Viettel - Tecapro giúp người dân giảm thời gian chờ khám bệnh

(PLO) - Thông tin từ BHXH Việt Nam, trong buổi làm việc với các đơn vị nghiệp vụ và liên danh nhà thầu cung cấp dịch vụ Viettel - Tecapro để đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống thông tin giám định BHYT.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, việc hoàn thiện phần mềm, các hạng mục, công việc để vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT phải được hoàn thành trong năm 2016, đảm bảo vận hành tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc trước ngày 31/12/2016. Riêng Hà Nội phải vận hành hệ thống trong tháng 11.

Kết quả thí điểm vận hành hệ thống tại 6 cơ sở KCB BHYT đại diện cho các hạng, tuyến bệnh viện khác nhau tại địa bàn thành phố Hà Nội bước đầu cho kết quả tích cực. 100% hồ sơ do các cơ sở KCB chuyển lên cổng tiếp nhận đều được kiểm soát tự động qua các quy tắc của phần mềm.

Phần mềm giám định đã cảnh báo được những chi phí bất hợp lý như: Thuốc và dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục, giá cao hơn giá được phê duyệt, thanh toán sai quyền lợi được hưởng, thẻ hết giá trị sử dụng, mã thẻ không có trong cơ sở dữ liệu phát hành thẻ... Tất cả những sai sót trên đã được chuyển cho các cơ sở KCB để kiểm tra lại nhằm thống nhất trong thanh toán. 

Theo ông Phạm Lương Sơn, việc hệ thống thông tin giám định BHYT được kết nối sẽ giúp người bệnh giảm được thời gian chờ khám bệnh và thanh toán viện phí, được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng. Ngoài ra, với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời, tránh được tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Đồng thời, khi người bệnh đi khám, tất cả thông tin hành chính, chi phí KCB sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Cơ sở dữ liệu này được chuẩn hóa theo định dạng chuẩn của danh mục dùng chung để thống nhất trên toàn quốc. Sau đó, các thông tin từ phần mềm quản lý bệnh viện sẽ được truyền tới một máy tính mà cơ quan BHXH đặt tại bệnh viện để tiếp nhận riêng nhánh về chi phí KCB BHYT và tiếp tục chuyển về cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam.

Khi đó, cơ quan BHXH các tỉnh, huyện đều có thể cập nhật, tiếp nhận, tiến hành giám định. Chức năng giám định điện tử của tiện ích phần mềm sẽ lọc ra những chi phí trùng lặp, sai giá (mà trước đây các giám định viên BHYT phải dò từng mục, từng dòng…). 

Tiện ích của phần mềm cũng sẽ giúp cho cán bộ BHXH nhận ra những dấu hiệu nghi ngờ về thanh toán BHYT để tổ chức giám định tập trung thông qua bệnh án tại bệnh viện, để có kết luận. Tất cả các hoạt động đều được kết nối với trang web của BHXH Việt Nam và người bệnh có thể tự tra cứu về chi phí KCB của mình nhưng vẫn bảo đảm được bí mật thông tin về sức khỏe. 

Mai Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng tại TP HCM còn tăng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5 số ca khám ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM lên tới 497 ca và nội trú là 40 ca, so với cùng thời điểm tháng 4 chỉ có 61 ca ngoại trú và 9 ca điều trị nội trú. Điều này chứng tỏ lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng đang có xu hướng tăng dần.

Phát hiện trẻ nghe kém, bố mẹ nên làm gì?

Ảnh minh họa từ Internet.
"Xét nghiệm và tư vấn di truyền nếu trong gia đình có người bị nghe kém khi còn trẻ. Khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt khi nghi ngờ trẻ bị nghe kém", bác sĩ chuyên về Tai Mũi Họng khuyên.