Về Cà Mau chụp đìa!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Nằm trong chuỗi sự kiện “Hương rừng U Minh”, chụp đìa thu hoạch cá đồng phục vụ khách tham qua lần đầu tiên được tái hiện ở miệt rừng thuộc Vườn quốc gia U Minh hạ. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021” và chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp…

Chụp đìa - nét văn hóa đặc thù của Cà Mau 

Chụp đìa (đìa còn gọi cái ao, độ sâu của đìa từ 02 mét – 03 mét, ngang từ 05 mét – 07 mét, dài tùy thuộc vào đất lớn hay nhỏ,…) là một trong những phương pháp thu hoạch cá đồng truyền thống và rất phổ biến của nông dân Cà Mau. 

Trải nghiệm chụp đìa thu hoạch cá đồng tại Vườn Quốc gia U Minh hạ.
Trải nghiệm chụp đìa thu hoạch cá đồng tại Vườn Quốc gia U Minh hạ. 

Anh Nguyễn Hữu Duyên (46 tuổi, ngụ tại ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, theo cha (ông Nguyễn Thành Trung) làm nghề chụp đìa từ lúc 17 tuổi tới nay, anh Duyên, cho biết: Vào khoảng tháng 12 âm lịch hàng năm, trước khi chụp đìa khoảng 01 ngày, đìa phải được rào kín các họng đìa để khi động cá không nhảy ra ngoài.

Đồng thời, dọn sạch cỏ rác, nhổ chà để chuẩn bị xuống giàn lưới chỉ (ni lông). Rồi dùng một tấm lưới rộng hơn miệng đìa bao phủ toàn bộ mặt nước, sau đó từ từ hạ tấm lưới xuống cách đáy ao khoảng 0,5 mét, rồi dùng những cây tre nhỏ hay cây sậy, bẻ gập đôi lại và ghim viền lưới vào thành đìa. Sau khi ghim viền lưới vào thành đìa xong, toàn bộ cá nằm dưới mặt lưới. 

Thời gian này “thợ đìa”, trò chuyện hút thuốc,… khoảng hơn 02 tiếng đồng hồ, cá chui hết lên trên, nằm gọn trên mặt lưới, người ta bắt đầu ghim lưới lần thứ hai dày và sâu hơn để không cho cá chui ngược trở xuống. Tiếp đến là kéo hai viền lưới lên ghim lại trên bờ đìa, rồi kéo lưới gom cá về một đầu đìa dùng vợt để xúc cá lên.

Đủ loại cá đồng nằm trong giàn lưới.
Đủ loại cá đồng nằm trong giàn lưới. 

Đồng thời, vùng đất U Minh Hạ được xem là nơi trù phú, thiên nhiên ban tặng nhiều loại đặc sản có giá trị kinh tế cao. Thời khai hoang mở đất, cư dân tứ xứ đến đây sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác cá đồng. Đặc biệt, người dân thu hoạch cá bằng nhiều cách như tát đìa, mò cá,... nhưng chụp đìa được xem là cách sáng tạo và độc đáo nhất.

Ông Lữ Văn Lòng (62 tuổi, ngụ tại ấp Đường Cày, xã Phú Tân, cho biết: Vào khoảng thập niên 1980, hầu như làng xóm, gia đình nào cũng có đìa. Nó như một nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước Cà Mau này.

Dùng vợt để xúc cá lên.
Dùng vợt để xúc cá lên. 

Theo tìm hiểu tư liệu, cách bắt cá đồng sáng tạo, phóng khoáng, thông minh của Bác Ba Phi (Nguyễn Long Phi, ngụ tai xã Khánh Hải (Trần Văn Thời, Cà Mau). Bác ba Phi thấy mấy thanh niên trai tráng trong xóm phải tát nước ao đìa nhiều ngày, cạn nước mới được bắt cá, bác Ba Phi về nhà lấy cái mùng ngủ thả xuống đìa, ghim 4 góc, cá ngộp, ngoi lên thở, quên chỗ chui xuống, kéo mùng lên mà sợ rách vì cá kẹt đầy mùng,...

Phân loại, kích cở cá.
Phân loại, kích cở cá. 

Đặc biệt, thông qua Chương trình sự kiện “Hương rừng U Minh” nhằm giúp khách tham quan trải nghiệm và khám phá những sản vật phong phú đa dạng về tiềm năng và lợi thế của huyện U Minh trong phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, thu hút đầu tư du lịch,… khơi dậy và phát triển những nét văn hoá, du lịch đặc trưng về con người và vùng đất U Minh nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung…/.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.