Vĩnh Phúc giải bài toán an toàn khu công nghiệp giữa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc họp khẩn bàn các biện pháp cấp thiết phòng chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và điều hành của Chủ tịch UBND Lê Duy Thành diễn ra cuối tuần qua đã thống nhất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề an toàn trong các khu công nghiệp…
Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2. Vĩnh Phúc yêu cầu 100% lao động trong khu công nghiệp được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Kiểm soát dịch nhưng không cản trở doanh nghiệp

Vĩnh  Phúc  hiện có 261 doanh nghiệp (DN) đã có kết quả xét nghiệm, với 74.571 mẫu đều cho kết quả âm tính; số lao động (LĐ) đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 98.533/99.177 người đăng ký, đạt tỷ lệ 99,35% và chưa phát hiện DN nào trong KCN có LĐ dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, do số lượng LĐ ngoại tỉnh làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh lớn, khoảng 12.000 công nhân, nhiều LĐ đến từ các Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên nơi đang có tình hình dịch diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều DN trên địa bàn tỉnh có mối quan hệ đối tác sản xuất, kinh doanh khá mật thiết với các DN tại các địa bàn trên. Do vậy, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào các DN luôn thường trực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, công tác kiểm soát dịch trong nhân dân hiện đang được áp dụng triệt để, ổn định, nguy cơ thấp. Điều tỉnh lo ngại nhất thời điểm này chính là an toàn tại các KCN. “Nếu làm tốt tại các KCN thì sẽ giữ vững được thế trận kiểm soát tốt và chủ động chống dịch”- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh mục tiêu của Vĩnh Phúc là kiểm soát dịch bệnh nhưng không cản trở DN, cản trở dòng chảy hàng hoá. “Vì vậy cuộc họp này là để tìm hiểu những khó khăn phát sinh mà DN đang gặp phải hiện nay để tỉnh có hướng giải quyết” - Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Chính quyền và doanh nghiệp cùng sẻ chia

Mặc dù cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh “thời chiến” song đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DN ở các đầu cầu trực tuyến.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các DN trong các KCN gặp phải do dịch bệnh gây ra, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã yêu cầu các DN chấp hành tuyệt đối quy định của Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng chống dịch. “Dù các biện pháp đưa ra ở mức độ cao, nhưng tỉnh luôn có thiện chí, đồng hành cùng DN với quan điểm, sức khỏe người dân, an toàn của DN và sự phát triển sản xuất kinh doanh. Sức khỏe của người dân, người LĐ phải ưu tiên đặt lên hàng đầu”- Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã và đang triển khai, các DN khẳng định, luôn  tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, LĐ, chuyên gia trong các KCN.

Các DN cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có các giải pháp hỗ trợ DN ổn định sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN; hỗ trợ các DN trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành, nhất là với các địa phương có dịch bệnh.

Các DN cũng mong muốn Vĩnh Phúc sớm triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân; có các hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia; tạo điều kiện cho các DN sử dụng xe đưa đón công nhân LĐ ngoại tỉnh hoặc có các giải pháp hỗ trợ cụ thể giúp các DN khắc phục được tình trạng thiếu LĐ khi tỉnh dừng việc thực hiện di chuyển LĐ từ các địa phương.   

Ngừng luân chuyển lao động

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN. Liên quan đến việc đi lại của các chuyên gia, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh đã có phương án yêu cầu DN cam kết các chuyên gia lưu trú tại Hà Nội phải có kết quả âm tính sau 3 ngày thì được di chuyển ra vào Vĩnh Phúc.

Đối với các chuyên gia lưu trú tại tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ bố trí khách sạn và hỗ trợ giá, chất lượng dịch vụ phù hợp nhất. Riêng các chuyên gia ngoài địa bàn Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị phải ở lại tỉnh Vĩnh Phúc và thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh.

Đề cập đến an toàn đối với nguồn nhân lực LĐ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, với người LĐ quê ở vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh… bắt buộc phải ở lại tỉnh nếu muốn tiếp tục làm việc tại các KCN. Với các LĐ ngoài vùng dịch (địa bàn không có dịch), tỉnh sẽ sắp xếp có chỗ ở miễn phí với các trường hợp này để đảm bảo nguồn nhân lực đang thiếu hụt.

Về việc lưu thông hàng hóa, vướng mắc trong thông quan, hải quan với các tỉnh (trong đó có ý kiến của DN gặp vướng mắc tại TP Hải Phòng), tỉnh sẽ làm việc tháo gỡ sớm nhất có thể.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị các lái xe, người đi cùng phải có kết quả âm tính trong 3 ngày thì mới được phép ra vào KCN. Các xe đi từ các KCN phải được phun khử khuẩn. Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương cần bố trí các trạm phun khử khuẩn cho các xe ra vào KCN. Tạo điều kiện thuận lợi cho các DN về điện, nước, thông quan hàng hóa..

“Trong lúc khó khăn này, chúng ta càng phải quan tâm đến DN, người LĐ. Tỉnh không yêu cầu DN nào phải ngừng tuyển LĐ nhưng các DN cần ưu tiên sử dụng LĐ tại chỗ để bảo đảm an toàn công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc cung ứng nguồn LĐ” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.