Vì sao phát triển năng lượng tái tạo gặp khó?

Nhiều nhà đầu tư điện mặt trời gặp khó vì thiếu cơ chế, chính sách.
Nhiều nhà đầu tư điện mặt trời gặp khó vì thiếu cơ chế, chính sách.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong cả 3 kịch bản phụ tải của Dự thảo Quy hoạch điện VIII vừa được trình Chính phủ đều không phát triển điện mặt trời cho tới năm 2030. Lý do được cơ quan soạn thảo đưa ra là “chờ” sau năm 2030 điều kiện truyền tải, lưới điện đầu tư đã tốt hơn thì mới có điều kiện để phát triển thêm điện mặt trời.

Nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời, điện gió

Tại Tọa đàm "Thúc đẩy thị trường năng lượng tái tạo (NLTT)" vừa diễn ra tại Hà Nội, 2 trong số 4 vấn đề của Dự thảo Quy hoạch điện VIII được đề cập nhiều nhất là điện mặt trời (ĐMT) và truyền tải điện.

Đề cập đến việc cả 3 kịch bản phụ tải của Dự thảo đều không phát triển ĐMT cho tới năm 2030 và tỷ lệ công suất các nguồn NLTT đến năm 2030 chỉ đạt 18%, TS.Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư băn khoăn: “Lộ trình như vậy đã hợp lý chưa và liệu có làm đứt gãy chuỗi sản xuất, gây lãng phí nguồn lực xã hội và nguồn tài nguyên đang được đánh giá là rất lớn của nước ta?”.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) - ông Nguyễn Văn Vy, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn trong phát triển ĐMT, điện gió. Riêng với ĐMT, tổng tiềm năng kỹ thuật ĐMT của Việt Nam khoảng 434 nghìn MW (trong đó: ĐMT quy mô lớn mặt đất khoảng 309 nghìn MW; trên mặt nước khoảng 77 nghìn MW; trên mái nhà khoảng 48 nghìn MW).

Nhờ chính sách khuyến khích phát triển các dự án ĐMT tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ĐMT đã có các bước phát triển vượt bậc. Đến nay tổng công suất nguồn ĐMT của Việt Nam là 16.545 MW (trong đó có 8.904 MW công suất ĐMT tập trung và 7.641 MW ĐMT mái nhà).

Chỉ ra những bất cập trong phát triển các dự án ĐMT, đại diện VEA cho rằng Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT tại Việt Nam quy định một số dự án ĐMT nối lưới và các dự án ĐMT mái nhà đáp ứng các điều kiện được áp dụng biểu giá hỗ trợ (giá FIT) khi đưa vào vận hành thương mại đến ngày 31/12/2020. Bộ Công Thương nghiên cứu hoàn chỉnh cơ chế đấu thầu các dự án ĐMT để áp dụng từ năm 2021. Thế nhưng, từ đầu năm 2021, các dự án ĐMT không được áp dụng biểu giá FIT, trong khi cơ chế đấu thầu chưa được ban hành.

Mặt khác, quy định hệ thống ĐMT mái nhà có công suất không quá 1MW, áp dụng chung cho các hộ gia đình và các DN là chưa hợp lý. “Điều này dẫn đến nhiều cơ quan, DN có diện tích mái của công trình xây dựng lớn, có thể xây dựng ĐMT với công suất lớn hơn để cấp điện cho cầu của mình cũng không được xây dựng, gây nên lãng phí tài nguyên và nguồn lực…” - Phó Chủ tịch VEA khẳng định.

Nhà đầu tư với “cú phanh gấp”

Ông Nguyễn Đức Cường, Chuyên gia cao cấp về năng lượng, Công ty CP Tập đoàn Năng lượng T&T cho rằng, mặc dù ĐMT, điện gió ở Việt Nam đã được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong thời gian 3 - 4 qua nhưng phần nào đã bị chững lại ngay sau khi Quyết định 13/2020/QĐ-TTg (đối với ĐMT) và Quyết định 39/2018/QĐ-TTg (đối với điện gió) hết hiệu lực thi hành.

“Suốt thời gian gần 2 năm qua với ĐMT và hơn 1 năm với điện gió được coi là khoảng trống - khoảng dừng đột ngột về việc ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển đối với hai nguồn điện tái tạo có tiềm năng lớn nhất là ĐMT và điện gió. Điều này đã và đang gây ra nhiều khó khăn trở ngại cho các nhà đầu tư đã dành nhiều nguồn lực cho mua sắm, xây dựng và lắp đặt mà vẫn không kịp hưởng giá FIT cũng như nhiều nhà đầu tư khác đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu (bổ sung dự án vào quy hoạch điện, mặt bằng đất đai…) và chuẩn bị xúc tiến đầu tư các dự án mới…” - Đại diện DN này lên tiếng.

“Từ góc độ nhà đầu tư, tôi thấy đang có vòng quay lặp lại về chính sách. Khoảng 10 năm qua từ BOT sang ĐMT, rồi điện gió, chúng ta chứng kiến các đợt sóng về đầu tư và các cú phanh đột ngột, thị trường rơi vào tình trạng xáo trộn, mất ổn định…” - ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Giám đốc Công ty Hạ tầng Gelex thẳng thắn.

Ông Hồ Tá Tín, Chủ tịch HĐQT HBRE nhớ lại, các dự án điện gió trước năm 2020 nộp hồ sơ xin bổ sung quy hoạch, trước khi nộp hồ sơ xin bổ sung quy hoạch điều kiện tối thiểu là 12 tháng đo gió. Sau 2020, cơ chế thay đổi, lúc này kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài không vào, bán đi cũng không xong. Số lượng dự án xây dựng đang/đã xây dựng trên tổng quy hoạch chỉ đạt 50 - 60%. “Như vậy, rất lãng phí và mất cơ hội của nhà đầu tư khác” - đại diện HBRE phát biểu.

“Điểm nghẽn” truyền tải điện

Lý giải về việc đến năm 2030 không phát triển thêm ĐMT, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT (Bộ Công Thương) cho hay, Dự thảo Quy hoạch điện VIII bản mới nhất sẽ bổ sung 726MW ĐMT tập trung, trong đó hơn 400MW đã xong, 300MW đang làm dở; còn hơn 1.600MW đã có quy hoạch nhưng chưa đầu tư có thể được đẩy ra sau năm 2030.

“Quy hoạch VII điều chỉnh cho thấy, các dự án ĐMT tập trung (có thể bị đẩy lùi ra sau năm 2030 trong Quy hoạch điện VIII) có vị trí phụ tải thấp nên để phát triển tiếp phải đầu tư lớn lưới điện, trong khi ổn định hệ thống thống đã đạt giới hạn. Còn sau năm 2030 điều kiện truyền tải, lưới điện đầu tư đã tốt hơn nên có điều kiện để phát triển thêm ĐMT mà không cần đầu tư quá lớn…” - ông Hùng lý giải.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, truyền tải điện đang là “điểm nghẽn” lớn. Ông cho rằng trong bối cảnh nguồn lực của EVN có hạn, cần có chính sách, cơ chế để xã hội hóa đầu tư, khuyến khích tư nhân đầu tư vào truyền tải điện. Đề cập đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, trong đó đã cho phép tư nhân tham gia đầu tư truyền tải, TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay chưa có hướng dẫn chi tiết về vấn đề này, nhất là về giá truyền tải, quản lý chi phí đầu tư, quản lý Nhà nước trong kiểm soát, đảm bảo an ninh lưới truyền tải khi cho tư nhân đầu tư.

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (VAFIE) đề nghị, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cần kiến nghị để cho nhà đầu tư tư nhân đầu tư truyền tải điện, kể cả đường dây quốc gia, trừ vùng an ninh quốc phòng. Trước tiên có thể triển khai truyền tải tại từng địa phương, dựa vào đấy triển khai rộng rãi tại 5, 7 địa phương.

Chủ tịch VAFIE cũng cho rằng, sau khi có Quy hoạch điện VIII sẽ có vấn đề cần phải tiếp tục tính toán, tháo gỡ. Riêng với Bộ Công Thương cần quan tâm đến vấn đề thị trường hoá điện năng. “Kế hoạch 5 năm 2015 - 2020 đã nói về cơ chế thị trường nhưng nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn độc quyền. Về dài hạn, các Bộ cần tham mưu về cơ chế chính sách” - Chủ tịch VAFIE đề nghị.

Cuối tháng 11 sẽ ban hành khung giá cho điện gió, ĐMT chuyển tiếp

Ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT, Bộ Công Thương cho biết, dự kiến từ ngày 25 - 30/11/2022, Bộ Công Thương sẽ thẩm định xong và ban hành khung giá cho các dự án ĐMT, điện gió chuyển tiếp. Khung giá được ban hành trên cơ sở Thông tư 15/2022/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy ĐMT, điện gió chuyển tiếp. Trên cơ sở khung giá này, EVN đàm phán với các chủ đầu tư. Hiện có khoảng 4.000MW đối tượng chuyển tiếp điện gió và ĐMT.

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống siêu thị sẽ là kênh “giữ giá” khi lương tăng.

Lương tăng có kéo theo giá tăng?

(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2024, lương cơ sở chính thức tăng lên 30% - mức tăng cao nhất từ trước đến nay, từ đó kéo theo tâm lý e ngại của người tiêu dùng “lương tăng kéo theo giá tăng”. Làm sao để ngăn chặn “làn sóng” giá tăng theo lương?

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.