Vĩnh Phúc giải bài toán an toàn khu công nghiệp giữa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc họp khẩn bàn các biện pháp cấp thiết phòng chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và điều hành của Chủ tịch UBND Lê Duy Thành diễn ra cuối tuần qua đã thống nhất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề an toàn trong các khu công nghiệp…
Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2. Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Kiểm soát dịch nhưng không cản trở doanh nghiệp

Vĩnh  Phúc  hiện có 261 doanh nghiệp (DN) đã có kết quả xét nghiệm, với 74.571 mẫu đều cho kết quả âm tính; số lao động (LĐ) đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 98.533/99.177 người đăng ký, đạt tỷ lệ 99,35% và chưa phát hiện DN nào trong KCN có LĐ dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, do số lượng LĐ ngoại tỉnh làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh lớn, khoảng 12.000 công nhân, nhiều LĐ đến từ các Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên nơi đang có tình hình dịch diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều DN trên địa bàn tỉnh có mối quan hệ đối tác sản xuất, kinh doanh khá mật thiết với các DN tại các địa bàn trên. Do vậy, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào các DN luôn thường trực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, công tác kiểm soát dịch trong nhân dân hiện đang được áp dụng triệt để, ổn định, nguy cơ thấp. Điều tỉnh lo ngại nhất thời điểm này chính là an toàn tại các KCN. “Nếu làm tốt tại các KCN thì sẽ giữ vững được thế trận kiểm soát tốt và chủ động chống dịch”- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh mục tiêu của Vĩnh Phúc là kiểm soát dịch bệnh nhưng không cản trở DN, cản trở dòng chảy hàng hoá. “Vì vậy cuộc họp này là để tìm hiểu những khó khăn phát sinh mà DN đang gặp phải hiện nay để tỉnh có hướng giải quyết” - Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Chính quyền và doanh nghiệp cùng sẻ chia

Mặc dù cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh “thời chiến” song đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DN ở các đầu cầu trực tuyến.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các DN trong các KCN gặp phải do dịch bệnh gây ra, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã yêu cầu các DN chấp hành tuyệt đối quy định của Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng chống dịch. “Dù các biện pháp đưa ra ở mức độ cao, nhưng tỉnh luôn có thiện chí, đồng hành cùng DN với quan điểm, sức khỏe người dân, an toàn của DN và sự phát triển sản xuất kinh doanh. Sức khỏe của người dân, người LĐ phải ưu tiên đặt lên hàng đầu”- Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã và đang triển khai, các DN khẳng định, luôn  tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, LĐ, chuyên gia trong các KCN.

Các DN cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có các giải pháp hỗ trợ DN ổn định sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN; hỗ trợ các DN trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành, nhất là với các địa phương có dịch bệnh.

Các DN cũng mong muốn Vĩnh Phúc sớm triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân; có các hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia; tạo điều kiện cho các DN sử dụng xe đưa đón công nhân LĐ ngoại tỉnh hoặc có các giải pháp hỗ trợ cụ thể giúp các DN khắc phục được tình trạng thiếu LĐ khi tỉnh dừng việc thực hiện di chuyển LĐ từ các địa phương.   

Ngừng luân chuyển lao động

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN. Liên quan đến việc đi lại của các chuyên gia, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh đã có phương án yêu cầu DN cam kết các chuyên gia lưu trú tại Hà Nội phải có kết quả âm tính sau 3 ngày thì được di chuyển ra vào Vĩnh Phúc.

Đối với các chuyên gia lưu trú tại tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ bố trí khách sạn và hỗ trợ giá, chất lượng dịch vụ phù hợp nhất. Riêng các chuyên gia ngoài địa bàn Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị phải ở lại tỉnh Vĩnh Phúc và thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh.

Đề cập đến an toàn đối với nguồn nhân lực LĐ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, với người LĐ quê ở vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh… bắt buộc phải ở lại tỉnh nếu muốn tiếp tục làm việc tại các KCN. Với các LĐ ngoài vùng dịch (địa bàn không có dịch), tỉnh sẽ sắp xếp có chỗ ở miễn phí với các trường hợp này để đảm bảo nguồn nhân lực đang thiếu hụt.

Về việc lưu thông hàng hóa, vướng mắc trong thông quan, hải quan với các tỉnh (trong đó có ý kiến của DN gặp vướng mắc tại TP Hải Phòng), tỉnh sẽ làm việc tháo gỡ sớm nhất có thể.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị các lái xe, người đi cùng phải có kết quả âm tính trong 3 ngày thì mới được phép ra vào KCN. Các xe đi từ các KCN phải được phun khử khuẩn. Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương cần bố trí các trạm phun khử khuẩn cho các xe ra vào KCN. Tạo điều kiện thuận lợi cho các DN về điện, nước, thông quan hàng hóa..

“Trong lúc khó khăn này, chúng ta càng phải quan tâm đến DN, người LĐ. Tỉnh không yêu cầu DN nào phải ngừng tuyển LĐ nhưng các DN cần ưu tiên sử dụng LĐ tại chỗ để bảo đảm an toàn công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc cung ứng nguồn LĐ” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.