý có được phê duyệt hay không... Nếu không có thì đã là sai mà phê duyệt sai thì người phê duyệt phải chịu trách nhiệm".

Kể từ ngày VKSND 27/2/2020, khi quận Hà Đông phân công cán bộ thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, cho đến nay đã gần hết hạn theo quy định, “Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, từ hành vi cắt khung sắt, tự ý vào nhà kho, vất tài sản ra ngoài khi không được sự cho phép cho đến việc mất cắp tài sản của chị Lan phải được cơ quan điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng hành vi”, Phó Viện trưởng Lê Xuân Long khẳng định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.