Vĩnh Phúc giải bài toán an toàn khu công nghiệp giữa dịch bệnh

Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2.
Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc họp khẩn bàn các biện pháp cấp thiết phòng chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và điều hành của Chủ tịch UBND Lê Duy Thành diễn ra cuối tuần qua đã thống nhất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề an toàn trong các khu công nghiệp…

Kiểm soát dịch nhưng không cản trở doanh nghiệp

Vĩnh  Phúc  hiện có 261 doanh nghiệp (DN) đã có kết quả xét nghiệm, với 74.571 mẫu đều cho kết quả âm tính; số lao động (LĐ) đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 98.533/99.177 người đăng ký, đạt tỷ lệ 99,35% và chưa phát hiện DN nào trong KCN có LĐ dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, do số lượng LĐ ngoại tỉnh làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh lớn, khoảng 12.000 công nhân, nhiều LĐ đến từ các Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên nơi đang có tình hình dịch diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều DN trên địa bàn tỉnh có mối quan hệ đối tác sản xuất, kinh doanh khá mật thiết với các DN tại các địa bàn trên. Do vậy, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào các DN luôn thường trực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, công tác kiểm soát dịch trong nhân dân hiện đang được áp dụng triệt để, ổn định, nguy cơ thấp. Điều tỉnh lo ngại nhất thời điểm này chính là an toàn tại các KCN. “Nếu làm tốt tại các KCN thì sẽ giữ vững được thế trận kiểm soát tốt và chủ động chống dịch”- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh mục tiêu của Vĩnh Phúc là kiểm soát dịch bệnh nhưng không cản trở DN, cản trở dòng chảy hàng hoá. “Vì vậy cuộc họp này là để tìm hiểu những khó khăn phát sinh mà DN đang gặp phải hiện nay để tỉnh có hướng giải quyết” - Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Chính quyền và doanh nghiệp cùng sẻ chia

Mặc dù cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh “thời chiến” song đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DN ở các đầu cầu trực tuyến.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các DN trong các KCN gặp phải do dịch bệnh gây ra, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã yêu cầu các DN chấp hành tuyệt đối quy định của Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng chống dịch. “Dù các biện pháp đưa ra ở mức độ cao, nhưng tỉnh luôn có thiện chí, đồng hành cùng DN với quan điểm, sức khỏe người dân, an toàn của DN và sự phát triển sản xuất kinh doanh. Sức khỏe của người dân, người LĐ phải ưu tiên đặt lên hàng đầu”- Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã và đang triển khai, các DN khẳng định, luôn  tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, LĐ, chuyên gia trong các KCN.

Các DN cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có các giải pháp hỗ trợ DN ổn định sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN; hỗ trợ các DN trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành, nhất là với các địa phương có dịch bệnh.

Các DN cũng mong muốn Vĩnh Phúc sớm triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân; có các hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia; tạo điều kiện cho các DN sử dụng xe đưa đón công nhân LĐ ngoại tỉnh hoặc có các giải pháp hỗ trợ cụ thể giúp các DN khắc phục được tình trạng thiếu LĐ khi tỉnh dừng việc thực hiện di chuyển LĐ từ các địa phương.   

Ngừng luân chuyển lao động

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN. Liên quan đến việc đi lại của các chuyên gia, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh đã có phương án yêu cầu DN cam kết các chuyên gia lưu trú tại Hà Nội phải có kết quả âm tính sau 3 ngày thì được di chuyển ra vào Vĩnh Phúc.

Đối với các chuyên gia lưu trú tại tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ bố trí khách sạn và hỗ trợ giá, chất lượng dịch vụ phù hợp nhất. Riêng các chuyên gia ngoài địa bàn Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị phải ở lại tỉnh Vĩnh Phúc và thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh.

Đề cập đến an toàn đối với nguồn nhân lực LĐ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, với người LĐ quê ở vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh… bắt buộc phải ở lại tỉnh nếu muốn tiếp tục làm việc tại các KCN. Với các LĐ ngoài vùng dịch (địa bàn không có dịch), tỉnh sẽ sắp xếp có chỗ ở miễn phí với các trường hợp này để đảm bảo nguồn nhân lực đang thiếu hụt.

Về việc lưu thông hàng hóa, vướng mắc trong thông quan, hải quan với các tỉnh (trong đó có ý kiến của DN gặp vướng mắc tại TP Hải Phòng), tỉnh sẽ làm việc tháo gỡ sớm nhất có thể.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị các lái xe, người đi cùng phải có kết quả âm tính trong 3 ngày thì mới được phép ra vào KCN. Các xe đi từ các KCN phải được phun khử khuẩn. Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương cần bố trí các trạm phun khử khuẩn cho các xe ra vào KCN. Tạo điều kiện thuận lợi cho các DN về điện, nước, thông quan hàng hóa..

“Trong lúc khó khăn này, chúng ta càng phải quan tâm đến DN, người LĐ. Tỉnh không yêu cầu DN nào phải ngừng tuyển LĐ nhưng các DN cần ưu tiên sử dụng LĐ tại chỗ để bảo đảm an toàn công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc cung ứng nguồn LĐ” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Đọc thêm

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.