Vén màn bí mật về hệ thống tình báo Mỹ

Hai năm điều tra với hàng tập hồ sơ dữ liệu, bài báo đầu tiên gồm 5.400 chữ “Bí mật nước Mỹ” trong loạt ba bài được tờ Washington Post đăng tải từ ngày 19/7 khiến dư luận Mỹ “ngỡ ngàng” trong khi cộng đồng tình báo nước này “đau đầu”.

Hai năm điều tra với hàng tập hồ sơ dữ liệu, bài báo đầu tiên gồm 5.400 chữ “Bí mật nước Mỹ” trong loạt ba bài được tờ Washington Post đăng tải từ ngày 19/7 khiến dư luận Mỹ “ngỡ ngàng” trong khi cộng đồng tình báo nước này “đau đầu”.

Theo điều tra, 9 năm sau vụ khủng bố 11/9, Mỹ xây dựng một hệ thống tình báo “quá lớn, quá phức tạp và quá bí mật” đến mức không ai có thể biết được guồng máy khổng lồ này tiêu tốn bao nhiêu tiền, có bao nhiêu nhân viên và tổ chức tham gia. Mức độ phát triển của tình báo Mỹ “không thể kiểm soát được” trong khi kết quả “không đáp ứng mong đợi”.

Vén màn bí mật về hệ thống tình báo Mỹ.

Vén màn bí mật về hệ thống tình báo Mỹ.

Lập tức bác bỏ thông tin trên khi cho rằng, “không phản ánh về cộng đồng tình báo mà chúng tôi biết”, quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ David C. Gompert khẳng định tình báo Mỹ luôn hướng tới tính hiệu quả và việc chồng chéo chỉ là do cách bố trí sắp xếp.

“Thế giới tình báo tuyệt mật” của Mỹ hiện bao gồm khoảng 1.271 cơ quan Chính phủ, 1.931 công ty tư nhân tham gia vào các chương trình chống khủng bố, đảm bảo an ninh nội địa cũng như tìm kiếm thông tin tình báo đặt tại 10.000 địa điểm khắp nước Mỹ với số lượng nhân viên ước tính 854.000 người.

Ngay tại Thủ đô Washington và các khu vực phụ cận, 33 tòa nhà và đang được xây dựng dành cho hoạt động tình báo bí mật với diện tích sử dụng lớn gấp ba lần Lầu Năm Góc hay tương đương 22 tòa nhà Quốc hội Mỹ. Chỉ riêng hoạt động phát hiện và theo dõi các nguồn tiền liên quan đến các mạng lưới khủng bố, Mỹ huy động tới 51 tổ chức liên bang và trung tâm quân sự tại 15 thành phố.

Theo Washington Post, sự bùng nổ không kiểm soát nổi về số lượng đang dẫn tới cạnh tranh gay gắt ngay giữa các cơ quan tình báo và thực trạng trên không chỉ cản trở việc chia sẻ thông tin mà còn tạo ra cuộc tranh giành quyền lực quyết liệt. Thông tin được tiết lộ trên được xem là thách thức đầu tiên đối với ứng cử viên Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper Jr. trong phiên điều trần tại Quốc hội hôm 20/7.

Theo Hà Anh
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.